Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Rate this post

Việc triển khai phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là rừng bị chết hàng loạt mà chưa tìm ra nguyên nhân.

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân trồng rừng ngập mặn tại xã Thạch Sơn vào năm 2020.

Hàng chục ha rừng trồng mới bị chết …

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân (Thạch Hà) là một trong những nhà thầu tham gia dự án trồng, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu tại các xã: Thạch Sơn – Thạch Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Trinh – Thị xã Kỳ Anh (Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư).

Mặc dù đây là đơn vị có kinh nghiệm trồng rừng, tuyển chọn giống chất lượng tốt, chăm sóc, bảo vệ cây non kỹ lưỡng nhưng 5 tháng trở lại đây, nhiều rừng trồng sắp được 3 năm tuổi. Ở thị xã Kỳ Anh vẫn chết (theo hợp đồng là 4 năm giao rừng).

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Rừng ngập mặn mới trồng ở xã Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) đang chết không rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Trọng Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân cho biết: “Mặc dù diện tích rừng bị chết ít hơn nhiều so với các nhà thầu khác nhưng đơn vị vẫn có tới 4ha cây bị chết (thiệt hại đến 1 cây. triệu USD). hơn 30% tổng diện tích) chưa rõ nguyên nhân. Hiện chúng tôi đang tập trung chăm sóc số diện tích còn lại gắn với trồng hỗn giao gồm: Trang, Sưa, Mắm theo quy hoạch mới điều chỉnh của Tỉnh. UBND (trước đây là dự án thiết kế trồng cây Ngò) .với hy vọng nâng khả năng thành rừng vào cuối năm 2023 để bàn giao cho chủ đầu tư ”.

Không chỉ rừng sồi bần của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân bị xâm hại mà cả rừng ngập mặn được trồng trong năm 2019 và 2020 theo dự án trồng mới, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển. Ứng phó với biến đổi khí hậu của Công ty trồng rừng ngập mặn Hà Nội (gần 14 ha ở xã Kỳ Hà) và Công ty JP 38 (hơn 17 ha ở phường Kỳ Trinh) cũng đồng loạt chết khoảng 50% diện tích, đặc biệt chết trắng nhiều gốc. các chức vụ. Việc trồng dặm, phục hồi trở thành rừng hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Nhiều diện tích trồng đến năm thứ 3 trên địa bàn xã Kỳ Hà bị chết.

Tương tự, 25 ha rừng ngập mặn được trồng tại các xã Thạch Hạ và Đông Môn thuộc dự án đầu tư thí điểm xây dựng vườn ươm, hướng dẫn kỹ thuật ươm cây ngập mặn và trồng mới rừng ngập mặn trên địa bàn TP Hà Tĩnh. (cũng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư) có nhiều diện tích chết. Hiện tại, rừng trồng mới (năm 2018 – 2021) tại 3 gói thầu của dự án này đang trong giai đoạn chăm sóc, bảo vệ nhưng rất thưa thớt vì nhiều cây chết do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, có diện tích khoảng 5 ha có cây mới cao khoảng 40 cm, cây chỉ mọc lác đác, khó thành rừng để kịp bàn giao vào cuối năm 2023.

Ông Đạo Thanh ở thôn Tiền Tiến (xã Đông Môn) cho biết: “Hệ thống rừng ngập mặn cũ ven đê Đông Môn bị chết nhiều nên khi được trồng mới nhiều diện tích, chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên, do cây chết vài năm nên chúng tôi lại lo ngại. Ngoài việc bảo vệ diện tích hiện có, rất mong các cấp, ngành khắc phục tình trạng sâu bệnh phá hoại kết hợp trồng lứa mới để vùng đất bãi bồi ven sông được phủ xanh.

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Các khoảnh rừng thưa thuộc dự án Xây dựng vườn ươm, hướng dẫn kỹ thuật ươm cây rừng ngập mặn thành phố Hà Tĩnh tại khu vực giáp ranh giữa xã Thạch Hạ và xã Đồng Môn (thành phố Hà Tĩnh).

Ông Đào Xuân Hiền – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết: “66 ha rừng ngập mặn được trồng mới trên địa bàn huyện Thạch Hà và thị xã Kỳ Anh có tổng vốn đầu tư 30,7 tỷ đồng (chủ yếu từ nguồn vốn quốc gia. nguồn có mục tiêu, một phần nhỏ do tỉnh đối ứng), 25 ha rừng ngập mặn tại thành phố Hà Tĩnh có vốn đầu tư hơn 4,4 tỷ đồng do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ không hoàn lại.

Tất cả đều do đơn vị làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2018 và đang được nhà thầu trồng, chăm sóc, bảo vệ. Theo kế hoạch, chỉ còn hơn 1 năm nữa (cuối năm 2023) sẽ hoàn thành cả hai dự án (cuối năm 2023) nhưng việc triển khai hiện đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tình trạng cây chết.

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Lãnh đạo TX Kỳ Anh và các phòng ban chuyên môn kiểm tra rừng chết ở xã Kỳ Hà vào tháng 7/2022.

Chưa tìm ra nguyên nhân để khắc phục triệt để

Hiện tượng rừng ngập mặn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chết đồng loạt trong thời gian gần đây (trong đó có khoảng 20 ha rừng trồng mới) rất đáng báo động. hướng bền vững.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Chung thông tin: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên hiện nay chúng tôi chưa thể mời, hợp tác với các chuyên gia, đơn vị đầu ngành trong nước để làm việc một cách chính thức, bài bản nên chưa thể kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia (với tư cách cá nhân và có ý kiến ​​chủ quan), rừng có khả năng chết do nhiều nguyên nhân như chênh lệch độ mặn, sốc môi trường nước, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện khắc nghiệt. , tuổi thọ của cây rừng già, loài cây mới trồng không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu … “

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Những thân cây mắm ở xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bị sâu bệnh làm chết.

Được biết, để giải quyết tình trạng rừng chết, chủ đầu tư đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh đối tượng trồng và đã được chấp thuận. Theo đó, các nhà thầu được phép chuyển đổi từ trồng cây đơn tính (ngò gai) sang trồng hỗn giao (trắng, ngò gai, vối) tại những vùng đất chết với hy vọng tạo sự đa dạng sinh thái, hạn chế sâu bệnh. và tăng khả năng tái sinh rừng. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến rừng chết thì đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân, chia sẻ: “Ngay khi UBND tỉnh có quyết định cho phép trồng hỗn giao, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc trồng 5.000 cây xanh và rừng ngập mặn vào vùng đất nghèo nàn, đến nay đều Còn sống thì chưa thể khẳng định có thành công hay không vì cần có thời gian xác minh, tìm nguyên nhân khiến rừng chết hàng loạt ở thị xã Kỳ Anh, lúc này chỉ có thể làm hết sức mình để khắc phục tình trạng cây chết. . “

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Với tình trạng này, nhiều diện tích rừng trồng mới ở thôn Tiền Tiến, xã Đông Môn (TP Hà Tĩnh) khó thành rừng sau hơn 1 năm nữa.

Đối với những cánh rừng ngập mặn trên địa bàn TP Hà Tĩnh bị chết nhiều lần vẫn chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả. Ở những vùng đất xấu hoặc bị rác, lục bình tấn công, ngập úng lâu ngày do triều cường cây vẫn bị chết, mật độ che phủ rất thưa. Riêng đối với 13 ha ở thôn Tiền Tiến, xã Đông Môn vẫn đang trong tình trạng bị sâu bệnh phá hại (bị sông ngòi, gặm nhấm, đục khoét đi trú ẩn) chưa được phòng trừ.

Khó phủ xanh 91 ha rừng ngập mặn ven biển Hà Tĩnh

Vườn cây năm thứ 3 của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nhân tại xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà) hiện đang phát triển tốt nhất,

Có thể nói, việc phủ xanh rừng ngập mặn để bảo vệ cảnh quan, môi trường, giảm nhẹ thiên tai… là việc cần làm và trên thực tế cũng đã tiêu tốn không ít công sức, tiền của. Vì vậy, các cấp, các ngành, đơn vị (nhất là thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, chủ đầu tư, nhà thầu) cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm chấn chỉnh, xử lý các tồn tại. chủ đề có liên quan.

Dự án trồng, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020. Dự án đầu tư thí điểm xây dựng vườn ươm, hướng dẫn kỹ thuật ươm cây ngập mặn và trồng mới cây ngập mặn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh nằm trong chương trình “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước và phát triển đô thị trong mối quan hệ”. liên quan đến biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh ”, do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ.

Cả hai dự án đều được nhà thầu khởi công trồng đại trà từ năm 2018 đến năm 2019, từ đó tiến hành chăm sóc, bảo vệ và trồng lại những diện tích bị chết, phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ trở thành rừng. và các vùng bãi bồi ven biển Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, qua đó góp phần giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước ngầm, tránh xâm nhập mặn, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ “lá phổi xanh” ven biển …

Tiến Dũng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *