Khởi nghiệp trên mảnh đất khó

Rate this post

06:53, ngày 18 tháng 09 năm 2022

Dám nghĩ, dám làm, nhiều năm qua, thanh niên huyện biên giới Buôn Đôn đã mạnh dạn khởi nghiệp với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Khát khao thành công, anh chị ngày càng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước góp phần nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu trên vùng đất nghèo.

Các mô hình khởi động đa dạng

Với những người trẻ khởi nghiệp ở Buôn Đôn, cái tên Huỳnh Ngọc Hội (xã Ea Bar) đã trở nên quen thuộc. Cách đây 5 năm, anh bắt đầu nuôi cua để phát triển kinh tế, đồng thời nuôi thêm ốc hương. Nhận thấy ốc nhồi có hiệu quả hơn, anh Hội quyết định tập trung nuôi con giống này trên diện tích ban đầu 350 m2. Anh cho biết, sau khi tích lũy kinh nghiệm nuôi, gia đình đã mở rộng diện tích nuôi ốc hương lên 2.000 m2. Bình quân mỗi năm gia đình thu khoảng 2 tấn ốc thương phẩm, kết hợp bán ốc giống và sản phẩm ốc hương cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng / năm.Tham quan mô hình nuôi ốc nhồi tại xã Krông Na.

Liên kết để phát triển bền vững, anh Hội hướng dẫn nhiều người kỹ thuật nuôi, đồng thời là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn với 20 thành viên. Với nguồn nguyên liệu dồi dào ngay tại địa phương, anh Hội và người bạn Nguyễn Văn Lâm (xã Ea Bar) bắt tay vào sản xuất các sản phẩm ốc hương như: ốc nhồi ống tre, ốc cuộn ram, chả ốc. . Lá lô, ốc om sả ớt … đã được thực khách rất ưa chuộng. Hiện nhóm của anh cũng đang tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất, tăng cường kết nối và mở rộng tiêu thụ ra thị trường …

Sống trên địa bàn có nhiều khu du lịch, chị Bua Keo Lao (xã Krông Na) nảy sinh ý tưởng thực hiện Dự án sản xuất rượu cần Bản Đôn. Từ kinh nghiệm của gia đình, tháng 4/2022, chị thử nghiệm nấu và được người tiêu dùng đánh giá cao. Tiếp tục mở rộng quy mô, chị liên kết với hai người bạn, mỗi ngày nấu khoảng 100 chén rượu Cần, khoảng 15 ngày sau có thể xuất bán ra thị trường. Khởi đầu với những tín hiệu khả quan, đến nay, dự án của họ đã mang lại thu nhập bình quân 7 triệu đồng / người / tháng. Bà Bua Kẹo Lào chia sẻ: “Điều tôi mong muốn nhất là rượu Cần truyền thống của quê hương sẽ được du khách thập phương yêu thích và biết đến rộng rãi hơn; từ đó tạo điều kiện cho chị em gắn kết, ổn định cuộc sống ”.

Khai thác tối đa lợi thế của địa phương, những năm qua, tuổi trẻ Buôn Đôn đã có nhiều mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả. Đơn cử như mô hình xưởng may gia công của chị Nguyễn Thị Luyến (xã Ea Wer), đến nay đã tạo nguồn hàng ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với mức lương tháng từ 3,5 – 5,5 triệu đồng. Hay như mô hình nuôi gà thương phẩm của anh Vũ Minh (xã Tân Hòa), bình quân mỗi tháng xuất bán khoảng 1.000 con gà, đem lại thu nhập bình quân 6 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả như chăn nuôi bò sinh sản; trang trại chăn nuôi lợn thịt, lợn rừng, nuôi dê sinh sản; trồng bưởi da xanh, trồng cam … tại các xã: Krông Na, Cuôr Knia, Tân Hòa, Ea Wer, Ea Huar, Ea Nuôl …

Đồng hành cùng các bạn trẻ

Thực tế cho thấy, trong quá trình vượt khó làm giàu, thanh niên vẫn gặp không ít thách thức, trở ngại. Anh Nguyễn Quang Trung, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Buôn Đôn chia sẻ, khâu yếu nhất của thanh niên khi khởi nghiệp là vốn và kỹ năng giao tiếp trước đám đông. Khi chia sẻ thông tin về dự án, sản phẩm của mình, nhiều bạn thiếu tự tin và trôi chảy, điều này cản trở việc tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường. Cùng với đó, hầu hết các mô hình làm kinh tế của thanh niên có quy mô nhỏ; hoạt động sản xuất kinh doanh riêng lẻ, manh mún; chưa chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và các hình thức liên kết giữa hợp tác xã với doanh nghiệp.Tuổi trẻ huyện Buôn Đôn giới thiệu với khách hàng các sản phẩm khởi nghiệp.


“Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp giúp thanh niên về vốn, làm tiến bộ khoa học kỹ thuật; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế đến đông đảo ĐVTN thành viên, tạo thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp ”.


Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Buôn Đôn Nguyễn Quang Trung

Đồng hành với thanh niên, thời gian qua, các cơ sở Đoàn, Hội đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu nghề nghiệp, việc làm, vay vốn khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên. Từ năm 2017 đến nay, Huyện đoàn và Hội LHTN Việt Nam huyện đã luân chuyển, giải ngân 295 triệu đồng cho 20 dự án khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn. Hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn khởi nghiệp và vốn ủy thác, đến nay đã có 7/7 xã ký hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tổng dư nợ các cấp bộ Đoàn quản lý gần 67 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Huyện đoàn còn chủ động phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên; vận động thanh niên chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và kinh tế gia đình.

Đặc biệt, những năm gần đây, việc triển khai các diễn đàn, cuộc thi khởi nghiệp đã góp phần tạo sân chơi hấp dẫn cho giới trẻ. Tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Huyện đoàn Buôn Đôn, Hội LHPN huyện và Hội Nông dân huyện tổ chức vừa qua đã thu hút được nhiều ý tưởng hay. Theo Ban tổ chức, có nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, hoạch định tài chính rõ ràng với chất lượng sản phẩm đầu ra tốt.

Anh Y Nô Ly Kbuôr (xã Krông Na) cho biết, việc đưa Dự án Du lịch cộng đồng – Bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc và nhạc cụ dân tộc vào Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đã giúp anh mở mang kiến ​​thức. những kiến ​​thức bổ ích, đặc biệt là mở rộng mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Còn đối với Huỳnh Ngọc Hồi và Nguyễn Văn Lâm (xã Ea Bar), những chương trình, hoạt động do Huyện đoàn triển khai trong thời gian qua đã thực sự tạo thêm cơ hội giúp họ phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để làm giàu chính đáng. .

Quỳnh Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *