Không hút thuốc, không rượu bia, người đàn ông 65 tuổi bị ung thư phổi vì thói quen hàng tuần vẫn làm

Rate this post

Hút thuốc lá hoặc khói thuốc thụ động là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất. Bên cạnh đó, trong môi trường hàng ngày cũng có những sát thủ khác không kém phần quan trọng.

Một người đàn ông 65 tuổi ở Thái Lan chưa từng hút thuốc và có thói quen tránh xa khói thuốc đã mắc bệnh ung thư phổi, căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Manu, một bác sĩ chuyên khoa về bệnh đường hô hấp Thái Lan cho biết, người đàn ông này đã phát hiện ra khối u ở phổi trái của mình cách đây 7 năm (khoảng năm 2015) trong một lần kiểm tra sức khỏe. Bé không bị ho, sốt, đau tức ngực hay tăng cân. Các triệu chứng biểu hiện khi đó chỉ là dễ kiệt sức và mệt mỏi.

Sau khi PET SCAN, nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ chỉ định anh mổ nội soi cắt khối u có kích thước khoảng 4 cm. May mắn thay, sau đó các tế bào ung thư đã không di căn đến các cơ quan khác và các hạch bạch huyết.

Bác sĩ điều trị cho biết, người đàn ông mắc bệnh “ung thư phổi giai đoạn 2A” có 60% cơ hội sống sót sau 5 năm sau phẫu thuật. Điều tuyệt vời là anh đã sống đến năm thứ 7, căn bệnh ung thư phổi vẫn chưa có dấu hiệu tái phát.

Nguyên nhân của căn bệnh đã được chỉ ra, mặc dù thói quen sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi của bệnh nhân rất tốt nhưng lại tiềm ẩn một thói quen nguy hiểm. Đó là cứ vào thứ 5 hàng tuần, anh thắp 20 nén hương. Mỗi lần như vậy, anh vẫn ngồi trong phòng nên liên tục hít khói. Thói quen này đã kéo dài gần 6 năm liên tục.

Không hút thuốc, không rượu bia, người đàn ông 65 tuổi bị ung thư phổi vì thói quen hàng tuần vẫn làm - Ảnh 1.

Nhiều người thích ngửi hương đốt, bởi ngày nay nó được tạo ra với nhiều mùi hương khác nhau như hương trầm, hương quế … có thể lưu lại lâu trong phòng. Nhưng liệu mùi hương có độc hại không? Câu trả lời là có. Nhang hay nhang khi đốt lên có thể sinh ra các chất như C0, C02, S02, benzen… những hợp chất này có thể gây ra các triệu chứng khó thở, buồn nôn, giảm khả năng tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…

Vì trong quá trình sản xuất nhang, người dân đã sử dụng các loại hóa chất rẻ tiền để tẩm vào nhang, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người tiêu dùng.

Ung thư phổi: Nhiều nguyên nhân tiềm ẩn trong cuộc sống

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chiếm khoảng 12,4% các loại ung thư. Căn bệnh này có tỷ lệ mắc và tử vong cao thứ hai, sau ung thư gan. Theo thông tin từ Bệnh viện 103, từ năm 2000 đến nay, số bệnh nhân mắc ung thư phổi là 6.905 ca. Đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đã tăng gấp 4 lần. Hàng năm có khoảng 20.000 bệnh nhân, trong đó có 17.000 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới cao hơn nữ giới.

Bên cạnh việc hút thuốc lá, có rất nhiều nguy cơ ung thư phổi nguy hiểm không kém, tiềm ẩn trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ, ô nhiễm không khí, hít phải quá nhiều amiăng, khói bếp, khí độc, chất phóng xạ, nhiễm trùng phổi trong quá khứ hoặc các mối nguy hiểm nghề nghiệp (thợ mỏ, lính cứu hỏa, v.v.) đều là những yếu tố có thể gây ung thư phổi.

Không hút thuốc, không rượu bia, người đàn ông 65 tuổi bị ung thư phổi vì thói quen hàng tuần vẫn làm - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF), có 3 nhóm đối tượng nên thường xuyên tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT) bao gồm:

Người hút từ 20 bao / năm trở lên;

Những người vẫn đang hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm trở lại đây;

Những người trong độ tuổi từ 50 đến 80.

Theo các chuyên gia, việc tầm soát ung thư phổi chỉ được khuyến khích đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao do tiền sử và tuổi tác hút thuốc lá; những người không có vấn đề về sức khỏe làm giảm khả năng hoặc tuổi thọ; những người mong muốn phát hiện sớm ung thư và nếu có thể được phẫu thuật nếu cần thiết.

Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý rằng kết quả tầm soát ung thư phổi có thể gợi ý một người bị ung thư phổi trong khi thực tế không phải vậy. Kết quả này được gọi là dương tính giả. Dương tính giả có thể dẫn đến xét nghiệm và phẫu thuật không cần thiết, làm tăng nguy cơ cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ Khoa Nội 1, Bệnh viện K, mặc dù hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi nhưng ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng cũng có một số người khi thấy các dấu hiệu ban đầu của bệnh như ho nhiều, tức ngực, khó thở, thường xuyên bị khàn tiếng…

Những triệu chứng này không chỉ là biểu hiện của bệnh ung thư phổ mà còn có thể liên quan đến nhiều bệnh khác. Do đó, bạn đừng quá lo sợ, hoang mang khi gặp các dấu hiệu của bệnh. Thay vào đó, khi phát hiện bất kỳ thay đổi nào của cơ thể, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng, loại trừ khả năng mắc bệnh, đồng thời kịp thời phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *