Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên nhớ 4 điều khi nhắc nhở để con không tự ti

Rate this post

Trong quá trình con cái lớn lên không thể tránh khỏi những sai lầm và phê bình luôn là phương pháp giáo dục được các bậc cha mẹ áp dụng đầu tiên. Đặc biệt là sau khi con cái mắc lỗi, một số bậc cha mẹ thường sẽ trực tiếp phê bình và giáo dục con cái ngay lập tức.

Dù còn nhỏ nhưng trẻ vẫn nhận thức được những gì mọi người xung quanh đang nghĩ và cảm nhận về mình. Nếu cha mẹ chỉ trích con cái bất kể thời gian và địa điểm, điều đó có thể gây ra sự xấu hổ và tổn hại đến lòng tự trọng của chúng.

Ngoài ra, nếu cha mẹ phê bình trẻ vào những thời điểm không phù hợp, trẻ sẽ không nhận ra việc làm sai trái của bản thân mà chỉ mù quáng đổ lỗi cho cha mẹ về mặt tâm lý. Điều này sẽ gây ra một số vấn đề cần giải quyết trong mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên nhớ 4 điều khi nhắc nhở để con không tự ti - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Nguy cơ của những lời chỉ trích không phù hợp

Lòng tự trọng có thể được xem vừa là nguồn động lực vừa là nhu cầu cơ bản của con người. Nếu không có nguồn động lực này, mọi người sẽ ngừng tiến về phía trước và đánh mất giá trị bản thân. Tuy nhiên, đôi khi có một số cha mẹ lại thích chỉ trích con mình trước mặt mọi người với mục đích muốn con trẻ ghi nhớ lỗi lầm này lâu hơn. Nhưng điều mà các bậc cha mẹ không biết là những hành động như vậy có thể làm tổn thương sâu sắc đến lòng tự trọng của trẻ.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin, mặc cảm chính là cha mẹ. Bởi vì, những lời trách mắng thiếu suy nghĩ và những lời buộc tội vô tâm của chúng ta có thể khiến con cái chúng ta trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, khi trẻ mắc lỗi, trẻ sẽ cần sự hướng dẫn và thấu hiểu của cha mẹ. Nhưng khi đó, cha mẹ mắng mỏ, chỉ trích không chỉ đẩy trẻ ra xa hơn mà còn khiến trẻ mất đi sự gắn bó và tin tưởng vào gia đình.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên nhớ 4 điều khi nhắc nhở để con không tự ti - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Nếu trẻ mắc lỗi thì có nên phê bình không?

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu cha mẹ làm ngơ trước những lỗi lầm của con mình và không đưa ra những hướng dẫn giáo dục vì lo lắng cho sự quấy khóc của con mình, thì hai kết quả rất dễ xảy ra. Một là trẻ hoàn toàn không ý thức được lỗi của bản thân và không muốn sửa sai. Thứ hai, trẻ có thể nhận thức được lỗi của mình nhưng do cha mẹ không đề cập nên trẻ cho rằng hành vi đó đã được cha mẹ chấp thuận và sẽ lặp đi lặp lại sai lầm.

Có thể thấy, khi trẻ mắc lỗi, nếu cha mẹ không sửa ngay, trẻ sẽ cho rằng hành vi của mình là hợp lý. Vì vậy, nếu trẻ mắc lỗi lần đầu, cha mẹ nên kịp thời đưa ra những lời phê bình thích đáng cho những sai lầm đó. Điều này có thể ngăn chặn hành vi sai trái của con bạn ngay bây giờ và ngăn ngừa những sai lầm tương tự trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là không phải tất cả những lời chỉ trích đều có thể thúc đẩy. Phê bình với tư cách là một phương pháp giáo dục cũng cần chú ý đến kỹ thuật và phương pháp. Bởi vì, chỉ có những lời phê bình đúng đắn mới có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên nhớ 4 điều khi nhắc nhở để con không tự ti - Ảnh 3.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Phê bình chỉ có hiệu quả khi được sử dụng đúng cách

Tại sao một số trẻ vẫn không chịu nhận lỗi khi bị bố mẹ phê bình dù biết hành vi của mình là không đúng? Trên thực tế, đôi khi đây là kết quả của việc cha mẹ chỉ trích một cách không thích đáng.

Đầu tiên, đừng quát mắng con khi trẻ tức giận

Đôi khi, những sai lầm của con cái khiến cha mẹ vô cùng tức giận. Khi đó, chúng ta dễ mất kiểm soát và nói những điều không nên nói với trẻ một cách bốc đồng. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến chính các em và các bậc phụ huynh. Lúc này, tốt nhất cha mẹ nên gạt vấn đề sang một bên, cố gắng thả lỏng bản thân rồi lựa chọn cách phê bình, giáo dục trẻ phù hợp sau khi cơn nóng giận đã nguôi ngoai.

Thứ hai, lưu ý về cách giao tiếp

Trong các cuộc trò chuyện, trước tiên cha mẹ hãy mô tả hành vi không phù hợp của trẻ. Sau đó, chúng ta hãy bày tỏ cảm giác của mình, tại sao cha mẹ cảm thấy không ổn và cuối cùng đưa ra yêu cầu với trẻ.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên nhớ 4 điều khi nhắc nhở để con không tự ti - Ảnh 4.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Thứ ba, đừng nhắc đến những sai lầm trước đây

Khi một số cha mẹ chỉ trích con cái của họ, họ thường nói: “Nhìn này, tôi đã nói với bạn rất nhiều lần, nhưng bạn vẫn không nghe và không chịu thay đổi.” Kiểu phê bình luôn dựa vào cái cũ này dễ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ nên trẻ không dễ dàng chấp nhận. Cách tiếp cận đúng nên là chỉ sửa hành vi hiện tại của trẻ và tập trung vào tình huống thay vì bám vào những thiếu sót trước đó.

Thứ tư, không la hét khi ở nơi công cộng

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và có lòng tự trọng và tính cách riêng. Nếu cha mẹ chỉ trích con cái ở nơi công cộng hoặc nơi đông người, chắc chắn sẽ khiến trẻ nổi loạn. Ngay cả khi trẻ đã biết mình làm sai, trẻ sẽ không thừa nhận lỗi của mình, thậm chí còn chống trả bằng cách khóc lóc, cãi vã.

Vì vậy, khi trẻ có hành vi xấu ở nơi công cộng, cha mẹ có thể dùng những hành động hoặc biểu hiện mang tính gợi ý như cau mày, ra hiệu để nhắc nhở trẻ. Chúng ta cũng có thể ân cần chỉ ra những sai lầm và khuyến khích họ thừa nhận sai lầm của mình. Điều này không chỉ giúp trẻ hình thành cái nhìn đúng sai mà còn giúp trẻ phát triển lòng tự trọng và sự tự tin.

Theo: NetEase

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *