Không bên nào kiểm soát bầu trời nhưng Ukraine bắn rơi 55 máy bay Nga

Rate this post

Trong cuộc xung đột kéo dài gần 7 tháng, Ukraine đã bắn rơi 55 máy bay Nga, khiến Moscow không thể giành được ưu thế trên không.

Đầu tuần này, Tướng James Hecker, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, cho biết kể từ khi chiến sự nổ ra, Ukraine đã bắn rơi 55 máy bay Nga. Điều này khiến Moscow không thể giành được ưu thế trên không.

Tuy nhiên, lực lượng không quân nhỏ bé của Ukraine cũng không thể giành được quyền kiểm soát, từ đó tạo ra tình huống cả hai bên bị cuốn vào một cuộc chiến kéo dài gây thương vong trên bộ.

“Đó là những gì đang xảy ra ở Ukraine lúc này. Thương vong nhiều vì không nước nào có ưu thế trên không ”, Tướng Hecker nói. Bình luận của ông đã cung cấp cho công chúng một góc nhìn hiếm hoi về cuộc chiến giành quyền kiểm soát bầu trời Ukraine.

Theo báo cáo, khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine vào tháng 2 năm nay, nhiều quan chức Mỹ đã dự đoán rằng Moscow sẽ nhanh chóng giành được lợi thế trên bộ và thiết lập ưu thế trên không. Tạp chí Phố Wall.

Thất bại của quân đội Nga trên không là chủ đề thảo luận tại cuộc họp thường niên năm nay của Hiệp hội Các lực lượng Hàng không và Vũ trụ, nơi quy tụ những quan chức cấp cao nhất của lực lượng không quân trên thế giới. vòng quanh thế giới.

Không quân Nga đã gặp khó khăn ngay từ đầu khi không thể phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine và máy bay của họ cũng bị bắn hạ bởi các hệ thống tên lửa đất đối không SA-10 và SA-11 của Ukraine, Tướng Hecker cho biết.

Vị tướng này tiếp tục phải điều chỉnh chiến thuật của mình bằng cách bắn tên lửa hành trình tầm xa từ máy bay ném bom vào lãnh thổ Nga và ra khỏi tầm phòng không của Ukraine.

Để giúp đỡ người dân Ukraine, Mỹ đã đưa ra cảnh báo “vào thời điểm nhạy cảm” về các cuộc tấn công bằng tên lửa nói trên của Nga, Tướng Hecker cho biết thêm.

Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp cho Ukraine tên lửa HARM có khả năng phát hiện ra radar của đối phương. Phía Kiev đang bắn các tên lửa này từ các máy bay MiG-29 và Su-27 thời Liên Xô của họ. Theo Tướng Hecker, ít nhất 80% lực lượng không quân Ukraine vẫn còn nguyên vẹn.

Một binh sĩ Ukraine kiểm tra các mảnh vỡ từ máy bay phản lực của Không quân Nga sau trận chiến hồi đầu năm tại làng Kolonshchyna. (Hình ảnh: AP).

Gần đây, Mỹ cũng khuyến khích các nước châu Âu sở hữu vũ khí từ thời Liên Xô gửi thêm các hệ thống SA-10 và SA-11 tới Ukraine. Tuy nhiên, khả năng Moscow tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa đang là mối lo ngại lớn của các chỉ huy Ukraine.

Các chỉ huy này đang kêu gọi phương Tây hỗ trợ các hệ thống tầm xa hơn, chẳng hạn như Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) với tầm bắn hơn 300 km.

Vào đầu tháng 9, Mr Valery Zaluzhny – Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine và ông Mykhailo Zabrodsky – một đại biểu Quốc hội Ukraine và một sĩ quan quân đội cấp cao, tuyên bố rằng tên lửa tầm xa sẽ mang lại cho Kiev một lợi thế đáng kể trong cuộc phản công và giúp đẩy nhanh việc chấm dứt xung đột.

“Kẻ thù có khả năng tổ chức các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu trong suốt chiều sâu lãnh thổ của chúng ta mà không bị trừng phạt. Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, chiến tranh có khả năng sẽ kéo dài nhiều năm nữa ”.

Tướng Hecker bình luận: “Ukraine đang cần mọi thứ. Nếu tôi tham chiến với Nga, tôi cũng sẽ giống như họ ”.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vạch ra ranh giới trong việc cung cấp tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine, vì lo ngại nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến lớn hơn với Nga.

Hiện tại, các quan chức chính quyền Biden vẫn chưa quyết định có tiếp tục cung cấp máy bay Ukraine và đào tạo phi công để vận hành và bảo dưỡng chúng hay không.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nói với các phóng viên rằng quân đội Ukraine sẽ cần phải tái tổ chức vào một thời điểm nào đó, nhưng Washington sẽ không gửi máy bay chiến đấu phản lực đến Kiev trong tương lai gần.

Các quan chức Không quân Mỹ cho biết có thể mất từ ​​hai đến ba năm để giao các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine, nếu Washington đưa ra quyết định chính thức.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *