Khí thải ô tô, xe máy “sát thủ thầm lặng” gây bệnh hô hấp, ung thư

Rate this post

Phương tiện cũ đang gia tăng lượng khí thải

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), hoạt động giao thông chiếm lượng khí thải cao nhất tại TP.HCM, cụ thể hoạt động giao thông chiếm tới 99% tổng lượng khí thải CO. Hồ Chí Minh, 97% NMVOC (hợp chất hữu cơ bay hơi không mêtan), 93% NOx (khí thải hình thành từ quá trình đốt nitơ), 78% SO2 (lưu huỳnh đioxit), 46% bụi và 64% CH4 (mêtan). Xe máy là phương tiện gây ô nhiễm nhất với 90% CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.

Ống xả ô tô và xe máy

Khí thải từ các phương tiện giao thông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường – sức khỏe (ảnh: MT)

Một chuyên gia quản lý môi trường cho biết, đối với ô tô cũ, khi đánh lửa, xăng sẽ không cháy hết mà thải ra không khí ngoài chất độc của khí thông thường còn có cả muội than rất độc. .

Đặc biệt ở những khu vực đèn xanh, đèn đỏ, khi xe đỗ ở chế độ chạy không tải sẽ thải ra một lượng khí thải rất lớn. Trong quá trình vận hành, các phương tiện “lạc hậu” thải ra môi trường một lượng khí thải độc hại cao gấp 2-4 lần so với xe mới, được bảo dưỡng định kỳ.

Các chất ô nhiễm từ khí thải xe máy đi vào phổi và thậm chí vào máu của con người, gây ra các vấn đề về mắt và hệ hô hấp. Thành phần độc hại trong khí thải xe máy có thể kể đến là khí cacbonic. Ngoài ra, có những hạt cực nhỏ là thành phần lạ trong khí thải xe máy, chúng sẽ làm tổn thương mô phổi và phát triển một số dạng ung thư. Hydrocacbon đa vòng gây tổn thương tế bào da và hệ thống tự miễn dịch của cơ thể. Đây là một trong những thành phần khí thải xe máy phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường, có hại cho sức khỏe con người.

Còn theo TS Nguyễn Thị Yến Liên, Khoa Môi trường và An toàn giao thông, Trường Đại học Giao thông vận tải: Giao thông vận tải là nguồn phát thải ô nhiễm lớn và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Tỷ lệ phát thải khí nhà kính từ giao thông vận tải, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trong giai đoạn 2014-2030 có thể lên đến 6-7% / năm.

Khí thải từ xe máy, ô tô cũ, ô tô thừa cao và độc hại hơn nhiều so với các phương tiện thông thường, gây ra nhiều bệnh tật như bệnh đường hô hấp, ung thư, và các bệnh khác. bệnh tim mạch…

Theo thống kê, tại Hà Nội và TP.HCM ước tính có khoảng 40% phương tiện tham gia giao thông là xe máy cũ đã sử dụng trên 15 năm… Thực tế vẫn chưa thể kiểm soát được phương tiện. xe mô tô, xe gắn máy cũ nát không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật.

Hiện nay, nhiều xe máy không được bảo dưỡng định kỳ là nguyên nhân khiến lượng khí thải ngày càng gia tăng.

Cần đẩy mạnh kiểm soát phát thải

Theo PGS.TS. Đoàn Thị Phương Diệp, Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cần nhanh chóng áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật về khí thải đối với hoạt động sản xuất, nhập khẩu xe cơ giới. . Ngoài ra, thành phố cần có chính sách nâng cao chất lượng giao thông công cộng…

“Khí thải từ các phương tiện cơ giới là một nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, một lượng lớn khí thải từ nguồn này nằm ngoài danh sách kiểm soát hiện tại. Vì vậy, cần phải có những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này ”, TS Điệp thông tin.

Về lâu dài, để không gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần xem xét nâng cao các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chuẩn về kiểm soát khí thải ô tô ngang tầm với các nước trên thế giới. Đồng thời, việc kiểm soát khí thải là bắt buộc đối với mô tô, xe máy; tập trung siết chặt công tác kiểm tra, xử lý ô tô, xe buýt cũ kỹ xả khói đen trên đường phố. Mặt khác, cần đầu tư cơ sở hạ tầng, điều tiết giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông.

Các sở, ngành liên quan cần tuyên truyền, khuyến khích người dân tắt máy xe khi chờ đèn đỏ, khi kẹt xe để tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường.

Xu hướng chung của các nước trên thế giới là phát triển giao thông công cộng thật tốt thì người dân sẽ nghiễm nhiên từ bỏ ô tô cá nhân. Đầu tư phát triển hệ thống xe buýt, hệ thống tàu điện…, kết nối thật tốt các điểm trung chuyển là điều mà chính quyền Hà Nội và TP.HCM phải làm sớm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *