Khởi tố 2 người hack Facebook “vay” hàng trăm triệu đồng

Rate this post

Ngày 24/5, Cổng thông tin điện tử Công an TP Đà Nẵng đăng tải, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP (CATP) Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Kim Hùng (28 tuổi, trú Đà Nẵng). Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tạm trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) và Nguyễn Duy Phương (26 tuổi, trú Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) .

Theo tài liệu điều tra, 10h ngày 22/4/2022, tổ công tác C3-911 CATP phát hiện Trần Kim Hùng điều khiển xe máy SH BKS: 74F1-39479 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành xử lý. dừng để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, tổ công tác C3-911 phát hiện đối tượng có nhiều tài liệu có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người thông qua mạng xã hội Facebook. Ngay lập tức, Trần Kim Hùng được đưa về trụ sở Công an phường Mỹ An để tiếp tục làm rõ.

Qua điều tra ban đầu, Hùng khai nhận cùng Nguyễn Duy Phương (là bạn cấp 3 của Trần Kim Hùng) phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, khoảng tháng 2/2022, do không có tiền tiêu xài, Nguyễn Duy Phương rủ Trần Kim Hùng ra Đà Nẵng thuê phòng trọ tại số 526/20 Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu. thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook và được sự đồng ý của Hùng.

Phương và Hùng bàn nhau lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm, giả mạo hoặc lừa chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác nhằm giả danh chủ Facebook để liên hệ với người thân sử dụng Measenger vay tiền, đòi tiền. chuyển vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của các đối tượng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân, cùng nhau tiêu xài, chia nhau số tiền chiếm đoạt được.

Bằng cách này, Phương và Hùng đã mua hàng loạt điện thoại để truy cập mạng Facebook liên lạc với nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Phương và Hùng sử dụng nhiều tài khoản không chính chủ, tài khoản ngân hàng do Phương mua trên mạng sử dụng để nhận tiền chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra đã thu thập được tại một tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Thị Huệ các đối tượng đã sử dụng để nhận tiền chiếm đoạt của nhiều người trong khoảng thời gian từ ngày 2/4/2022 đến ngày 22/4/2022.

Nạn nhân chủ yếu là người nước ngoài. Nạn nhân chuyển cho các đối tượng nhiều nhất là 90 triệu đồng, ít nhất là gần 4 triệu đồng. Tổng số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại là 139.700.000 đồng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, mở rộng truy tìm tung tích nạn nhân còn lại của vụ án.

Cái nhìn thấu suốt

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.