Không học sinh nào được phép đến trường mà không có sách giáo khoa

Rate this post

Sáng 3/9, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới. tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Tỉnh ủy. Phú Thọ Bùi Minh Châu, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu

Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập, Trường THPT Yên Lập, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các em học sinh và các thầy cô giáo nhân dịp năm học mới, kỷ niệm Cách mạng Tháng Năm. Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng: Không học sinh nào không được đến trường nếu không có sách giáo khoa Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng ghi nhận mà hai cơ sở giáo dục đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là việc khắc phục những khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra trong năm học vừa qua; tích cực chuẩn bị cho năm học mới ở trạng thái bình thường, không phải dạy và học qua mạng.

Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân, đất nước thịnh hay suy là nhờ sự nghiệp giáo dục, dân tộc ta, dân tộc ta có truyền thống hiếu học “, có lời cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy ”,“ nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý ”.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta xác định con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của sự phát triển. Dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chỉ theo đuổi tăng trưởng kinh tế.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người đã từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm phải trồng một cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Nhấn mạnh phương châm “học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực”, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục và các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách. chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, trong đó có Chỉ thị số 14 ngày 31/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các điều kiện, bảo đảm thực hiện có hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non và phổ thông.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý không để học sinh nào không được đến trường do hoàn cảnh khó khăn, hết sức quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí nhắc lại, ngay từ năm 1945 và trong chiến tranh, chúng ta đã vượt qua khó khăn gian khổ để đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo, ngày nay đất nước có điều kiện hơn thì chúng ta càng phải nỗ lực, quyết tâm và đầu tư cho sự nghiệp này.

Thủ tướng: Không có học sinh không được đến trường, không có sách giáo khoa Ảnh 2

Thủ tướng khẳng định, dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng lưu ý việc bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh; có kế hoạch hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; Không để học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa. Thủ tướng lưu ý nghiên cứu, triển khai việc cho học sinh mượn sách giáo khoa, cùng với đó là giáo dục các em tinh thần tiết kiệm, quý trọng sách vở và đồ dùng học tập.

Đảm bảo tốt nhất có thể cơ sở vật chất, thư viện và thiết bị dạy học phù hợp với điều kiện của địa phương. Qua kiểm tra thực tế tại các trường học, Thủ tướng yêu cầu hết sức quan tâm đến công tác vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho học sinh, không coi đây là “công trình phụ”. Ông nhắc nhở phải đảm bảo nước sạch trong nhà vệ sinh, khi có vòi ngay trước ngày khai trương vẫn không có nước.

Bổ sung 64.000 nhân viên để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Thủ tướng cũng lưu ý, ngành giáo dục và các trường trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo bóng mát cho trẻ và cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tránh tình trạng “cả sân trường rộng hàng nghìn mét vuông. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, địa phương nghiên cứu mở rộng khuôn viên trường học, tránh tình trạng phòng học chật hẹp, tạo điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc giáo dục trẻ.

Thủ tướng: Không có học sinh không được đến trường, không có sách giáo khoa Ảnh 3

Thủ tướng ân cần thăm hỏi các em học sinh – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Mới đây, các cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý bổ sung 64.000 giáo viên trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu được giao bảo đảm số lượng, chất lượng; Nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì phải có giáo viên, nhưng phải cơ cấu lại, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên hợp lý, có phương án khắc phục tình trạng thừa giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn khác. ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật, âm nhạc, thể dục.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khai giảng năm học mới bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh và giáo viên; thực hiện đúng quy chế thu, chi và công khai các khoản thu đầu năm.

Thủ tướng đề nghị các trường nghiên cứu đổi mới công tác quản trị, phương pháp dạy và học, chú trọng hơn nữa các hoạt động ngoại khóa, thể dục, mỹ thuật, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, … giáo dục truyền thống văn hóa – lịch sử của đất nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, ý thức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời, tạo môi trường để học sinh dân tộc thiểu số vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa giao lưu, hội nhập với học sinh các dân tộc khác.

Thủ tướng mong muốn tăng cường sự phối hợp giữa gia đình – nhà trường – cộng đồng để cùng chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý, giáo dục các em, tổ chức hiệu quả, thiết thực các hội nghị với cha mẹ học sinh để nhà trường gắn kết chặt chẽ, giải quyết những vấn đề đặt ra.

Thủ tướng: Không có học sinh không được đến trường, không có sách giáo khoa Ảnh 4

Thủ tướng ân cần thăm hỏi các em học sinh. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Các thầy cô luôn tận tâm với công việc, quan tâm, nắm bắt hoàn cảnh của từng học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn – thân thiện – hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của học sinh. bọn trẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ và các trường THPT làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp theo Quyết định số 522 / QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp đào tạo phù hợp. đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương, góp phần đào tạo nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho đất nước và vươn tầm quốc tế.

Nhân dịp này, một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục, các bậc cha mẹ học sinh đặc biệt quan tâm đến công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học và an toàn. học tập, hiệu quả để học sinh yên tâm đến trường, phụ huynh yên tâm, giáo viên không lo.

Thủ tướng khẳng định, dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cân đối ngân sách để cải cách chính sách tiền lương, trong đó có tiền lương cho đội ngũ. các thầy cô giáo, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất của ngành giáo dục.

Thủ tướng tin tưởng các thầy cô giáo sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang, để “người ra trường, ra lớp, thầy thành thầy, trò thành người”, tất cả vì học sinh thân yêu, vì thế hệ tương lai của đất nước như Bác Hồ hằng mong đợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng và đoàn công tác đã trao tặng mỗi trường 100 triệu đồng ngân sách với mong muốn nhà trường có thêm kinh phí để trao học bổng cho các em học sinh giỏi và hỗ trợ, động viên các em. trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chinhphu.vn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *