‘Không cho mượn máy mà đặt máy thì bệnh viện đóng cửa’

Rate this post

TP HCMSáng 30/9, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, giá khám chữa bệnh hiện nay chưa bao gồm khấu hao máy móc, trong khi bệnh viện không được sử dụng máy mượn, nguy cơ đóng cửa.

“Cơ cấu viện phí chưa tính khấu hao, bệnh viện tự chủ từ năm 2009 đến nay, các dòng máy đều cũ, lấy đâu ra tiền mua máy mới, bắt buộc phải dùng máy mượn, đặt mua, không dùng thì thôi. cơ cấu giá thì không vay, không đưa máy móc bệnh viện vào đóng cửa ”, bác sĩ Nguyễn Nhật Hải, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Bệnh viện Chợ Rẫy nói khi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. để giám sát việc thực hiện. thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua thuốc.

Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cuối phía Nam, quy mô 3.201 giường bệnh, được giao thực hiện cơ chế tự chủ nhiều giai đoạn, trong đó từ năm 2022 đến nay bệnh viện tự chủ theo Nghị định 60 (luôn ). Tuy nhiên, theo ông Hải, bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước điều tiết trong khi thu chi theo giá trị thị trường nên không bao giờ đi đến điểm chung. Nghị định quy định giá dịch vụ y tế là do nhà nước ban hành, bệnh viện không được quyền quyết định, nhưng đến nay nghị định này vẫn chưa được ban hành. Ông Hải đề nghị nhà nước chỉ định mức, còn giá cụ thể bệnh viện phụ thuộc vào giá đầu vào.

Vừa qua, cơ quan BHXH đã dừng đóng BHYT đối với dịch vụ chẩn đoán hình ảnh thực hiện trên máy mượn, bệnh viện do các công ty cung cấp, Bộ Y tế cần hướng dẫn các bệnh viện thuê máy. Trong khi đó, hơn 90% máy móc thiết bị tại các bệnh viện nói chung là đi mượn, đặt mua. Do đó, việc không tiếp tục thanh toán BHYT đối với hình thức thanh toán này được các bệnh viện phản ứng là ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh của người dân.

Quy định “không sử dụng máy mượn” trong bệnh viện khiến các bác sĩ Chợ Rẫy bức xúc vì gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân trong thời gian qua. Bác sĩ Trần Thành Vinh, Trưởng khoa Hóa sinh cho biết, hiện bệnh viện thiếu hóa chất, thiếu trang thiết bị theo hình thức đặt máy nên không đủ xét nghiệm để trả cho bệnh nhân, dẫn đến rủi ro nguy hiểm. kết quả chẩn đoán để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Ngoài ra, tình trạng này cũng tạo ra gánh nặng lớn cho công việc kiểm thử. Chẳng hạn, trước đây có thuốc thử, hệ thống máy móc đủ, nay chỉ thiếu một hệ điều hành là các hệ thống khác tạm dừng, dẫn đến quá tải, nguy cơ xảy ra sai sót.

Một vấn đề khác, theo TS Vinh, hiện nay hầu hết các trang thiết bị đều được đặt mua và đi mượn. Các hình thức khác như thuê không hướng dẫn, làm quà tặng, nhà cung cấp lớn không có chính sách; Bệnh viện cân nhắc nhận vì khi đấu thầu sửa máy sẽ phải bảo trì, không có tiền mua máy. “Hình thức máy mượn, đặt mua là hợp lý nhất, giúp ích rất nhiều cho lĩnh vực khảo nghiệm. Đó là điều chúng tôi rất trăn trở”, TS Vinh nói.

Đồng tình với ý kiến ​​cần “máy mượn, máy đặt”, Trưởng khoa Huyết học, bác sĩ Trần Thanh Tùng chia sẻ, ở góc độ “bác sĩ chuyên khoa”, chuyên khoa này vừa có tính chất cận lâm sàng, vừa có tính chất xét nghiệm. , gắn với các khâu hội đồng thuốc, hội đồng khoa học, xét thầu … Đề xuất định mức trang thiết bị y tế là chủ trương đúng, cần định mức, nhưng Thông tư 08 ban hành năm 2019 là chưa đầy đủ. cần bổ sung. Đặc biệt trong lĩnh vực huyết học, không có tiêu chuẩn cho một số xét nghiệm như xét nghiệm sinh học phân tử di truyền.

Do đó, ông cho rằng việc đặt hàng và mượn máy có thể giúp giảm gánh nặng chi phí nhà nước và phù hợp với thông lệ quốc tế, mà nhiều nước giàu vẫn đang áp dụng. Ở các nước khác, máy được lắp đặt và vay từ 3-5 năm, gói hóa chất là 3-5 năm. Ở bệnh viện hạng đặc biệt, máy móc xuống cấp phải mất 3-5 năm, thiết bị mới ra đời. Hệ thống máy xét nghiệm tại các bệnh viện hiện nay chủ yếu là tự động với hàng loạt sự cố kèm theo hóa chất, vật tư, không thể đưa hóa chất từ ​​máy này sang máy khác mà phải sử dụng hóa chất tương thích. “Chủ trương của Bộ Y tế là xét nghiệm liên thông cần phải đạt chuẩn, sau đó máy móc phải đạt chuẩn”, bác sĩ Tùng nói.

Đề xuất sửa viện phí

Thạc sĩ Tôn Văn Tài, Trưởng đơn vị đấu thầu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tính 4/7 thành phần; Đối với thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao thanh toán bằng giá mua, không bao gồm chi phí quản lý, hao hụt, bảo quản, lưu giữ. Chi phí điện nước thì tính theo thời điểm ban hành giá, còn giá thì thay đổi theo tình hình nhà nước, nếu tăng thì cũng tính theo. Chi phí bảo trì được tính từ 2-5%, nhưng hầu hết các thiết bị y tế cũ sẽ cao hơn mức này.

Một số dịch vụ y tế không có khung giá để ấn định mức giá tương đương, chỉ có 11% có mức giá, nếu áp dụng mức giá tương đương thì một số dịch vụ không phù hợp. Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, theo Nghị định 60 sẽ có mức cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa có khung giá.

Chi phí lương mới được tính cho bộ phận trực tiếp là bác sĩ và y tá, trong khi bộ phận gián tiếp chưa được tính. Đại diện điều dưỡng bệnh viện nêu ý kiến ​​chưa tính khung viện phí cho lực lượng điều dưỡng. Y tá trưởng Chợ Rẫy cho biết, tại bệnh viện, khoảng 60-70% khối lượng công việc do điều dưỡng viên đảm nhiệm, trong khi rất ít dịch vụ thu phí của điều dưỡng viên. Thực tế này đã ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân, việc tuyển dụng điều dưỡng, triển khai thêm các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Ví dụ, một bệnh nhân thở máy, ít nhất 12 lần / ngày, đòi hỏi điều dưỡng viên được đào tạo, mất nhiều thời gian thực hiện, nhưng công việc này không được tính vào chi phí, chỉ áp dụng cho công việc kỹ thuật. kỹ năng của bác sĩ.

Các bác sĩ băn khoăn “tại sao lại hạn chế số ca khám một ngày”, vì lượng bệnh nhân đông, bác sĩ khám theo nhu cầu. Vì vậy, họ đề xuất phải tính chất lượng bác sĩ vào giá khám chữa bệnh, ví dụ bác sĩ giỏi thì khám nhanh, siêu âm nhanh. Trả lời về vấn đề này, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết, năm 2018 đoàn đã làm việc với Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đại diện cơ quan quản lý trả lời rằng. Việc quy định số ca khám bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho bác sĩ, máy móc có thời gian nghỉ ngơi để sử dụng lâu bền hơn. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận lượng bệnh nhân quá đông, bác sĩ không thể bỏ bệnh nhân nên cần tính toán lại định mức khám cho mỗi bác sĩ.

Ba thành phần không được tính vào viện phí là khấu hao tài sản (sẽ không có nguồn thu để đầu tư mua trang thiết bị); chi phí hoạt động gián tiếp để vận hành bệnh viện; chi phí đào tạo chuyển giao công nghệ (sẽ hạn chế phát triển kỹ thuật mới, không có nguồn đào tạo cán bộ). Mức giá Nhà nước quy định đối với hoạt động thu không bao gồm phần tích lũy, chi phí quản lý, giá trị thiệt hại trong quá trình tồn trữ, bảo quản vật tư, thiết bị nên thu thấp hơn chi.

“Sự ổn định giá của nhà nước không thay đổi, trong khi giá đầu vào năm sau cao hơn năm trước. Giá trị thặng dư trong quá trình vận hành gần như bị triệt tiêu do chủ trương hạn chế số ca / ​​ngày / máy”, ông Đ. BS Tài nói và dẫn chứng, dịch vụ siêu âm bệnh viện quy định thực hiện 48 ca / ​​ngày, nếu cao hơn thì không được BHYT chi trả. Trong khi đó, số lượt khám chữa bệnh hàng ngày tại Chợ Rẫy lên đến hàng nghìn lượt, nhu cầu siêu âm, xét nghiệm để chẩn đoán bệnh rất cao.

Vì vậy, “Chợ Rẫy đề xuất thanh toán đủ 7 thành phần giá dịch vụ y tế. Bảo hiểm y tế cần xem xét sửa đổi Nghị định 146 trong thanh toán giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh”, ông Tài kiến ​​nghị.

Mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện Chợ Rẫy.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh nhân mua thuốc tại quầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Tình trạng thiếu thuốc và đấu thầu mua sắm

Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu, mua sắm y tế dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân. Trong tháng 6, bệnh viện không chỉ thiếu một số loại thuốc chuyên khoa hiếm mà còn thiếu một số loại thuốc bình dân, giá rẻ cũng chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu điều trị.

Về công tác mua sắm, Trưởng đơn vị mua sắm Bệnh viện Chợ Rẫy nêu khó khăn là trong khâu xây dựng giá dự toán theo Thông tư 58 phải xác định giá dự toán vì thuốc là hàng hóa đặc biệt. Việc mua thuốc hiếm gặp khó khăn trong việc cung ứng thuốc do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, ông Tài cho rằng đấu thầu tập trung quốc gia hoặc cho các bệnh viện áp dụng chỉ định thầu rút gọn để đảm bảo thuốc điều trị cho bệnh nhân, vì đấu thầu rộng rãi sẽ lãng phí thời gian và ảnh hưởng đến việc điều trị.

Về giá cả mua sắm hàng hóa, ông đề nghị “chọn giá hợp lý nhất, không bán giá thấp nhất” để đảm bảo chất lượng vật tư phục vụ người bệnh. Ông cũng đề xuất cho phép các bệnh viện từ hạng 1 trở lên được lựa chọn thương hiệu trong việc mua sắm trang thiết bị, đồng thời Bộ Y tế nên quy định chi tiết thế nào là “tình huống cấp cứu bệnh nhân” để tham khảo: nhà thầu giúp kịp thời có thuốc cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, thừa nhận khó khăn của bệnh viện đã kiến ​​nghị từ lâu nhưng chưa được giải quyết. “Ngành y tế cần cấp cứu để hoàn thành nhiệm vụ, vì bác sĩ quá tải, điều kiện phục hồi sức khỏe khó khăn, vật tư thiếu thốn”, ông Nhân nói và cho biết đoàn sẽ nghiên cứu để trau dồi kiến ​​thức. Đề xuất của thành phố với Quốc hội về các vấn đề liên quan đến tự chủ bệnh viện, đấu thầu, giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc hiện nay.

Chợ Rẫy là một trong 4 bệnh viện đầu ngành thí điểm tự chủ toàn diện, kế hoạch bắt đầu từ năm 2019. Tuy nhiên, ngay từ đầu Chợ Rẫy cùng với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) xin phép không thực hiện tự chủ. toàn diện theo Nghị quyết 33, nhưng chỉ tự trang trải kinh phí (theo Nghị định 60). Giữa tháng 8, hai bệnh viện còn lại là Bạch Mai và K lần lượt xin dừng tự chủ hoàn toàn, chỉ thực hiện theo Nghị định 60 do gặp nhiều vướng mắc.

Chiều 29-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ, đấu thầu thuốc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Lãnh đạo bệnh viện cho biết gặp nhiều khó khăn khi hoạt động theo cơ chế tự trang trải như thiếu kinh phí nên càng thâm hụt càng nặng.

Theo kế hoạch, chiều 30/9, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát tại Bệnh viện quận 11, tuần sau làm việc với Bệnh viện Ung bướu, sau đó là Sở Y tế để nghe thêm các kiến ​​nghị.

Lê Phương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *