Khổ vì thiếu thầy

Rate this post

Trước thềm năm học mới, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai kế hoạch năm học tiếp theo.

Nhìn lại năm học vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, là năm học đầy khó khăn, thử thách nhưng ngành giáo dục đã nỗ lực vượt qua để hoàn thành kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như: sĩ số học sinh trên lớp đông; học trực tuyến chỉ là phản ứng tạm thời; cơ sở vật chất thiếu đầu tư đồng bộ và vấn đề nổi cộm là thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên trầm trọng, bỏ trống môn học.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết, năm học này địa phương gặp nhiều khó khăn khi thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Ngành phải chọn giải pháp tạm thời là dạy cho năm học 2022-2023 đối với các môn Âm nhạc và Mỹ thuật, sẽ phải điều động giáo viên từ các trường khác.

Còn các đối tượng khác thì phải hợp đồng nhưng theo chế độ này, giáo viên chỉ được bảo đảm bằng mức lương tối thiểu vùng, ngoài ra không có nguồn thu nhập nào khác nên rất khó khăn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, năm học qua, sáp nhập hơn 100 trường, bổ sung 2.800 biên chế, nhưng vẫn thiếu khoảng 6.000 giáo viên các cấp.

Khổ vì thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Thiếu giáo viên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học Ảnh: Quỳnh Anh

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, cho biết: “Chỉ hơn một năm trước, toàn tỉnh có 527 giáo viên nghỉ việc do lương thấp, không đủ khả năng trang trải sinh hoạt. Báo cáo tổng kết. Cho thấy, toàn tỉnh đang thiếu hơn 3.000 giáo viên, trong khi số học sinh tăng lên 29.000 học sinh so với năm ngoái, nhất là ở các khu công nghiệp, không đủ giáo viên để dạy các lớp là một thách thức rất lớn để đảm bảo chất lượng của dạy học do nhiều trường đã phải tăng sĩ số cũng như dạy 1 tiết / ngày đối với lớp 1 ”.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, năm học 2022-2023, thành phố tăng hơn 22.000 học sinh các cấp. Dự kiến, năm học này, ngành giáo dục thành phố sẽ phải tuyển thêm 5.200 giáo viên, trong đó có gần 900 giáo viên mầm non, hơn 2.300 giáo viên tiểu học, gần 1.700 giáo viên THCS và gần 300 giáo viên THPT. .

Khổ vì thiếu giáo viên - Ảnh 2.

Ông Minh cho rằng, việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật vì trước đây các trường sư phạm đào tạo ít, hoặc có đào tạo nhưng thiếu việc làm. dịch vụ sư phạm. Sở GD-ĐT TP.HCM đang đặt hàng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Trường ĐH Sài Gòn đào tạo nhân lực cho các đối tượng đang thiếu hoặc khó tuyển giáo viên. “Mặt khác, các trường sẽ tăng cường đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho các nghệ nhân, nghệ nhân đã tốt nghiệp đại học các chuyên ngành giảng dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh, tin học đã chọn nghề thay vì dạy thêm dẫn đến thiếu giáo viên hai môn này trầm trọng ”, ông Minh nói.

Ông Lưu Nguyễn Bình Khoa, Hiệu phó Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), cho biết đối với tổ hợp môn Mỹ thuật (gồm Âm nhạc và Mỹ thuật), do trường không có giáo viên nên không thể mở lớp theo quy định. vào chương trình. GDPT mới năm nay. Tương tự, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Trường THPT Hiệp Bình (TP. Thủ Đức) cũng không triển khai được môn Mỹ thuật do trường không có giáo viên dạy môn Âm nhạc, Mỹ thuật đạt chuẩn. , trường sẽ dạy học sinh các môn như công nghệ, tin học.

Bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM) cho biết: “Do chưa có cơ cấu giáo viên dạy các môn Âm nhạc, Mỹ thuật nên trường sẽ mời về dạy theo hợp đồng”.

Nhiều năm chuẩn bị vẫn còn ngổn ngang

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương, địa phương tiếp tục thực hiện chủ trương ký hợp đồng đối với những công chức, viên chức còn thiếu sau khi tuyển dụng. Xem xét giải pháp từng bước đối với những cán bộ không trực tiếp giảng dạy nhưng có trình độ đào tạo sư phạm được điều động đứng lớp trên cơ sở đánh giá chuyên môn. Ngoài ra, các trường tiếp tục phân công giáo viên dạy ngoài giờ, thỉnh giảng để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên …

Hiệu trưởng một trường THPT ở Thanh Hóa cho biết, thực tế trường thiếu giáo viên nhiều môn mới, nhưng dù muốn tuyển cũng không có nguồn và việc ký hợp đồng dạy thêm lại càng khó hơn. kỳ vì hiện họ chỉ đóng 50.000 đồng / tiết. “Không ai đi học cả buổi chỉ để dạy 2-3 tiết mà kiếm được ngần ấy tiền. Vì vậy, khi học sinh đăng ký, nhà trường phải bỏ trống môn”, vị hiệu trưởng này nói.

Mới đây, Bộ Chính trị giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho giai đoạn 2022-2026, trong đó năm học tới phải tuyển gấp 27.850 biên chế ở bậc mầm non và phổ thông công lập. Bộ GD-ĐT thừa nhận năm học này, tỷ lệ giáo viên chưa đạt chuẩn vẫn ở mức cao, trong đó bậc tiểu học chiếm tỷ lệ cao nhất với gần 25%, bậc THCS khoảng 14%.

Chương trình GET mới đã có nhiều năm chuẩn bị và năm nay là năm thứ 3 áp dụng cho lớp 3, lớp 7, lớp 10 nhưng nhiều nơi buộc phải bỏ trống môn vì thiếu giáo viên hoặc điều động giáo viên từ các trường về. này, thậm chí từ cấp học này sang cấp học khác để dạy.

Bộ GD-ĐT thừa nhận, hiện nay, tỷ lệ giáo viên / lớp bình quân chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định của Chương trình giáo dục quốc gia năm 2018, đặc biệt là thiếu giáo viên dạy môn Tiếng Anh và Tin học. trường tiểu học; Âm nhạc và Mỹ thuật dành cho trung học phổ thông.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, trong khi đổi mới chương trình giáo dục, ngành giáo dục còn nhiều việc lộn xộn, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành vì có những việc như biên chế. giáo viên thì một mình Bộ GD-ĐT không giải quyết được. Ông nói: “Trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm học mới, Bộ GD-ĐT sử dụng các thuật ngữ ‘nâng cao’, ‘nâng cao’, ‘nhắc nhở’ một cách chung chung, thay vì chọn một số điều như hiện nay. những điểm nghẽn cho năm học mới. Tập trung tháo gỡ. Cụ thể, xác định rõ vai trò của Bộ GD & ĐT là gì, Bộ Nội vụ là gì, các bộ, ngành khác phải làm như thế nào. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *