Khi các nền kinh tế gặp khó khăn, Bitcoin có thể chiến thắng trong cuộc suy thoái toàn cầu không?

Rate this post

Mỹ đang phải vật lộn để thừa nhận rằng nền kinh tế đang suy thoái. Đó là bất chấp cảnh báo gần đây của Ngân hàng Thế giới rằng Hoa Kỳ, Trung Quốc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và các nền kinh tế lớn khác đang chậm lại nhanh chóng vào suy thoái với những ảnh hưởng dài hạn tai hại đối với các nền kinh tế đang phát triển.

Với những tranh cãi nảy sinh từ vở kịch của mình đối với cuộc suy thoái 2007/08, Washington có thể đã chọn đưa ra những lựa chọn khó khăn đằng sau lớp vỏ của sự mờ mịt cố ý. Trong hoàn cảnh đó, lời hứa trú ẩn an toàn của Bitcoin một lần nữa lại trở thành tiêu điểm.

Tài sản tiền điện tử có thể đóng vai trò gì vào thời điểm kinh tế không chắc chắn?

Mỹ: ‘chúng tôi không suy thoái’

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế và các quan sát độc lập của các CEO hàng đầu của Reuters rằng Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái vào năm tới đồng tình với báo cáo của Ngân hàng Thế giới rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn suy thoái mạnh nhất kể từ năm 1970.

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại về suy thoái kinh tế. Phụ tá hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với MSNBC vào ngày 3 tháng 11, dựa trên dữ liệu việc làm tích cực. “Nền kinh tế đang phát triển. Nó mạnh. Nó đang tạo ra công ăn việc làm ”.

Trước đó, thư ký báo chí Karine Jean-Pierre đã mạnh mẽ bác bỏ những lo ngại rằng đất nước đang bước vào suy thoái. “Chúng tôi không… không có cuộc họp hoặc bất cứ điều gì tương tự xảy ra để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái… những gì chúng tôi đang thấy ngay bây giờ là một thị trường lao động mạnh mẽ.”

Việc Nhà Trắng kiên quyết từ chối thừa nhận con voi trong phòng có thể hơi quá mạnh. Thật khó để tưởng tượng rằng suy thoái hoàn toàn không nằm trong chương trình nghị sự ở Mỹ. Dựa trên tính liên kết của một nền kinh tế toàn cầu đang diễn ra một nhịp đập chưa từng có trong năm nay.

Đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, Anh, đã tiết lộ rằng họ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái dài nhất kể từ khi các hồ sơ đáng tin cậy bắt đầu vào những năm 1920. Tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 0,75% trong nửa cuối năm 2022 và tiếp tục giảm trong hai năm tới.

Theo Ngân hàng Trung ương Anh, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi lên 6,5% trong suốt hai năm suy thoái kinh tế.

Ngân hàng Thế giới: ‘chúng ta đang tiến tới một cuộc suy thoái toàn cầu’

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới dự báo một cuộc suy thoái toàn cầu kết nối với nhau sẽ tràn xuống phía nam toàn cầu. Nó nói rằng một cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra khi các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất ở mức độ đồng bộ chưa từng chứng kiến ​​trong 50 năm qua.

“Các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất chính sách tiền tệ toàn cầu lên gần 4% cho đến năm 2023 – tăng hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung bình năm 2021 của họ,” báo cáo cho biết.

Báo cáo nêu rõ, để ngăn chặn việc nới lỏng gián đoạn nguồn cung và áp lực thị trường lao động, việc tăng lãi suất có thể khiến tỷ lệ lạm phát cơ bản toàn cầu, không bao gồm năng lượng, ở mức khoảng 5% vào năm 2023. Con số này gần như gấp đôi mức trung bình của 5 năm trước đại dịch covid-19.

“Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro – đã tăng trưởng chậm lại mạnh mẽ. Trong hoàn cảnh đó, ngay cả một tác động vừa phải đối với nền kinh tế toàn cầu trong năm tới cũng có thể đẩy nó vào suy thoái ”, David Malpass, chủ tịch ngân hàng cho biết.

Sản xuất xúc xích khép kín

Giọng điệu quá khích của chính quyền Joe Biden khi đối mặt với các dữ liệu trái ngược bởi các nguồn có vị trí cao chỉ ra hai lý do tiềm ẩn. Một người sẽ là người theo chủ nghĩa biệt lập không bị lay động bởi những gì đang xảy ra trên khắp thế giới.

Ngay cả khi nền kinh tế của nó không khả dụng, thật đáng ngạc nhiên là các phản ứng lạm phát của các ngân hàng trung ương thế giới, sự suy thoái kỷ lục ở Anh, và sự suy giảm đồng thời ở Trung Quốc và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ không khiến Mỹ rơi vào trạng thái cảnh báo.

Tuy nhiên, thư ký báo chí của Biden sẽ khiến thế giới tin rằng Washington sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào. Một lý do khác giải thích cho giọng điệu quá khích của Nhà Trắng khi đối mặt với những căng thẳng kết hợp có thể là sự mờ mịt có chủ ý.

Chính thức thừa nhận suy thoái kinh tế có thể gây ra những tác nhân không mong đợi qua thị trường. Nhưng Mỹ không thể đơn giản câu giờ hoặc mong muốn điều không thể tránh khỏi. Nó có thể chỉ đơn giản là đã chọn để chống lại lửa đằng sau hậu trường.

Hilary Clinton đã nói với một cuộc họp kín của Goldman Sachs rằng chính trị giống như làm xúc xích, theo các email bị rò rỉ do Wikileaks công bố. Có thể không có người trúng tuyển nếu công chúng nhìn thấy quá trình này.

Sau cuộc suy thoái năm 2008, gói kích thích của Barack Obama là một trường hợp sản xuất xúc xích không ngon.

Việc Anh rơi vào suy thoái kinh tế không chắc chắn đã chứng kiến ​​nó diễn ra giữa ba đời thủ tướng trong khoảng thời gian vài tháng. Nền dân chủ của Hoa Kỳ lúc này cũng đang trở nên tồi tệ và phân cực. Làm xúc xích kín là một lựa chọn của Biden miễn là anh có thể xoay sở được.

Sự thay thế Bitcoin

Điều thú vị là Bitcoin (BTC) có nguồn gốc từ cuộc suy thoái kinh tế 2007/08. Người sáng lập Satoshi Nakamoto đã viết về gói cứu trợ của các ngân hàng, vẫn chưa được che giấu ở Anh, trong khối khởi nguồn của Bitcoin 13 năm trước.

“The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng,” Nakamoto, người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin đã viết.

Một trong những trường hợp sử dụng hấp dẫn của Bitcoin là khả năng bảo vệ tài chính của bạn khỏi các quyết định đơn phương của liên bang. Giống như cuộc giải cứu gây tranh cãi của các nhà cho vay thương mại sử dụng quỹ công sau cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2009.

Một trường hợp sử dụng khác là tiềm năng của Bitcoin để tồn tại trong thời gian căng thẳng. Giao dịch bên ngoài phạm vi của các chính sách ngân hàng trung ương và phản ứng lạm phát, BTC thường xuyên được thảo luận cùng nhịp với vàng, đặc biệt kể từ khi đại dịch gây ra lo ngại lạm phát.

Mối tương quan của Bitcoin với vàng đã tăng mạnh trong hai năm qua. Chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg, Mike McGlone trước đây đã nói rằng tài sản tiền điện tử cuối cùng sẽ chuyển từ tài sản đầu cơ rủi ro sang phiên bản kim loại của thị trường tiền điện tử.

Là vàng kỹ thuật số, Bitcoin hấp dẫn nền kinh tế internet không tiền mặt chủ yếu do các đặc điểm của nó bao gồm sự minh bạch về giá cả ngày và việc thiếu các giới hạn, gián đoạn hoặc sự giám sát của bên thứ ba.

Chủ quyền từ thực quyền

Tuy nhiên, vẫn chưa đủ rõ ràng rằng Bitcoin có thể duy trì chủ quyền của nó khỏi thực tế. Các cuộc khủng hoảng toàn cầu, bao gồm cả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trùng hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị của Bitcoin, chạm mức thấp nhất trong nhiều năm là khoảng 17.500 USD vào tháng 6.

Đặc biệt, việc kiểm soát chặt chẽ tiền điện tử của Hoa Kỳ, để đối phó với tiềm năng của nó đối với các trò chơi phá hoại và địa chính trị, cũng đã làm sáng tỏ hào quang của tài sản như một thiên đường tự tham chiếu.

Nhưng Bitcoin có thể có khoảnh khắc thứ hai trong năm 2009 bằng cách đóng vai trò như một hàng rào chống lạm phát và một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Trách nhiệm phải bắt đầu từ cộng đồng tiền điện tử. Bitcoin cần phải đổi mới để phù hợp với các giá trị cypherpunk của Satoshi Nakamoto.

Nó sẽ làm suy yếu các cuộc xâm lược ngày càng tăng vào vũ trụ của các tác nhân quốc gia-nhà nước, và phát triển vượt ra ngoài mối tương quan hiện tại của nó với thị trường chứng khoán. Với khả năng này, BTC không chỉ nhạy cảm với dữ liệu kinh tế định hình và ‘định hình’ các cuộc suy thoái mà còn cả xu hướng đầu cơ.

Giáo sư Jeremy Siegel của Wharton đã nói với một podcast của Bloomberg trong tuần này rằng chứng khoán Mỹ sẽ tăng từ 20% đến 30% trong hai năm tới và giá nhà sẽ giảm nhiều nhất là 15% so với mức đỉnh của chúng.

“Cổ phiếu được định giá khá thấp. Nếu bạn mua cổ phiếu, trong vài năm tới, bạn sẽ rất hạnh phúc, ”Siegel giải thích thêm:

“Nếu bạn đã có chân trời dài đó và bạn còn trẻ ngày nay, đây là thời điểm vàng. Bạn không mua ở đầu. Bạn đang mua gần cuối. Bạn sẽ được đảm bảo lợi nhuận lớn khi nghỉ hưu. “

Nhiều nhà phân tích tiền điện tử cho rằng Bitcoin đã chạm đáy với mức thấp nhất trong tháng 6. Bằng cách tương tự, tài sản kỹ thuật số có thể nổi bật trong thời kỳ suy thoái toàn cầu được dự đoán, theo dõi thị trường chứng khoán, phù hợp với dự báo của Siegel.

Tính tự phản xạ của Bitcoin

Dự báo ảm đạm của Ngân hàng Thế giới đưa ra rất ít đơn thuốc. Các nền kinh tế đang phát triển được khuyến khích duy trì dự trữ ngoại tệ. Lợi nhuận từ việc này sẽ chỉ là tương đối vì tiền tệ đích có thể cũng sẽ bị đánh bại.

Đối với những cá nhân đang nhìn vào vực thẳm, chất lượng của BTC như một nơi trú ẩn an toàn được chú trọng. Tuy nhiên, những người ủng hộ chủ nghĩa Mác về tự do kỹ thuật số như Slavoj Zizek và Yanis Varoufakis đã từ chối lãng mạn hóa Bitcoin.

Họ ngoại lệ đối với trường hợp sử dụng của nó như một phương tiện đầu cơ. Zizek đáng chê trách hơn về bản chất tự quy chiếu của đầu cơ tiền điện tử, việc tạo ra giá trị trao đổi rõ ràng từ con số không.

Trớ trêu thay, khả năng tự phản xạ của Bitcoin bây giờ sẽ trở nên lý tưởng hơn bao giờ hết nhưng ngay cả Zizek cũng có thể đã phóng đại mọi thứ. Khoảng cách giữa Bitcoin và thế giới lung lay của các chính phủ, ngân hàng trung ương và các khoản đầu tư trong đời thực đã được giảm bớt.

Có điều gì đó để nói về bài viết này, hoặc bất cứ điều gì khác? Viết thư cho chúng tôi hoặc tham gia thảo luận trên kênh Telegram của chúng tôi. Bạn cũng có thể bắt gặp chúng tôi trên Tik Tok, Facebook hoặc Twitter.

Đối với bản mới nhất của BeInCrypto Bitcoin (BTC) phân tích, bấm vào đây

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *