Khối u to như quả bóng trong bụng do chủ quan không đi khám.

Rate this post

Vừa qua, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các chuyên gia tuyến Trung ương phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân có khối u tuyến thượng thận khổng lồ.

Trường hợp này là bệnh nhân L.T.C (38 tuổi, trú tại thôn Chun, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng. Bệnh nhân có tiền sử phát hiện khối u vùng hạ sườn trái nhưng không đi khám.

Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u thượng thận trái kích thước lớn (20x30cm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u thượng thận trái.

Khối u to như quả bóng trong bụng do chủ quan không đi khám - 1

Hình ảnh khối u thượng thận khổng lồ nặng 3,5 kg (Ảnh: BVCC).

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận nặng 3,5kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân và bảo tồn quả thận trái. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

BSCKI Nguyễn Văn Quân – Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Trường hợp bệnh nhân T.T.C có khối u lớn, kích thước lớn nên chèn ép thận đẩy xuống và xâm lấn các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng. , tụy, lách … Rõ ràng đây là một trường hợp hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các kỹ thuật viên, bác sĩ gây mê – hồi sức cấp cứu và khoa nội. bác sĩ thống nhất lịch điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức có trình độ, kinh nghiệm cao, thao tác chính xác, kiểm soát tốt các biến chứng, huyết áp trong và sau mổ, đảm bảo an toàn cho người bệnh ”.

Các bác sĩ khuyến cáo, khối u tuyến thượng thận thường là khối u lành tính, không phổ biến, phát triển ở tuyến thượng thận. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác, đặc biệt là hệ tim mạch; Các khối u di căn hoặc hoại tử gây chảy máu, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Vì vậy, nếu người bệnh có các dấu hiệu của u tuyến thượng thận như: Ra nhiều mồ hôi, đau đầu, huyết áp cao, run, tim đập nhanh, da xanh xao, khó thở… thì cần đến ngay cơ sở y tế. . để phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *