Không để nguồn nước mất an toàn

Rate this post

Đảm bảo khai thác bền vững tài nguyên nước Nguồn nước thô có nguy cơ ô nhiễm, nước sạch Sông Đà tạm dừng cấp nước để rà soát

Sự cố nhỏ cảnh báo nguy hiểm lớn

Vào khoảng 18h ngày 21/9, tại khu vực suối Cun (xã Quang Tiến, TP Hòa Bình) đã xảy ra vụ tai nạn khiến xe tải mang BKS 29H-588.31 lật xuống lòng suối. Vụ việc không gây thương vong về người nhưng khiến một phần dầu máy bị rò rỉ xuống lòng suối, rồi chảy ra hồ Đầm Bài – nơi cung cấp nước thô cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Không để nguồn nước mất an toàn
Đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước đang là vấn đề lớn, bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt ngày càng phức tạp, khó kiểm soát.

Sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo địa phương đã phối hợp với nhân viên nhà máy nước dùng phao chặn dòng và lấy mẫu nước tại 3 vị trí: điểm bị lật xe, điểm giữa và điểm cuối gần vùng nước. chảy vào nhà máy. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện vệt dầu nổi trên mặt nước, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã kích hoạt phương án ngăn chặn để xử lý sự cố, trong đó có việc tạm dừng hoạt động. cấp nước và bổ sung phao thấm dầu.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã mời Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam để xử lý sự việc. Đồng thời, mời Viện Y học lao động và Công nghệ môi trường, Viện Hóa học và Công nghệ Việt Nam đến lấy mẫu, xét nghiệm nước. Đến 1h30 ngày 22/9, Nhà máy nước sạch Sông Đà đã vận hành cấp nước trở lại.

Hiện nay, theo quy hoạch, các nhà máy nước mặt chủ yếu sử dụng nguồn nước từ các sông lớn như sông Đà, sông Hồng, sông Cửu Long, sông Đồng Nai … Đây là những con sông có thượng nguồn kéo dài qua nhiều địa phương, là nguồn gây ô nhiễm, độc hại. chất thải có cơ hội lớn để xâm nhập. Vì vậy, trong quá trình khai thác cần đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an ninh nguồn nước, có biện pháp phát hiện, cảnh báo nhanh các nguy cơ gây ô nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, vào tháng 10/2019, người dân tại nhiều quận, huyện của Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt bị nhiễm dầu, nồng nặc mùi clo (hóa chất tẩy rửa nguồn nước). Thành phố Hà Nội sau đó khuyến cáo người dân không nên ăn, uống loại nước này. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có 2,5 tấn dầu thải đổ trộm vào nguồn nước của Nhà máy nước Sông Đà. Sự cố đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nước sạch ở phía Tây Hà Nội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hơn 250.000 người dân.

Có thể nói, không chỉ thành phố Hà Nội đối mặt với nguy cơ mất an toàn nguồn nước mà hầu hết các thành phố lớn của nước ta như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguy cơ mất an toàn nguồn nước càng nghiêm trọng hơn vì hầu hết đều ở cuối nguồn cấp nước.

Đơn cử, tháng 8/2019, nguồn nước thô của Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An bị ảnh hưởng nước đục khiến một số phường trên địa bàn TP Vinh thiếu nước nhiều ngày. Cũng trong tháng 8/2019, nguồn nước thô của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng bị nhiễm mặn từ sông Cầu Đỏ khiến hàng trăm hộ dân quận Sơn Trà thiếu nước sinh hoạt. Hồ Chí Minh, với 95% nguồn nước là nước mặt từ hệ thống sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, không còn cách nào khác là các nhà cung cấp phải thường xuyên căng mình theo dõi chất lượng nguồn nước để có hướng xử lý. Phản ứng kịp thời.

Vấn đề bảo vệ tài nguyên nước

Trên thực tế, mặc dù có hệ thống sông ngòi dày đặc và nguồn tài nguyên nước mặt tương đối dồi dào, nhưng do là quốc gia nằm ở cuối các con sông lớn, chảy qua nhiều quốc gia nên Việt Nam có nhược điểm là lượng nước mặt phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước ngoại sinh. các nguồn. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam có 3.450 sông suối có chiều dài từ 10km trở lên nằm trên 108 lưu vực với 331.000km2 lưu vực trên lãnh thổ nước ta (chiếm 28,3% tổng diện tích). của 108 lưu vực).

Không để nguồn nước mất an toàn
Hình minh họa.

Từ thực tế này, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước đang là vấn đề lớn, bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Trao đổi với phóng viên, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, sự cố nước sông Đà ô nhiễm bộc lộ nhiều bất cập. “Sự cố nguồn nước thô là một cảnh báo, bởi nguồn nước mặt cung cấp cho các đô thị lớn không phải lấy từ thành phố mà chủ yếu lấy từ nơi khác”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh. .

Đồng tình với quan điểm này, một số chuyên gia cho rằng, hiện nay chúng ta tập trung cấp nước theo địa giới hành chính và chịu trách nhiệm theo địa giới hành chính, trong khi chúng ta có hệ thống hạ tầng kỹ thuật mang tính diện tích. Ví dụ, nguồn nước cung cấp cho người dân Hà Nội lấy từ nguồn nước của tỉnh Hòa Bình.

Giải pháp cho nước an toàn là gì?

Theo các nhà khoa học, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vấn đề khan hiếm nguồn nước ngầm sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và việc cạnh tranh nguồn nước cũng ngày càng trở nên gay gắt hơn. Vì vậy, bảo vệ an ninh nguồn nước vừa là vấn đề thời sự, vừa mang tính chiến lược đối với bất kỳ quốc gia nào.

Đảm bảo số lượng và chất lượng nước cho sinh hoạt của nhân dân trong mọi tình huống; đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất, kinh doanh của các ngành, các lĩnh vực, nhất là các ngành kinh tế quan trọng, thiết yếu; Mọi người dân, mọi đối tượng đều được tiếp cận và sử dụng nước công bằng, hợp lý. Chủ động tích trữ, điều tiết nguồn nước, khai thác, sử dụng hiệu quả đi đôi với đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước; ứng phó hiệu quả với thiên tai, thảm họa liên quan đến nước, thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước.

Trích Kết luận số 36-KL / TW ngày 23/6/2022 của Bộ Chính trị về an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước

Ở nước ta hiện nay, vấn đề an ninh nguồn nước cũng đã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, đã có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an ninh nguồn nước quốc gia. Đối với các đô thị nói chung và Hà Nội nói riêng, nguồn nước cho sinh hoạt của người dân được cung cấp bởi hai nguồn chính là hệ thống sông Hồng, sông Đuống, sông Đà và nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, ngoài những yếu tố ngẫu nhiên hoặc bất khả kháng như sự cố tràn dầu ở nguồn nước sông Đà vừa qua, hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm chính từ các nguồn: Xả nước sinh hoạt. , xả nước công nghiệp do các nhà máy, xí nghiệp, thậm chí cả nguồn hóa chất từ ​​hệ thống sân golf.

Vì vậy, để đảm bảo an ninh nguồn nước (đầu ra), bên cạnh việc khai thác hợp lý, khoa học, tránh sử dụng nước bừa bãi, để ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước, điều quan trọng là phải ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải theo hướng xả nước vào môi trường (hệ thống sông, hồ) phải đảm bảo không có chất độc hại. Tức là tất cả các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh đều phải có hệ thống xử lý nước thải. Tuyệt đối không xả nước sinh hoạt, nước của các nhà máy, xí nghiệp… chưa qua xử lý ra môi trường. Rà soát quy trình, lượng hóa chất xử lý hệ thống sân gôn…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng như cần có chế tài xử phạt nặng hơn đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về môi trường. Về mặt an ninh, chính quyền địa phương có nên tăng cường lực lượng ứng phó (cả dân phòng và dân phòng) nghiêm ngặt tại hệ thống cấp nước đến các nhà máy xử lý để tránh xảy ra sự cố? làm ô nhiễm nguồn nước một cách cố ý hoặc vô ý.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *