Không còn “cửa” đóng bảo hiểm

Rate this post

Giải pháp linh hoạt để xử lý nợ BHXH Sau thanh tra, quyền lợi của người lao động được đảm bảo

105 doanh nghiệp nợ hơn 35,4 tỷ đồng

Tại lễ công bố quyết định thanh tra liên ngành đối với 105 doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4, Thanh tra TP Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra số 1 cho biết. : Thực hiện Kế hoạch số 71 / KH-UBND ngày 03 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về khắc phục những hạn chế, bất cập trong việc nợ BHXH ngày càng gia tăng trên địa bàn thành phố, UBND thành phố giao Thanh tra Thành phố chủ trì. dự án. Chủ trì, phối hợp với Thành phố kiểm tra việc chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT tại 105 đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, ngày 14/9/2022, Thanh tra TP ban hành Quyết định số 3550 / TTTP (P4) thành lập Đoàn thanh tra liên ngành theo chỉ đạo của UBND TP.

Không còn một
Đơn vị nợ đọng BHXH ký nhận quyết định thanh tra từ Thanh tra TP. Ảnh: BD

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các đơn vị của Thành phố gồm: Thanh tra, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội và Công an sẽ chia thành 3 đoàn để kiểm tra việc chấp hành. thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trong công tác thu, chi BHXH, BHYT; xác định rõ số tiền chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc trích nộp BHXH, BHYT.

Về thời gian kiểm tra, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 01/01/2021 cho đến thời điểm kiểm tra. Theo ông Tuấn, trường hợp các đơn vị được thanh tra tự nguyện nộp đủ số tiền chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHYT thì đoàn thanh tra sẽ tiếp nhận hồ sơ và báo cáo trưởng đoàn thanh tra để báo cáo giám sát. . ra quyết định Đoàn thanh tra xem xét, dừng việc thanh tra tại đơn vị đó.

Theo báo cáo của BHXH Hà Nội, 105 đơn vị có tên trong đợt kiểm tra liên ngành đợt này hiện đang nợ 998 lao động số tiền 35,4 tỷ đồng với thời gian truy thu 12 tháng. Theo ông Vũ Đức Thuật – Phó Chi cục trưởng BHXH TP Hà Nội: Việc DN chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. NGƯỜI LAO ĐỘNG. Cụ thể, nhiều người lao động không được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ việc; hay như năm 2021, do đơn vị nợ tiền BHXH nên nhiều người lao động chưa được nhận hỗ trợ (từ 1,8-3,3 triệu đồng) từ Quỹ BHTN.

Quyền lợi của người lao động phải đặt lên hàng đầu

Chia sẻ với phóng viên tại lễ công bố quyết định thanh tra, ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, thời gian qua, liên ngành (gồm: BHXH, TP. Thanh tra, Công an, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Hà Nội) đã tích cực vào cuộc, đôn đốc các đơn vị, tránh tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay số nợ BHXH có tính lãi trên địa bàn TP hiện là hơn 1.800 tỷ đồng, chiếm 3,29% tổng thu.

Theo ông Thuật, với các đơn vị trên, cơ quan BHXH đã nhiều lần đôn đốc thu hồi nợ bằng văn bản và làm việc trực tiếp nhưng vẫn chưa khắc phục được triệt để. Qua nhiều lần đôn đốc, số tiền các đơn vị đã khắc phục được là 6,7 tỷ đồng (tính từ ngày 1-7 đến 20-9), trong đó khắc phục xong 9 công trình, đã khắc phục xong 38 công trình. một phần nợ, phần còn lại chưa được khắc phục. Trước tình hình đó, liên ngành quyết định trong tháng 9/2022 sẽ tiến hành thanh tra liên ngành tại 105 đơn vị.

Không còn một
Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, mục tiêu cao nhất của đợt thanh tra này là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Ảnh: BD

Phân tích hậu quả của việc nợ đọng BHXH đối với quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật, ông Vũ Đức Thuật cho rằng: Trong kế hoạch thanh tra có một điểm rất nhân văn. rằng nếu đơn vị nào khắc phục được nợ trước thời điểm đoàn đến làm việc thì đoàn sẽ xem xét dừng việc kiểm tra tại đơn vị. Vì vậy, Phó Giám đốc BHXH TP mong rằng, sau khi nhận được quyết định thanh tra hôm nay, các doanh nghiệp, đơn vị có phương án khắc phục nợ sớm nhất, trước khi đoàn đến đơn vị làm việc.

“Mục tiêu của chúng tôi khi tiến hành thanh tra là không gây khó khăn cho doanh nghiệp mà mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Chỉ khi nào truy thu được thì cơ quan BHXH mới có căn cứ để giải quyết và chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, dài hạn, khám chữa bệnh … cho người lao động. Vì vậy, chúng tôi mong đơn vị khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và sự nghiêm minh của pháp luật ”, ông Thuật nói.

Doanh nghiệp sẽ sớm khắc phục

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi Thanh tra TP công bố quyết định thanh tra, nhiều doanh nghiệp, đơn vị có tên trong danh sách thanh tra đã có động thái tích cực, cam kết sớm khắc phục nợ đọng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Được thống kê trong số 105 đơn vị có quyết định thanh tra liên ngành lần này, bà Trần Thị Hà – Giám đốc Công ty cổ phần Địa chính và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết: Hiện doanh nghiệp còn nợ thêm tiền. 130 triệu đồng, với thời gian nợ hơn 12 tháng của người lao động. Giải thích về nguyên nhân nợ đọng BHXH kéo dài, bà Hà cho biết: “Doanh thu của công ty tôi phụ thuộc 100% vào ngân sách nhà nước. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công trình đã hoàn thành nhưng việc thu hồi nợ vẫn chậm dẫn đến việc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Sau buổi công bố quyết định thanh tra hôm nay, chúng tôi sẽ trở lại bàn Ban giám đốc để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ, trước mắt là thanh toán nốt số tiền còn nợ, sau đó sẽ khắc phục và đóng hàng tháng. không để xảy ra tình trạng nợ đọng, vừa ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, vừa ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Là lãnh đạo doanh nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn đảm bảo quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, BHXH, BHYT, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thu hồi các khoản nợ của dự án nên việc chậm trễ là vượt quá của chúng tôi. kỳ vọng. Rất may trong thời gian qua xí nghiệp chưa có người lao động nào thuộc diện phải giải quyết chế độ ốm đau, thai sản nhưng nếu có người lao động thuộc diện phải giải quyết chế độ thì công ty chúng tôi chấp nhận chi trả một phần. của sự phát triển. sinh nở ”, chị Hà cho biết thêm.

Cũng nằm trong diện thanh tra này, nhưng ngay khi nhận được quyết định thanh tra, ngày 19/9, Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và khảo sát Việt Phát đã khắc phục xong toàn bộ số nợ tồn đọng. . Chia sẻ về việc đóng BHXH kéo dài tại đơn vị, bà Nguyễn Thị Xuân – Kế toán trưởng Công ty cho biết: Công ty chúng tôi còn nợ tiền đóng của 6 lao động từ tháng 1/2021 đến nay, với số tiền 150 triệu đồng. Nguyên nhân chính là do năm 2021, ảnh hưởng của Covid-19 khiến công ty giảm doanh thu, dẫn đến nợ đọng BHXH.

“Nhận thức của cá nhân tôi cũng như của công ty, việc tham gia đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Khó khăn là điều không mong muốn. Vì vậy, khi nhận được quyết định của liên ngành tiến hành thanh tra, công ty đã cố gắng khắc phục bằng cách đóng kịp thời các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN, hoàn thành nghĩa vụ cho người lao động đến hết ngày 30/9/2022 ”. , Bà Xuân thông tin.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *