Khi các cơ sở y tế cũng cần tiếp thị

Rate this post

Yêu cầu tự chủ cũng như sự cạnh tranh của các đơn vị y tế tư nhân, cộng với những thay đổi của đời sống xã hội khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện mà đa số là bệnh viện công gặp rất nhiều khó khăn. trong việc thu hút và giữ được nguồn bệnh nhân đủ lớn để duy trì hoạt động.

Là bác sĩ, đồng thời cũng là người tư vấn, đào tạo đội ngũ marketing cho bệnh viện suốt 17 năm qua, Tiến sỹ, chuyên gia marketing Nguyễn Anh Hiệp quyết định viết bộ sách “Tiếp thị bệnh viện thực thụ”. thực hành ”, trong đó Tập 1 của bộ sách mang tên“ Thực hành Marketing bệnh viện – Khởi nghiệp ”vừa được ra mắt độc giả.

Trong cuốn sách, BS cung cấp cho người đọc hai nội dung cơ bản, là nền tảng để phát triển hoạt động marketing bệnh viện.

Nội dung của Phần 1 nhằm hướng dẫn đội ngũ quản lý từ ban giám đốc đến các trưởng khoa về hoạt động marketing; trong khi Phần 2 giúp các khoa điều trị tổ chức lại dịch vụ để có thể tác động hiệu quả đến tâm lý khách hàng giúp họ có trải nghiệm tích cực trong quá trình điều trị.

Từ lâu, nhiều nhà quản lý bệnh viện ở Việt Nam đã có những quan niệm sai lầm về marketing bệnh viện. Người đầu tiên là “tiếp thị không phù hợp về mặt y tế”. Với nhận thức này, TS Hiệp chỉ ra rằng, suy nghĩ này không sai nhưng nó đã có tuổi đời gần 100 năm. Trong 100 năm qua, các nguyên tắc marketing đã được áp dụng thành công trong nhiều lĩnh vực để trở thành một hoạt động quan trọng đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cần khách hàng, những người quan tâm, từ các chính trị gia. , nghệ sĩ đến các tổ chức tôn giáo, xã hội… Về phần mình, bệnh viện cần khách hàng / bệnh nhân đảm bảo tài chính, duy trì hoạt động, tái đầu tư và phát triển trong tương lai; Tiếp đến là việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong điều trị và nâng cao tay nghề của đội ngũ nhân viên. Dù miễn phí nhưng bệnh viện luôn cần một lượng bệnh nhân nhất định để duy trì mục tiêu hoạt động. Và marketing là hoạt động tìm hiểu đối tượng mục tiêu (hiểu khách hàng) để thu hút và giữ họ theo dõi và ủng hộ bạn.

Quan niệm sai lầm thứ hai: “marketing là giao tiếp”. Thực tế, Tiến sĩ Hiệp chỉ ra rằng truyền thông chỉ là phần nổi của tảng băng marketing. Phần nổi của tảng băng chìm là chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ, hiệu quả, sự tiện lợi và nhiều giá trị khác mà khách hàng nhận được từ dịch vụ bệnh viện… và đây chính là điều tạo nên điều đó. Lực đẩy của Archimedes nâng tảng băng lên trên mặt nước. Truyền thông thu hút khách hàng đến bệnh viện bằng những hình ảnh, câu chuyện hấp dẫn nhưng chính khách hàng sẽ là người cảm nhận và đánh giá mọi mặt về dịch vụ của bệnh viện khi trực tiếp trải nghiệm dịch vụ tại đây. Truyền thông chỉ có thể làm một phần công việc của Marketing, đó là thu hút, và trải nghiệm thực tế của khách hàng tại bệnh viện sẽ đảm bảo giữ chân khách hàng cho bệnh viện. Bác sĩ Hiệp khuyên: Đừng nghĩ đến việc mở rộng để thu hút khách hàng nếu không chắc bệnh viện của mình có thể mang đến những trải nghiệm đủ tốt để chinh phục khách hàng.

Quan niệm sai lầm thứ ba: “marketing là công việc của bộ phận marketing”. Thực tế, bác sĩ Hiệp chỉ ra: Do Marketing không chỉ là hoạt động truyền thông mà còn là hệ thống các hoạt động chuyên sâu về chuyên môn, dịch vụ, tài chính, vận hành … nên trách nhiệm của Marketing đối với bệnh viện trước hết thuộc về đối với ban giám đốc: Người lãnh đạo cần có tầm nhìn, khả năng xác định mục tiêu và chiến lược, phối hợp toàn bộ hệ thống chuyên nghiệp và không chuyên trách với nhau để mang lại chất lượng dịch vụ tổng thể. .. Trách nhiệm của bộ phận marketing là nghiên cứu khách hàng, đối thủ cạnh tranh, môi trường vĩ mô để giúp bệnh viện phân tích và hoạch định chiến lược, kế hoạch hoạt động phù hợp. Tiếp theo là điều phối, triển khai và hỗ trợ các nhóm nhân lực khác trong bệnh viện thực hiện các hoạt động truyền thông và chăm sóc khách hàng.

Quan niệm sai lầm thứ tư: Ban lãnh đạo quá tự tin về hiệu suất của nó. Thực tế, khi thực hiện khảo sát theo các tiêu chí chuẩn, nhiều bệnh viện ngạc nhiên vì có nhiều điều chưa làm được so với kỳ vọng của khách hàng.

Quan niệm sai lầm thứ năm: Thuê một công ty chuyên nghiệp để làm marketing cho bệnh viện. BS Hiệp chỉ ra rằng điều này thường mang lại kết quả không tốt, vì các công ty dịch vụ thường không thể trả lời chắc chắn về số lượng khách hàng mà họ sẽ có sau một chiến dịch, lòng trung thành của khách hàng… vì công ty dịch vụ. không thể can thiệp sâu vào hoạt động dịch vụ của bệnh viện, không thể đảm bảo chất lượng chuyên môn, không thể đảm bảo chất lượng dịch vụ, không thể nâng cao sự tiện lợi hoặc mang lại những giá trị khác cho khách hàng. .. Trong trường hợp cả hai bên kết hợp, bệnh viện lo chất lượng và công ty lo truyền thông thì phương án cũng rất khó thực hiện vì hai bên sẽ phải hợp tác lâu dài mới hiểu được. nhau và phối hợp (trong thực tế). trong thực tế, điều này là không khả thi). Hơn nữa, việc hợp tác lâu dài cũng tiêu tốn một lượng lớn ngân sách của bệnh viện mà chưa chắc bệnh viện đã được chấp thuận triển khai.

Giải pháp hữu hiệu và lâu dài mà Tiến sĩ – chuyên gia marketing Nguyễn Anh Hiệp đưa ra cho các bệnh viện là xây dựng bộ phận tiếp thị riêng, có thể là bộ phận tiếp thị riêng hoặc nhóm tiếp thị đặt tại Phòng Công tác xã hội. Hiệp hội hoặc Kế hoạch chung.

Sau khi “bật mí” nhận thức của đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, trong các chương tiếp theo của cuốn sách, tác giả lần lượt hướng dẫn những độc giả quan tâm hiểu đúng, cách lựa chọn mô hình marketing phù hợp với bệnh nhân. học viện; làm thế nào để tạo và bắt đầu một bộ phận tiếp thị; làm thế nào để kết hợp hài hòa giữa quản lý chung và marketing cho bệnh viện.

Trong phần 2 của cuốn sách, tác giả giúp đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân viên tiếp thị hiểu rõ về khách hàng, đặc biệt là bệnh nhân, 5 bước tiếp thị tại khoa nội trú và các kỹ thuật sử dụng trong điều trị. kỹ thuật 5 bước này.

Phần 3 của cuốn sách Bác sĩ Hiệp trình bày những điều ông sẽ viết trong những cuốn sách tiếp theo, bao gồm: cách xây dựng dịch vụ để “bán” cho bệnh nhân; cách phát triển các kênh đưa dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng; giao tiếp thích hợp với các dịch vụ y tế; xây dựng và phát triển tổng đài kỹ thuật số dịch vụ y tế; Phát hiện sớm và phân tích các vấn đề của dịch vụ để có giải pháp xử lý phù hợp…

Có kiến ​​thức chuyên sâu về cả y học và marketing, hơn nữa để phục vụ mục tiêu hành nghề, Tiến sĩ – chuyên gia marketing Nguyễn Anh Hiệp trình bày nội dung cuốn sách “Thực hành tiếp thị bệnh viện” dưới dạng một cuốn cẩm nang chẩn đoán và điều trị, khiến các bạn quan tâm. người dân dễ dàng hiểu và từng bước vận dụng vào thực tế hoạt động của đơn vị mình. Nội dung được trình bày thành các ý chính kèm theo lời giải thích ngắn gọn giúp người đọc nắm được bức tranh lớn và có thể vạch ra kế hoạch thực hiện một cách nhanh chóng.

Cuốn sách giúp người đọc nhận ra rằng marketing thực ra rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày, người làm marketing cho các cơ sở y tế không cần thực hiện những kỹ thuật giao tiếp cao siêu nào vì nghề y là một nghề rất quan trọng. con người ”, nên cách giao tiếp cũng rất“ con người ”.

“Thực hành Tiếp thị Bệnh viện Tập 1 Khởi đầu” cũng như toàn bộ bộ sách sẽ sớm ra mắt độc giả đầy đủ trong thời gian tới cho những ai thực sự muốn phát triển cơ sở y tế của mình – ngay cả khi đó chỉ là một phòng khám. một hệ thống nhỏ hoặc nhiều bệnh viện – một cách tử tế, với thái độ của một bác sĩ, quan điểm của một nhà tiếp thị và tư duy của một nhà quản lý.

Rút ra từ thực tế tư vấn và hướng dẫn nhiều cơ sở y tế áp dụng marketing vào hoạt động của mình, cố gắng thực hành những gì tác giả chia sẻ trong cuốn sách / bộ sách này sẽ giúp các bệnh viện, cơ sở y tế nhận được kết quả khả quan.

Hà My

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *