Khóa dung lượng pin xe điện, người dùng phải trả 4.500 USD để mở khóa tính năng

Rate this post

Tesla yêu cầu khách hàng trả 4.500 USD để mở khóa pin, tương đương với 129 km phạm vi của xe bị khóa phần mềm.

Câu chuyện được kể bởi Jason Hughes, một hacker khét tiếng được biết đến với dịch vụ kích hoạt tính năng khóa trên xe Tesla. Khách hàng mua một chiếc Tesla Model S 60 (pin khóa 60 kWh) nhưng đang được Tesla bảo hành, thay pin và mở công suất lên 90 kWh rồi trả lại cho khách.

Do các mẫu xe Tesla cũ chỉ có kết nối 3G nên khách hàng này đã đến trung tâm bảo hành của Tesla để được cập nhật phần mềm nhằm đảm bảo xe có thể kết nối Internet. Sau khi đưa xe đến Tesla để bảo dưỡng, khách hàng nhận được cuộc gọi từ trung tâm sửa chữa, thông báo rằng họ đã phát hiện ra lỗi trong hệ thống và sẽ tiến hành “sửa chữa” xe.

“Bản vá lỗi” của Tesla đã trả xe của khách hàng về cấu hình ban đầu, như Model S 60, giảm phạm vi hoạt động của xe khoảng 129 km dù khách hàng đã nâng cấp pin.

Chiêu trò như Tesla: Khóa dung lượng pin xe điện, người dùng phải trả 4.500 USD để mở khóa tính năng - Ảnh 1.

Ngay cả khi khách hàng cố gắng giải thích rằng anh ta mua nó trong khi chiếc xe là Model S 90 và yêu cầu công ty kích hoạt lại phạm vi bị khóa, Tesla vẫn yêu cầu người này trả 4.500 USD để mở khóa phạm vi mở rộng.

Hughes nhận ra rằng mặc dù có thể sử dụng hack phần mềm để khôi phục phạm vi hoạt động, nhưng điều này sẽ yêu cầu chiếc xe phải ngắt hoàn toàn khỏi các dịch vụ của Tesla, trái với ý định ban đầu của khách hàng. .

Vì vậy, thay vì hack vào hệ thống phần mềm của xe, người này đã quyết định đăng vấn đề mà mình đang gặp phải lên Twitter. Ngay lập tức, câu chuyện nhận được nhiều phản ứng của cộng đồng mạng. Nhận thấy sức ảnh hưởng quá mạnh, hãng xe điện cuối cùng cũng phải chịu thua người dùng. Tesla đã liên hệ với Hughes và thông báo với họ rằng họ ‘sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức’.

Chiêu trò như Tesla: Khóa dung lượng pin xe điện, người dùng phải trả 4.500 USD để mở khóa tính năng - Ảnh 2.

Khách hàng đã đăng câu chuyện lên mạng xã hội Twitter và khiến Tesla ‘xuống nước’.

Trước đây, Tesla đã bán những chiếc xe Model S với nhiều dung lượng pin khác nhau và pin bị khóa phần mềm. Phiên bản Tesla Model S 40 mà hãng tung ra thực chất là Model S với pin 60 kWh bị khóa phần mềm, khiến pin của xe chỉ hoạt động ở mức công suất 40 kWh. Đây là cách mà công ty sử dụng để cung cấp nhiều lựa chọn về phạm vi cho người dùng mà không làm phức tạp hóa việc sản xuất với các loại pin khác nhau.

Sau khi xe đến tay khách hàng, Tesla bắt đầu cung cấp cho chủ sở hữu tùy chọn mở khóa hết dung lượng pin với một khoản phụ phí. Mặc dù công ty đã loại bỏ dần mô hình kinh doanh của mình trong những năm qua, công ty vẫn sử dụng các bộ pin bị khóa phần mềm khi thực hiện thay thế hoặc bảo hành cho một số kiểu máy mà họ không còn sản xuất nữa.

Tham khảo: Electrek

https://cafef.vn/choi-chieu-nhu-tesla-khoa-dung-luong-pin-xe-dien-nguoi-dung-phai-tra-4500-usd-moi-duoc-mo-khoa-tinh- nang-20220730101728572.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *