Khi Tiktok phổ biến như Google

Rate this post

Người dùng thế hệ Z đã bắt đầu thay thế Google bằng TikTok làm công cụ tìm kiếm chính của họ

Sự nổi lên của TikTok như một công cụ khám phá là một phần của quá trình chuyển đổi rộng rãi hơn trong lĩnh vực tìm kiếm kỹ thuật số. Trong khi Google vẫn là công cụ tìm kiếm thống trị thế giới, mọi người đang chuyển sang Amazon để tìm sản phẩm, Instagram để cập nhật xu hướng và Snap Maps của Snapchat để tìm các doanh nghiệp địa phương. Khi thế giới kỹ thuật số tiếp tục phát triển, “vũ trụ” của các cách tìm kiếm thông tin bên trong nó ngày càng mở rộng.

TikTok đang trở thành một cửa hàng tổng hợp cho nội dung theo cách không phải như những ngày trước, khi Gen Z ngày càng sử dụng video TikTok để tìm kiếm thay vì Google.  Ảnh: @AFP.

TikTok đang trở thành một cửa hàng tổng hợp cho nội dung theo cách không phải như những ngày trước, khi Gen Z ngày càng sử dụng video TikTok để tìm kiếm thay vì Google. Ảnh: @AFP.

Google đã nhận thấy TikTok ngày càng đông vào miền của họ. Trong khi công ty ở Thung lũng Silicon tranh chấp rằng những người trẻ tuổi đang sử dụng TikTok như một giải pháp thay thế cho công cụ tìm kiếm của họ, thì ít nhất một giám đốc điều hành của Google đã công khai nhận xét về khả năng tìm kiếm. của các ứng dụng video đối thủ.

Prabhakar Raghavan, Phó chủ tịch cấp cao Giám đốc điều hành Google cho biết: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, gần 40% thanh niên khi tìm kiếm một địa điểm để ăn trưa, họ không vào Google Maps hoặc Google Tìm kiếm nữa. Họ tìm đến TikTok hoặc Instagram”. , cho biết tại một hội nghị công nghệ vào tháng 7 năm 2022.

Giờ đây, nghiên cứu mới của một trang web theo dõi thông tin sai lệch trực tuyến đã phát hiện ra rằng TikTok không còn chỉ là nơi dành cho những điệu nhảy lan truyền, đồ ăn và tiện ích ảo giác nữa. Người dùng thế hệ Z đã bắt đầu thay thế Google bằng TikTok làm công cụ tìm kiếm chính của họ, The New York Times gần đây đưa tin.

1/5 kết quả tìm kiếm trên TikTok chứa thông tin sai lệch

Nghiên cứu mới của NewsGuard, một trang web theo dõi thông tin sai lệch trên internet, cũng cho thấy 1/5 kết quả tìm kiếm trên TikTok chứa thông tin sai lệch. Để kết thúc, nghiên cứu đã phân tích 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu trên 27 chủ đề tin tức khác nhau, từ “cuộc bầu cử 2022” đến “vắc xin mRNA”.

Sự nổi lên của TikTok như một công cụ khám phá là một phần của quá trình chuyển đổi rộng rãi hơn trong lĩnh vực tìm kiếm kỹ thuật số.  Ảnh: @AFP.

Sự nổi lên của TikTok như một công cụ khám phá là một phần của quá trình chuyển đổi rộng rãi hơn trong lĩnh vực tìm kiếm kỹ thuật số. Ảnh: @AFP.

Nghiên cứu của NewsGuard cho thấy TikTok cũng dẫn dắt người dùng với các cụm từ tìm kiếm thiên vị. Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm “vắc xin covid”. TikTok sẽ đưa ra đề xuất cho các cụm từ tìm kiếm thiên vị hơn, chẳng hạn như “sự thật về vắc xin covid” hoặc “vắc xin covid hiv”. Hơn một nửa kết quả tìm kiếm xuất hiện cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ chứa “luận điệu cực đoan của đảng phái”, nghiên cứu mới lưu ý.

Thông tin sai lệch tràn lan trên TikTok đặc biệt đáng kể. Điển hình là tình trạng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra đã dẫn đến hàng loạt video quảng cáo sữa bột trẻ em tự làm mà các bác sĩ nhi khoa đã dán nhãn là “nguy hiểm”.

Hoặc sau quyết định của Tòa án tối cao lật đổ Roe và Wade, phá thai bằng thảo dược bắt đầu có xu hướng trên TikTok. Các video gợi ý mọi thứ, từ mùi tây cay nồng đến cây ngải cứu, một loài thực vật có hoa được coi là phương thuốc phá thai. Insider báo cáo rằng một video TikTok gợi ý rằng ngải cứu có thể gây sẩy thai đã có hơn 1 triệu lượt xem trên TikTok. Nhưng Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung lưu ý, “Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trên ngải cứu ở người.”

Meghna T., một sinh viên năm cuối ở ngoại ô Michigan, nói rằng, nếu cô ấy đang tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến sức khỏe hoặc giáo dục, cô ấy vẫn sử dụng Google. Đối với “mọi thứ khác”, cô ấy lại quay sang TikTok.

Và Alexandria Kinsey, 24 tuổi, điều phối viên mạng xã hội và truyền thông ở Arlington, Virginia, sử dụng TikTok cho nhiều truy vấn tìm kiếm: công thức nấu ăn, phim để xem và hàng giờ giải trí lân cận để thử. Cô ấy cũng chuyển sang TikTok cho những câu hỏi ít điển hình hơn, chẳng hạn như tìm kiếm các cuộc phỏng vấn với nam diễn viên Andrew Garfield hoặc các thuyết âm mưu kỳ lạ.

Cô cho biết kết quả của TikTok “không có vẻ thiên vị” như của Google, đồng thời nói thêm rằng cô thường muốn “có ý kiến ​​khác” về những gì được quảng cáo hoặc hiển thị trên một trang web được tối ưu hóa. Google.

Kinsey cho biết cô cũng thích cách các video TikTok trình bày thông tin một cách nhanh chóng. Mặc dù đôi khi cô ấy kiểm tra thực tế những gì mình tìm thấy trên TikTok bằng Google, nhưng cô ấy nói, “Tôi hiếm khi thấy thứ gì đó đòi hỏi nhiều suy nghĩ như vậy.”

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Francesca Tripodi, giáo sư thư viện và khoa học thông tin tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, cho biết sự nổi lên của TikTok như một công cụ tìm kiếm có thể đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người sử dụng nó hơn. Thông tin sai lệch trên ứng dụng. Nền tảng này đã phải vật lộn với việc kiểm duyệt nội dung sai lệch về bầu cử, chiến tranh ở Ukraine và phá thai.

Một điều cần lưu ý là thuật toán của TikTok có xu hướng giữ chân mọi người trên ứng dụng, khiến họ khó chuyển sang các nguồn bổ sung để tìm kiếm xác minh tính xác thực, Tripodi nói thêm.

* TikTok đang trở thành một cửa hàng tổng hợp cho nội dung theo cách mà nó không có trong những ngày trước đó

TikTok đã trở thành một nơi để tìm kiếm thông tin. Ứng dụng đang thử nghiệm một tính năng xác định từ khóa trong nhận xét và liên kết đến kết quả tìm kiếm cho chúng. Ở Đông Nam Á, họ cũng đang thử nghiệm một nguồn cấp dữ liệu có nội dung địa phương để mọi người có thể tìm thấy các doanh nghiệp và sự kiện gần họ.

TikTok đã trở thành một nơi để tìm kiếm thông tin.  Ảnh: @AFP.

TikTok đã trở thành một nơi để tìm kiếm thông tin. Ảnh: @AFP.

Theo Sensor Tower, việc xây dựng các tính năng tìm kiếm và định vị có thể sẽ tiếp tục thu hút TikTok – ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới dành cho những người từ 18 đến 24 tuổi – trong số những người dùng trẻ tuổi. tuổi tác.

Lee Rainie, người chỉ đạo nghiên cứu công nghệ và internet tại Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết: “TikTok đang trở thành một cửa hàng tổng hợp cho nội dung theo cách mà nó không có trong những ngày trước đây.

Điều đó chắc chắn đúng với Jayla Johnson, 22 tuổi, cư dân Newtown, Pennsylvania, người ước tính rằng cô ấy xem 10 giờ video TikTok mỗi ngày và nói rằng cô ấy bắt đầu sử dụng ứng dụng này như một công cụ tìm kiếm vì nó. tiện lợi hơn Google và Instagram.

“Họ biết tôi muốn xem gì,” cô nói. “Tôi thực sự không phải tìm kiếm nữa.”

Johnson, một nhà tiếp thị kỹ thuật số, nói thêm rằng cô ấy đặc biệt đánh giá cao TikTok khi cô ấy và cha mẹ cô ấy đang tìm kiếm những địa điểm để ghé thăm và những điều cần làm. Cô cho biết bố mẹ cô thường xuyên cuộn qua các trang kết quả tìm kiếm của Google, trong khi cô chỉ cần cuộn qua một vài đoạn video ngắn. “Chúa phù hộ, bạn có thể đạt được điều đó trong vài giây chỉ trên TikTok”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *