Khi những người trẻ tuổi trôi dạt về nhà

Rate this post

Rời khỏi nhà cho nhiều người lý do

Thời gian gần đây, nhiều trường hợp thanh niên bỏ nhà đi không báo cho gia đình rồi bất ngờ quay về hoặc bị phát hiện đã được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội.

Lê Thúy Nga, đồng sáng lập nền tảng mạng xã hội Spiderum.com, trang web có hơn 100.000 thành viên trẻ và thường xuyên đăng tải các bài viết, chia sẻ về giới trẻ, cho rằng bỏ nhà đi, hay gọi một cách khác là Trôi nhà, đi bụi cũng là. chủ đề mà bạn quan tâm. Một sinh viên năm 3 đại học đã viết bài chia sẻ câu chuyện về một tháng trôi dạt nhà do không được nói chuyện với bố mẹ. Bất cứ khi nào bạn nói, bạn sẽ nhận được những lời chỉ trích hoặc những lời nói gây tổn thương.

Khi đọc câu chuyện này và nhiều trường hợp mâu thuẫn tương tự trong gia đình, thường người lớn sẽ có thể cho rằng đó là những lý do phù phiếm “chỉ là mâu thuẫn nhỏ, mắng mỏ một chút nhưng lại là chuyện lớn. rời khỏi nhà và không bao giờ trở lại. Trẻ con còn yếu ”.

Thúy Nga cho rằng quyết định bỏ nhà ra đi của một người trẻ thường là kết quả của quá trình tích tụ những mâu thuẫn và đổ vỡ khó hàn gắn trong mối quan hệ của họ với gia đình.

Việc bỏ nhà ra đi để đặt điều kiện hay yêu sách với cha mẹ cũng cần được chỉ ra khi số lượng con cái mỗi gia đình ngày càng ít đi kèm theo đó là sự quan tâm, chiều chuộng ngày càng nhiều. Nhưng cách này thể hiện một cách trẻ con của bạn. Và nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ không ai tin và quan tâm đến việc bạn bỏ nhà ra đi. Ngay cả khi bạn trẻ đó gặp nguy hiểm cũng khó được giúp đỡ kịp thời.

“Nó giống như một cậu bé chăn cừu ngu ngốc giả vờ bị tấn công bởi bầy sói. Đã quá nhiều lần bị lừa, khi con sói thực sự đến, không ai xuất hiện để giúp anh ta nữa. Bà Thúy Nga nêu ví dụ.

Trong trường hợp này, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái không thể giải quyết triệt để. Nhưng cũng có trường hợp như chị Nga chia sẻ, việc trốn nhà chỉ bất chợt xuất hiện khi bạn trẻ bị hấp dẫn bởi điều gì đó từ bạn bè.

“Thực ra có nhiều câu chuyện bỏ nhà đi buồn cười chứ không hẳn xuất phát từ mâu thuẫn ghê gớm. Tôi đã từng nghe một tác giả của Spiderum.com kể về việc một ngày nọ, đột nhiên nhìn thấy người bạn của anh ấy lái chiếc xe hơi mới của anh ấy về nhà và ở tuổi đôi mươi, anh ấy cảm thấy rất tuyệt, vì vậy anh ấy đã leo lên xe với bạn của mình. đi tỉnh khác vài ngày. ”Thúy Nga chia sẻ một trong những tình huống thoạt nghe khá hồn nhiên và thích thú.

Chuyện thanh niên bỏ nhà, ly tán để sống tự lập có ranh giới khá rõ ràng, không nhất thiết phải dựa vào việc các bạn đã đủ 18 tuổi và đã có quốc tịch, không còn chịu sự giám sát. cha mẹ. Bởi không ít trường hợp khi vừa bước chân vào cấp 3, nếu được đi du học hoặc học trường chuyên của địa phương, các bạn trẻ đã buộc phải sống xa quê hương, buộc phải bắt đầu cuộc sống tự lập. Tức là có sự đồng thuận từ phía gia đình ở đây. Còn việc trốn nhà đi học, thường liên quan đến việc nghỉ ngơi nào đó và khiến bạn cảm thấy thất vọng, quyết định bỏ đi mà không có sự chuẩn bị trước và không được sự đồng ý của gia đình.

Một nguyên nhân khác khiến người trẻ trôi nhà nằm ở sự bùng nổ mạng xã hội với việc người trẻ tham gia hội nhóm. Đâu đó có những hướng dẫn về việc tự làm hại bản thân, sử dụng chất kích thích, hoặc bỏ trốn khỏi nhà. Mạng xã hội mang đến những kết nối được các chuyên gia tâm lý và giáo dục cho là “khá đáng sợ”. Không nên coi Internet hay game là tác nhân xấu khiến giới trẻ bỏ nhà đi học. Nhưng nếu lạm dụng, bạn sẽ mất kết nối với cuộc sống, với những người thân yêu và để mình lạc vào thế giới ảo với những chỉ dẫn nguy hiểm có thật khi trở về cuộc sống thực. Nó khiến nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đôi khi cảm thấy gần gũi với một người lạ hơn là một thành viên trong gia đình. Và từ đây, các bạn trẻ có thể bị lừa gạt, dụ dỗ làm điều này, thế kia, lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật.

Giữ an toàn cho bản thân khi rời khỏi gia đình mà không chuẩn bị

Trong hoàn cảnh các bạn trẻ cảm thấy không thể chịu nổi, không thể giải quyết được mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình và muốn bỏ nhà đi theo Thúy Nga thì điều đầu tiên các bạn nên nghĩ đến là nơi ở. có thể dựa vào. Ví dụ như nhà của bạn bè, nhà của những người thân mà chúng ta thực sự quen biết và tin tưởng như ông bà, cô, chú. Giải pháp này đồng thời giúp bạn an toàn và tránh xa đỉnh điểm của mâu thuẫn, giúp bạn có thêm thời gian tĩnh lặng để suy nghĩ, bình tĩnh tìm cách giải quyết.

Điều chị Nga lưu ý, các bạn trẻ cần đặc biệt tránh tự gây thương tích cho mình bằng cách ngủ trên bãi biển, vào quán bar rồi say xỉn kẻo mất kiểm soát, bị kẻ xấu lôi kéo, hãm hại.

Còn mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình, nhất là với cha mẹ, khi giải quyết cần tìm được sự đồng thuận chân thành. Bà Thúy Nga đưa ra ví dụ nếu việc các bạn trẻ muốn vào trường này, muốn làm nghề khác, khác với nguyện vọng của bố mẹ thì thay vì tranh cãi nảy lửa, các bạn hoàn toàn có thể thử chứng minh và tìm hiểu. để đối thoại, mặc dù nó có thể thực sự khó khăn đôi khi.

Những người trẻ tuổi có thể thiết lập ranh giới. Ví dụ, có thể mục tiêu của bạn là A và cha mẹ của bạn muốn là B, cách nhau rất xa. Nhưng để tìm được ý trung nhân, chúng ta sẽ nhượng bộ mỗi bên một chút: Tôi sẽ làm điều này và ngược lại, hãy ủng hộ tôi bằng cách cho phép tôi làm điều kia.

“Sau khi thuyết phục và trao đổi, dần dần hai bên cũng sẽ tìm được tiếng nói chung, và thực sự nếu con cái có thể cất lên tiếng nói chín chắn như vậy, tôi tin rằng các bậc cha mẹ cũng phải nhận ra để kiềm chế, không nói những lời xúc phạm, tổn thương con. đứa trẻ.”

Còn đối với những trường hợp cha mẹ không lắng nghe, không công bằng, không nhẹ nhàng trong việc chia sẻ, đôi khi nguyên nhân nằm ở việc các em đã từng là nạn nhân khi sống trong môi trường như vậy và được giáo dục như vậy. Và khi làm cha mẹ, họ áp dụng chính xác những gì họ đã trải qua trong suốt những năm tháng tuổi thơ và tuổi trẻ. Ví dụ, họ cũng đã từng nói nhưng không ai nghe hoặc luôn phải chịu áp lực một chiều từ cha mẹ. Sự hiểu biết của cha mẹ sẽ khiến người trẻ thông cảm với những hành vi không chuẩn mực và cũng khiến họ trưởng thành hơn.

Mời quý độc giả bấm nút để nghe cuộc trao đổi giữa phóng viên VOV2 và bà Lê Thúy Nga

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *