Khi nào thai phụ nên thực hiện nội soi chửa ngoài tử cung?

Rate this post

Trứng đã được thụ tinh thành công nhưng không làm tổ bên trong tử cung như bình thường mà thay vào đó là ở bên ngoài khoang tử cung được gọi là chửa ngoài tử cung. Lúc này, mổ chửa ngoài tử cung nội soi là hình thức phẫu thuật tiên tiến và giúp ích cho nhiều bệnh nhân.

Ngày 28/12/2021 | Những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai ngoài tử cung là gì?
08/07/2021 | Mang thai ngoài tử cung có thể nhìn thấy bằng siêu âm và những điều bạn cần biết
05/07/2021 | Thai ngoài tử cung mấy tuần mới vỡ và những câu hỏi liên quan
27/03/2021 | Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu bạn nên biết

1. Khái niệm chửa ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung Không giống như mang thai bình thường, trứng đã thụ tinh làm tổ thành công nhưng không phải ở trong tử cung mà ở bên ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhưng chủ yếu xảy ra ở những người bị hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh.

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung

Ngoài ra, một số trường hợp bị dị tật ống dẫn trứng, người đã từng phẫu thuật liên quan đến ống dẫn trứng hoặc đường sinh dục bị viêm nhiễm,… Mang thai ngoài tử cung là tình trạng. Tình trạng trứng được thụ tinh ở nhiều vị trí khác nhau như vòi trứng (chiếm 95-98%), vòi trứng, ống cổ tử cung, ổ bụng, …

2. Tổng quan về mổ nội soi chửa ngoài tử cung

Mục đích của chửa ngoài tử cung là giúp giải quyết tình trạng thai bệnh lý bằng 2 phương pháp là mổ hở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng của từng thai phụ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Trong đó:

 • Mổ mở: thường áp dụng cho trường hợp khối thai của bệnh nhân đã vỡ hoặc bệnh nhân có quá nhiều máu trong ổ bụng. Thường những trường hợp này không thể mổ nội soi mà phải mổ mở thông thường.

 • Mổ nội soi: là phương pháp tiên tiến giúp giải quyết tình trạng bệnh và có thời gian hồi phục nhanh hơn mổ nội soi, tránh những rủi ro khi mổ, dính hay nhiễm trùng, nhiễm trùng cho người bệnh. Phẫu thuật nội soi đòi hỏi nhiều điều kiện về trang thiết bị y tế, kỹ thuật và trình độ của bác sĩ,… có nhiều thuận lợi cho người bệnh, đặc biệt là ít dính ổ bụng sau mổ.

Đặc biệt, mổ nội soi chửa ngoài tử cung được chỉ định đối với những trường hợp chửa ngoài tử cung chưa vỡ hoặc những thai đã vỡ tử cung nhưng ra ít máu trong ổ bụng và chưa bị. tình trạng tổng thể của bệnh nhân.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung

Ưu nhược điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi này là gì? Những thai phụ nào đã được mổ nội soi chửa ngoài tử cung?

2.1. Ưu nhược điểm của phẫu thuật chửa ngoài tử cung

Để hiểu rõ hơn về mổ nội soi chửa ngoài tử cung và quyết định có nên thực hiện phương pháp này hay không, cần hiểu rõ ưu nhược điểm của mổ nội soi. Đặc biệt:

Thuận lợi:

 • Khối bào thai bệnh lý có thể được giải quyết. Thời gian hồi phục của phương pháp mổ nội soi nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp mổ chửa ngoài tử cung truyền thống.

 • Nên hạn chế sử dụng kháng sinh dự phòng để thời gian hồi phục ngắn hơn so với các phương pháp điều trị khác. Đặc biệt, phương pháp sinh mổ nội soi ngoài tử cung rất phù hợp với những chị em có thể trạng không tốt. Ngoài ra, thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp này có thể giúp người bệnh nhanh chóng có thai trở lại.

 • Mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, phẫu thuật nội soi không để lại sẹo lớn như mổ hở nên sẽ không làm giảm mất tự tin của chị em.

Khuyết điểm:

Phẫu thuật Chửa ngoài tử cung nội soi Được biết đến là một phương pháp phẫu thuật khó thực hiện, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và kinh nghiệm. Vì vậy, bác sĩ chính tham gia phẫu thuật nội soi cần được đào tạo bài bản cả về trình độ chuyên môn và tay nghề kỹ thuật.

Đặc điểm của chửa ngoài tử cung nội soi

Đặc điểm của chửa ngoài tử cung nội soi

2.2. Đối tượng có thể phẫu thuật nội soi

Những đối tượng sau thường sẽ được bác sĩ chỉ định mổ nội soi chửa ngoài tử cung:

 • Những thai phụ được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung có mạch, huyết áp, nhịp thở và nhiệt độ cơ thể ổn định:

 • Trong trường hợp, mẹ bầu bị nghi ngờ mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao sẽ được đánh giá dựa trên thang đánh giá của Bruhat về các yếu tố, cụ thể:

 • Từ 0 điểm đến 3 điểm: Bác sĩ sẽ mổ nội soi để bảo tồn ống dẫn trứng trong trường hợp người bệnh còn nhu cầu sinh tồn.

 • 4 điểm: Tiến hành mổ nội soi thông tắc vòi trứng.

 • Từ 5 điểm trở lên: thường phải triệt sản bên đối diện và thực hiện cắt tử cung nội soi.

Ai có thể mổ nội soi chửa ngoài tử cung?

Ai có thể mổ nội soi chửa ngoài tử cung?

Ngoài ra, mổ nội soi chửa ngoài tử cung chống chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Không thể phẫu thuật nội soi ổ bụng vì bệnh nhân có chống chỉ định với phẫu thuật này.

 • Nếu máu đã tụ lại thành nang hoặc đã có tim thai thì không thể tiến hành mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung.

Với những ưu, nhược điểm và đối tượng có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi, đặc biệt là liên quan đến khả năng sinh sản sau mổ thì nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trình độ chuyên môn cao. Chuyên môn cao để mang lại kết quả tốt nhất.

4. Những lưu ý sau khi mổ chửa ngoài tử cung

Để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc cơ thể tốt hơn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi mổ chửa ngoài tử cung, cụ thể:

Mổ nội soi khi mẹ mang thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Mổ nội soi khi mẹ mang thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

 • Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn những thực phẩm có tính hàn vì những thực phẩm này có thể ức chế quá trình đông máu. Bên cạnh đó, không nên ăn gừng vì có thể gây chảy máu, co thắt hoặc làm tổn thương tử cung; Không nên ăn đậu nành vì có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, dẫn đến thiếu máu.

 • Không vận động mạnh sau phẫu thuật, rút ​​ngắn và đảm bảo quá trình hồi phục.

 • Không nên quan hệ tình dục quá sớm, chỉ nên thực hiện khi tâm lý thoải mái và sẵn sàng.

 • Không nên dùng nước lạnh quá sớm, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh.

phẫu thuật thai ngoài tử cung nội soi Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thai phụ. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này và có thể nhận được sự tư vấn, hướng dẫn tận tình từ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, bạn hãy đến với Đa khoa MEDLATEC. Hoặc liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để lên lịch thăm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *