Khởi nghiệp nhờ sở thích lớn của người Việt

Rate this post

Vào Việt Nam đúng vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19, startup Shopback của Singapore đã có cơ hội tăng tốc “đánh liều” nhờ dịch vụ hoàn tiền mua sắm trực tuyến.

Chia sẽ với VnExpress Mới đây, Jacky Ha, Tổng giám đốc ShopBack Việt Nam cho biết, trong 6 tháng qua, trung bình mỗi tháng người dùng Việt Nam rút tổng cộng 4-5 tỷ đồng về tài khoản ngân hàng.

Tại Việt Nam, sau hai năm chính thức hoạt động, ShopBack đã có 2,5 triệu người dùng tích cực và hơn 350 đối tác lớn nhỏ. Đến tháng 6, tổng số tiền họ đã hoàn cho người dùng Việt Nam là hơn 90 tỷ đồng.

ShopBack là một nền tảng hoàn tiền mua sắm, không phải là một mô hình mới. Về bản chất, giảm giá mua sắm là các công ty tiếp thị liên kết. Mỗi đơn hàng họ giới thiệu đến người bán sẽ được giảm giá. Họ giữ một phần tiền và trả lại cho người mua một khoản tiền gọi là “tiền hoàn lại khi mua sắm”.

Ra mắt tại Singapore vào năm 2014, ShopBack đã tương đối quen thuộc với đông đảo người dùng từ môi trường trực tuyến đến ngoại tuyến. Nhưng đến năm 2019, nền tảng này bắt đầu có những động thái đầu tiên vào Việt Nam.

Ông Jacky Ha cho biết trước khi vào cuộc, họ đã nghiên cứu rất kỹ các chỉ số về người dùng smartphone, Internet … Một số dự đoán mà họ nhận được cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất. tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, với quy mô dự kiến ​​là 56 tỷ USD vào năm 2026.

Jacky Ha cho biết: “Với những lợi thế như vậy cùng với dân số trẻ, chúng tôi tin rằng thị trường này rất tiềm năng. Ban đầu chỉ có 2-3 chiếc, họ mất 9 tháng để chuẩn bị và chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, năm đó nền kinh tế có một biến số bất ngờ là Covid-19.

Ông acky Hà, Tổng Giám đốc ShopBack Việt Nam tại một sự kiện vào tháng 7.  Ảnh do công ty cung cấp

Ông acky Hà, Tổng Giám đốc ShopBack Việt Nam tại một sự kiện vào tháng 7. Ảnh do công ty cung cấp

Nhưng hoàn cảnh đó đã “đúng lúc, đúng lúc” khiến công cuộc chuyển đổi số và tinh thần tiết kiệm của người Việt Nam càng được nâng cao. Theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek, Bain & Company, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ đầu đại dịch, đến nửa đầu năm 2021.

“Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người bị mất thu nhập và mất việc làm nên việc chi tiêu cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nền tảng mà chúng tôi xuất hiện là sự lựa chọn đúng đắn để người tiêu dùng mua được những sản phẩm cần thiết với giá cả phải chăng”, Jacky Ha nói.

Năm 2021, dịch ngày càng trở nên dữ dội hơn. Theo ông, Covid-19 là nhân tố phát triển thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh nhất, mặc dù đó không phải là điều mà bất kỳ ai mong muốn. Theo nghiên cứu của YouGov năm ngoái, người tiêu dùng Việt Nam là một trong những người cẩn trọng nhất trên thế giới, với 67% cẩn thận với tài chính cá nhân của họ so với trước đại dịch.

Cùng người dùng vượt qua “cơn bão” Covid-19 là lúc ShopBack đã gặt hái được một số thành quả. Đến nay, tổng nhân sự của họ tại Việt Nam là hơn 70 người. Đây cũng là một trong 3 trung tâm công nghệ phục vụ 10 thị trường. Từ đầu năm đến nay, sức mua ngày càng tăng, nhất là ngành du lịch. Jacky Ha cho biết: “Sức mua của ngành này tăng gấp 4 – 5 lần.

Nếu trước đây, khách hàng chủ yếu là các bà mẹ đang cho con bú thì sau đợt dịch, nhóm khách hàng Gen Z đã tăng lên đáng kể, thể hiện ở giá trị đơn hàng và tần suất mua sắm đều cao hơn các nhóm khác. Những yếu tố này giúp Việt Nam dù vẫn được coi là thị trường non trẻ nhưng vẫn “tăng trưởng hàng đầu”.

ShopBack cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt sau khi vừa hoàn tất huy động thêm 80 triệu USD trong vòng gọi vốn do Asia Partners dẫn đầu, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 200 triệu USD.

Con số cụ thể cho thị trường Việt Nam không được tiết lộ, nhưng Jacky Hà khẳng định “dòng tiền đổ vào ShopBack Việt Nam đủ để tồn tại trong thời gian dài, nếu tính theo tháng thì mục tiêu sẽ là 2 con số”.

Ông giải thích: “Chúng tôi không giống các startup khác dùng tiền đầu tư để lấy số (tức là đốt tiền để thu hút người dùng). Chúng tôi tập trung vào việc sử dụng dòng tiền để cải thiện trải nghiệm người dùng”. giống hơn.

Một lợi thế do Covid-19 mang lại là người tiêu dùng ngày càng trở thành “những người đam mê tài chính”. Đó là đặc điểm nằm trong “Top 10 xu hướng tiêu dùng toàn cầu 2022” vừa được Euromonitor International công bố, theo đó, người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào việc đầu tư và tiết kiệm có hiểu biết để củng cố an toàn tài chính cá nhân.

Với các nền tảng như ShopBack, đó là một cơ hội. Tuy nhiên, không có con đường kinh doanh nào “trải đầy hoa hồng”. Họ vẫn có những thách thức riêng như giải thích rằng họ không gian lận.

Jacky Ha cho rằng, đặc thù của khách hàng Việt Nam là họ không ngại thử cái mới nhưng cũng rất cảnh giác. Thông thường, khách hàng mới sẽ rút tiền ngay về tài khoản ngân hàng khi đạt mức rút tối thiểu (50.000 đồng). Cho đến khi nhận được tiền thật, họ mới tin tưởng và tích lũy nhiều hơn cho những lần sau.

“Một trong những rào cản vẫn là sự đón nhận của người dùng”, Jacky Hà nhìn nhận và coi đây là vấn đề mà nhóm của anh tiếp tục giải quyết. Đối với đối tác, nhiều người đã biết đến marketing hoàn tiền mua sắm, nhưng nó vẫn chưa phổ biến và cần được giải quyết.

Triển vọng cạnh tranh cũng là một thách thức khác, mặc dù Jacky Ha khá tự tin. Ông cho rằng mô hình hoàn lại tiền “có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai”. Tuy nhiên, làm một cách bài bản, quy mô, có tính bền vững, lợi nhuận thì lại là một câu chuyện khác.

Ngoài ra, không chỉ Covid-19, thế giới ngày càng trở nên khó lường. Điều đó buộc doanh nghiệp phải vừa kinh doanh vừa chuẩn bị các tình huống dự phòng. Không ai biết yếu tố bất ngờ sẽ “nguy hiểm” và “nguy hiểm” đến mức nào.

Jacky Ha nói: “Chúng ta phải chuẩn bị cho mọi tình huống kinh tế vĩ mô.

Viễn thông

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *