Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ

Rate this post

Ngôi nhà được thiết kế với chất liệu và màu sắc hướng đến sự nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng tinh tế, là món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ.

Trong văn hóa Á Đông, chữ Hiếu là một truyền thống tốt đẹp. Và người Á Đông thường thông qua những hành động, món quà cụ thể để bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ sinh thành. Công trình nhà ở mang tên “Ngôi nhà bình yên” là một món quà như thế.

Không gian xanh mát của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 1.

Nằm lặng mình giữa nét dịu dàng của thành phố Huế, ngôi nhà là tâm huyết của những người con hiếu thảo muốn xây dựng để cha mẹ an dưỡng tuổi già, vui thú miệt vườn với phong cách chủ đạo là thiết kế. Nét truyền thống được thể hiện qua hệ thống mái ngói đất sét, là loại ngói địa phương lâu đời của vùng đất Cố đô.

Ấn tượng chung nhất về ngôi nhà là thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cảm giác mộc mạc ấm cúng mà càng khám phá sâu chúng ta càng thấy thân thuộc và thoải mái.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 2.

Nằm trên diện tích không quá rộng 100 m2, tầng trệt của ngôi nhà chỉ chiếm khoảng 50m2, không gian còn lại được dành để trồng hoa và rau khiến không gian càng gần gũi với thiên nhiên với sự dịu dàng của ngôi nhà. màu xanh lá cây hoa.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 3.

Ngay khi quan sát ngôi nhà từ bên ngoài, du khách đã cảm nhận được sự gần gũi, gợi nhớ về tuổi thơ với những ngôi nhà nông thôn vốn luôn gắn liền với hình ảnh những viên ngói sành, gạch nung làm cổng. Toàn bộ ngôi nhà lấy tông màu nâu đất sét làm chủ đạo, tạo chiều sâu cho cảm giác yên bình.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 4.

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế, tục thờ cúng tổ tiên luôn được coi trọng. Thiết kế của ngôi nhà càng khẳng định điều này, với bàn thờ ngoài trời cũng như bàn thờ trong nhà được bố trí phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà.

Đội ngũ thiết kế đã sử dụng kết hợp nhiều vật liệu như đá, gỗ, bê tông và đặc biệt là ngói đất sét mịn để làm mái – chất liệu mang nhiều hoài niệm, tăng thêm sự gần gũi mộc mạc.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 5.

Một điểm thú vị nữa là nhóm cũng đã khéo léo sử dụng những viên gạch cũ từ những ngôi nhà cũ, kết hợp lại để tạo thành một thiết kế hoàn toàn mới nhưng lại mang màu sắc hoài cổ của thời gian, và từ đó giúp chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà có cảm giác như đang ở nhà ngay khi ở di chuyển.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 6.

Đi sâu vào bên trong ngôi nhà, những thiết kế khéo léo càng thu hút hơn. Phòng khách – bếp được thiết kế theo không gian mở, tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà dù diện tích mặt sàn không quá lớn. Đảo bếp cũng là nơi bạn có thể vừa nấu nướng vừa dùng bữa.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 7.
Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 8.

Cùng với đó, hai không gian trên còn được bố trí nhiều ngăn kéo với cửa trượt bằng gỗ, tạo sự thông thoáng nhưng vẫn đủ hữu ích để cất giữ nhiều đồ, góp phần rất lớn tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà. .

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 9.

Xen lẫn với những đường nét nhẹ nhàng, mộc mạc của gỗ là những đường nét khỏe khoắn nhưng không hề lạc lõng của sắt thép, tô thêm màu sắc hoài cổ cho cả không gian.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 10.

Phòng ngủ ở cả hai tầng cũng mang tiếng nói nội thất chung của cả ngôi nhà, từ màu sắc chăn ga cho đến bộ bàn ghế gỗ tất cả tạo nên một không gian nghỉ ngơi thực sự thư thái mỗi ngày.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 11.
Không gian xanh mát của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 12.

Sự tinh tế còn được thể hiện trong thiết kế của các công trình phụ. Với các thanh gỗ ngăn cách và các khối đất nung tạo hiệu ứng khu vệ sinh được đảm bảo sự riêng tư một cách tối đa mà vẫn không cản trở sự lưu thông không khí trong nhà.

Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 13.
Không gian xanh của ngôi nhà yên bình, hoài cổ giữa lòng thành phố Huế mộng mơ - Ảnh 14.

Giống như tên gọi “Bình yên” của ngôi nhà, xuyên suốt không gian từ ngoài trời đến trong nhà, du khách cũng như chủ nhân sẽ luôn cảm nhận được sự nhẹ nhàng, yên bình tràn ngập tâm hồn khi tản bộ, tận hưởng cuộc sống nơi đây. Đây thực sự là nơi lý tưởng để những vị chủ nhân cao tuổi của ngôi nhà cùng nhau tĩnh tâm, ngẫm nghĩ lại chặng đường đời đã qua.

Theo Archdaily

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *