Khi những nỗ lực bền bỉ và những đóng góp tích cực thu về “quả ngọt”

Rate this post

Một quốc gia lên kế hoạch trưng cầu dân ý để 'chấm dứt tình yêu' với Hoàng gia Anh
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiếu phát biểu tại Hội nghị ARF lần thứ 3 về Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 tháng 6 năm 2021. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Trên cơ sở quyết định của Hội đồng Cơ quan quốc tế về đáy đại dương (ISA), PGS.TS. Tiến sĩ Đào Việt Hà, một ứng cử viên đến từ Việt Nam, đã được bầu để trở thành thành viên của Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật (LTC) của ISA nhiệm kỳ 2023-2027.

Nhân dịp đặc biệt này, TG&VN đã có cuộc trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiếu về thành công của ứng viên Việt Nam.

Thứ trưởng có thể cho biết việc một ứng cử viên Việt Nam được bầu vào Trung tá Cơ quan Đại dương Quốc tế có ý nghĩa như thế nào?

LTC là cơ quan giúp việc cho Hội đồng Cơ quan Quyền lực Đáy biển Quốc tế, được thành lập trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc (UN) về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Đặc biệt, cơ quan này thực hiện các chức năng quản lý đối với hoạt động thăm dò. và việc khai thác tài nguyên phi sinh vật ở đáy biển và lòng đất ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia, hay còn gọi là Vùng, nơi tài nguyên được hưởng quy chế “di sản chung của nhân loại” và được chia sẻ bình đẳng giữa các quốc gia.

Nếu không có quy định thì chỉ các công ty lớn, các nước phát triển có điều kiện và năng lực mới được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên quý giá này, như nguồn khoáng sản, nguyên liệu quý hiếm mà chúng ta không thể mua được. biết giá trị của chúng. Vì vậy, có thể nói, LTC không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công việc của ISA mà các khuyến nghị của tổ chức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các quốc gia trên thế giới.

Việc Việt Nam lần đầu tiên có một ứng cử viên được bầu vào LTC là một thành công có ý nghĩa. Thành công này đã góp phần khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. , thúc đẩy và nâng tầm ngoại giao đa phương, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các thể chế đa phương.

Đây cũng là minh chứng cho sự ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực bền bỉ và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam tại Liên hợp quốc và các thể chế đa phương, tạo đà để trở thành thành viên của Liên hợp quốc. thành tích của các ứng cử viên Việt Nam gần đây cho các vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, thành viên Hội đồng Trung tâm của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng cao và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sự kiện này cũng khẳng định sự hội nhập quốc tế của Việt Nam, thể hiện sự trưởng thành trong đường lối đối ngoại đa phương của Việt Nam. Việt Nam đã chủ động tham gia, đóng góp tích cực và nâng cao vai trò của mình trong các vấn đề, cơ chế quan trọng, chiến lược vì lợi ích đất nước, thực hiện đúng chủ trương khuyến học, nâng tầm. ngoại giao đa phương đã được thiết lập.

Một quốc gia lên kế hoạch trưng cầu dân ý để 'chấm dứt tình yêu' với Hoàng gia Anh
PGS. TS Đào Việt Hà.

Theo Thứ trưởng, yếu tố nào đã góp phần làm nên thành công của PGS.TS. Tiến sĩ Đào Việt Hà thành Trung tá?

Có thể khẳng định rằng, việc PGS.TS. Tiến sĩ Đào Việt Hà được bầu là kết quả của một cuộc vận động tích cực do Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện trong thời gian qua.

Trước khi Hội đồng ISA quyết định danh sách chính thức thành viên LTC nhiệm kỳ 2023-2027, giữa các nước thành viên của Hội đồng đã có những tranh luận gay gắt về cơ chế bầu thành viên LTC và văn bản. có tính chất quyết định trong việc lựa chọn các thành viên của HĐTL trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Các thí sinh Việt Nam còn phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong cùng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, hầu hết đến từ các nước có nền khoa học công nghệ phát triển. Vì vậy, Việt Nam cũng đã triển khai rất tích cực các hoạt động vận động, giới thiệu ứng cử viên thông qua nhiều kênh để có được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với ứng cử viên Việt Nam. Qua đó có thể khẳng định rằng, sự định hướng đúng đắn, sự lãnh đạo sát sao và sự chủ động trong hành động là những yếu tố quan trọng giúp mang lại kết quả khả quan cho chúng ta ngày hôm nay.

Một yếu tố không thể thiếu làm nên thành công của cuộc bầu cử này là năng lực và trình độ của các ứng cử viên Việt Nam. Tôi được biết, trong quá trình gặp gỡ, vận động trước bầu cử, các nước đều ấn tượng và đánh giá cao trình độ chuyên môn, năng lực của PGS.TS. Đào Việt Hà.

Việc các ứng cử viên là chuyên gia của Việt Nam ứng cử thành công trong các cuộc bầu cử gần đây trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế có uy tín và quan trọng khẳng định trình độ và năng lực của chúng ta trên nhiều lĩnh vực. thế giới. Đó là cơ sở, động lực để chúng ta tự tin hơn trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhà khoa học Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn làm việc trong môi trường quốc tế.

Theo Thứ trưởng, làm sao có thể trông chờ vào sự đóng góp của PGS.TS. TS Đào Việt Hà trên cương vị mới này trong thời gian sắp tới?

PGS. Tiến sĩ Đào Việt Hà là chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực khoa học môi trường biển với hơn 30 năm kinh nghiệm. Bà là nhà khoa học nữ Việt Nam có uy tín quốc tế với nhiều công trình nghiên cứu đã được xuất bản, hiện đang giữ chức vụ Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, tham gia và phát biểu tại nhiều hội thảo quốc tế và khu vực. như Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về hỗ trợ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 14 năm 2022, triển khai nhiều dự án quốc tế về hải dương học và các vấn đề liên quan.

Tôi tin rằng, với tư cách là một thành viên của LTC, với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực hải dương học và môi trường biển, PGS.TS. Tiến sĩ Đào Việt Hà sẽ có những đóng góp tích cực và thực chất vào công việc của TTHL, góp phần nâng cao hiệu quả và tiến độ của cơ quan này.

Mặc dù các thành viên LTC hoạt động với tư cách cá nhân và không đại diện cho Chính phủ, nhưng sự đóng góp của PGS.TS. Tiến sĩ Đào Việt Hà sẽ góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam với tư cách là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời, điều này cũng khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của UNCLOS – “Hiến chương của các Đại dương”, và luôn đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan được thành lập theo UNCLOS trong lĩnh vực này. thúc đẩy trật tự pháp lý trên biển.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Một quốc gia lên kế hoạch trưng cầu dân ý để 'chấm dứt tình yêu' với Hoàng gia Anh
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiếu phát biểu về chủ đề ‘Thực hiện SDG14 thông qua thực thi Công ước Luật Biển’ tại Hội nghị UNOC ở Lisbon, Bồ Đào Nha, tháng 6 năm 2022.
Việt Nam được bầu vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - cơ quan quốc tế về đáy đại dương Việt Nam được bầu vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật – cơ quan quốc tế về đáy đại dương

PGS. Tiến sĩ Đào Việt Hà, một ứng cử viên của Việt Nam, đã được bầu vào vị trí thành viên của Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật …

Cuộc gặp trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng và Bí thư Huyện ủy Quảng Tây, Trung Quốc Cuộc gặp trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng và Bí thư Huyện ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã tập trung chỉ đạo các cơ quan …

Việt Nam cam kết mạnh mẽ đóng góp vào nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam cam kết mạnh mẽ đóng góp vào nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 5/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ …

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam vào công việc chung Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam vào công việc chung

Ngày 23/8, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã làm việc với Phó Tổng Thư ký …

Đông Nam Á cần nỗ lực đối phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực Đông Nam Á cần nỗ lực đối phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực

Các nước ASEAN đã đạt được những tiến bộ đáng kể để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trong những năm qua, …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *