Khi nào nên tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm?

Rate this post

Các bác sĩ thông tin nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây tốn kém và khó điều trị.

Điển hình như trường hợp của bà H.T.H (72 tuổi, quê Quảng Ninh) phát hiện bị sút cân, nuốt khó vào đỉnh dịch cuối năm 2021. Chủ quan nghĩ bệnh nhẹ nên sợ. của bệnh, chị H. không đi khám.

Cuối tháng 3/2022, tình trạng nuốt nghẹn tăng dần, bệnh nhân chỉ ăn được cháo, kèm theo sút 8 kg. Bà H. đến Bệnh viện Bạch Mai khám thì phát hiện 1/3 dưới thực quản đã chiếm gần hết chu vi thực quản, kèm theo tổn thương di căn hạch cổ bên trái.

Tương tự, chị NTH (46 tuổi, Hà Nội) cũng thấy đau tức ngực phải khoảng 1 năm nay nhưng không đi khám. Khi sờ thấy khối u ở vùng cổ bên phải, khối u cứng và tăng dần kích thước, thỉnh thoảng đau nhức, chị mới đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư phổi, di căn sang phổi, di căn hạch, di căn thượng thận.

Chị D.TQ (30 tuổi, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) cũng là một trường hợp tương tự. Cô nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài ra phân có máu. Nữ bệnh nhân được sinh thiết nội soi và bất ngờ khi nhận kết quả ung thư trực tràng. Tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), chị Q được xạ trị, hóa trị và mổ nội soi thay đại tràng. Cô chia sẻ: “Nếu thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát đại trực tràng sớm hơn thì sẽ không phải thay thế cắt đại trực tràng như bây giờ”.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng tầm soát là vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Chia sẻ với VietNamNet, Th.BS Thân Văn Thịnh – Phó Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao, người dân cần tiêm phòng một số bệnh. ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư gan (vắc xin HPV, viêm gan B).

“Đặc biệt, điều quan trọng là người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để phát hiện và điều trị sớm bệnh”, bác sĩ thông tin.

Thăm khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: VietNamNet

Tương tự như bác sĩ Nguyễn Duy Khoa – Đơn nguyên Nội theo yêu cầu III, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, thông tin và tầm soát ung thư là một trong ba bước phòng chống ung thư. Trong đó:

Bước 1: Phòng ngừa ban đầu cố gắng loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây ung thư để hạn chế sự khởi phát của ung thư.

Phòng ngừa bước 2: Tầm soát và phát hiện sớm ung thư khi chưa có các biểu hiện của bệnh, thậm chí có dấu hiệu của tình trạng tiền ung thư.

Dự phòng bước 3: Tìm cách điều trị hiệu quả với mục đích tốt nhất là kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân nhiều năm.

“Ở Việt Nam, hầu hết người dân chỉ quan tâm đến phòng bệnh bước 3, tức là khi có bệnh thì tìm phương pháp điều trị. Lúc này, bệnh gần như không còn ở giai đoạn đầu và kết quả điều trị sẽ bị hạn chế. Phòng ngừa bước 1 và bước 2 là hai bước quan trọng trong phòng chống ung thư. Nhiều bệnh ung thư khi được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và kéo dài sự sống ”, TS.

Khi nào cần tầm soát ung thư?

Bác sĩ Duy Khoa cũng cho biết khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trong việc tầm soát phát hiện sớm ung thư:

Ung thư vú:

Phụ nữ từ 40 đến 54 tuổi nên bắt đầu tầm soát ung thư vú hàng năm bằng chụp X-quang tuyến vú. Phụ nữ trên 55 tuổi nên chụp quang tuyến vú hai năm một lần hoặc tiếp tục mỗi năm một lần.

Phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú nên được tầm soát bằng chụp X-quang tuyến vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 30, chẳng hạn như: đột biến BRCA; cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc con của người mang đột biến BRCA, 20% đến 25% nguy cơ ung thư vú, tiền sử xạ trị vào ngực từ 10 đến 30 tuổi, hội chứng Li-Fraumeni, Cowden-Bannayan-Riley-Ruvalcaba hội chứng.

Ung thư ruột kết, trực tràng và ung thư polyp:

Người lớn từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình nên được kiểm tra bằng xét nghiệm phân, và xét nghiệm phân dương tính nên được kiểm tra khi nội soi đại tràng.

Người lớn có nguy cơ trung bình có sức khỏe tốt và tiên lượng sống sót trên 10 năm nên được sàng lọc đến 75 tuổi.

Trong độ tuổi từ 76 đến 85, các bác sĩ cân nhắc sàng lọc dựa trên tình trạng sức khỏe và nguyện vọng của bệnh nhân. Trên 85 tuổi, không nên tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người có nguy cơ cao nên được tầm soát thường xuyên hơn bằng nội soi và bắt đầu tầm soát ở độ tuổi sớm hơn:

– Polyp đại tràng.

Cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư đại trực tràng.

– Nghi ngờ hoặc chẩn đoán một số hội chứng liên quan đến gia đình, đặc biệt là hội chứng lynch hoặc hội chứng đa bội nhiễm gia đình.

Viêm đại tràng lâu năm hoặc có tiền sử xạ trị vùng bụng hoặc xương chậu trước đó do các bệnh ung thư khác.

Ung thư cổ tử cung:

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung ở tuổi 21. Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap – một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, 3 năm một lần. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV ở nhóm tuổi này trừ khi cần thiết sau khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap cộng với xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Nhưng cứ sau 3 năm, bạn nên làm xét nghiệm Pap.

Phụ nữ trên 65 tuổi đã tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ trong 10 năm qua với kết quả bình thường có thể ngừng tầm soát.

Tất cả phụ nữ đã được chủng ngừa HPV vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc cho các nhóm tuổi của họ.

Ung thư phổi:

Tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT liều thấp cho một số người có nguy cơ cao bị ung thư phổi, chẳng hạn như:

– Trong độ tuổi từ 55 đến 74 và sức khỏe bình thường

– Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong 15 năm qua

– Có tiền sử hút thuốc từ 30 năm trở lên (số năm đóng gói = số gói hút trong một ngày x số năm hút thuốc)

Ung thư tuyến tiền liệt:

Bắt đầu từ tuổi 50 nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 45. Đối với nam giới có nguy cơ cao hơn khi nhiều thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, nên bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 40.

Tưởng là rối loạn tiêu hóa, bất ngờ nhận kết quả ung thưVới biểu hiện đau bụng, mệt mỏi, người phụ nữ 52 tuổi chỉ nghĩ đến triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Khi cầm kết quả ung thư trên tay, bệnh nhân rất bất ngờ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *