Không nên áp dụng một quy tắc duy nhất khi dịch các tên phổ biến

Rate this post

Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thành chia sẻ ý kiến ​​về một số tên quốc gia lớn và phổ biến.

Hôm nay (30/9) là Ngày Quốc tế Dịch thuật, mặc dù chưa từng được đào tạo về lĩnh vực dịch thuật nhưng tôi xin trình bày rằng tôi đang học và thực hành ngoại ngữ thứ 7: Tiếng Ý. Tôi là phiên dịch viên chính của đoàn đàm phán chính phủ về hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ, đàm phán về chất độc da cam giữa Việt Nam và Mỹ, phiên dịch viên cho vòng đàm phán đầu tiên về chiến tranh Việt Nam. Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng đến cộng đồng những người dịch thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Và nhân dịp đọc một số bình luận về tên một quốc gia rộng lớn và phổ biến của các tác giả và dịch giả, tôi xin mạo muội có ý kiến ​​sau:

Ngôn ngữ Việt Nam cho đến thế kỷ 19 chịu ảnh hưởng nặng nề của Hán ngữ, cùng với Hán Nôm, tương tự như các ngôn ngữ Nhật Bản, Triều Tiên và Triều Tiên.

Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Italia Nguyễn Đức Thành. Ảnh: TTXVN

Chữ Quốc ngữ viết bằng chữ cái Latinh (sách được in lần đầu ở nước ngoài tại Rôma năm 1651) và được Bác Hồ cổ động vào đầu thế kỷ để làm sáng tỏ tiếng Việt, cùng với các phong trào Duy Tân. Tân, một quốc ngữ khác. Nhưng tiếng Việt chỉ thực sự phát triển vào năm 1945 sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập.

Đa dạng tiếng việt

Khi quốc gia độc lập thì chữ quốc ngữ mới thực sự độc lập và phát triển đúng hướng.

Trong gần một trăm năm cai trị của Pháp cho đến năm 1945, tiếng Việt chịu ảnh hưởng nặng nề của tiếng Pháp.

Sau khi hòa bình lập lại năm 1954, miền Bắc bắt đầu có ảnh hưởng ngôn ngữ của tiếng Nga và một số ngôn ngữ của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây. Miền Nam chịu ảnh hưởng của tiếng Anh Mỹ.

Vì vậy, có thể nói tiếng Việt có sự đa dạng về loại hình nhất trên thế giới. Với một chặng đường lịch sử đầy gian khó, dân tộc ta đã vươn lên chiến thắng và phát triển về mọi mặt, đặc biệt là về ngôn ngữ. Do ảnh hưởng của sự giao lưu với nhiều ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Việt ngày càng phong phú, khoa học và trong sáng.

Và có lẽ có một phong tục hay nguyên tắc là từ thông dụng nhất sẽ dần thay thế từ không thông dụng để trở thành ngôn ngữ chính, nghĩa chính của từ đó.

Truyện dịch tên nước

Về tên nước, nên dịch, phiên âm tên nước đó từ tiếng nước mình sẽ chính xác, khoa học nhất và sẽ được quy định sử dụng chính thức trong các văn bản, ngoại giao.

Cụ thể, chúng ta cùng điểm qua một số tên quốc gia chính, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới như:

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (tiếng Anh): sẽ phải được dịch là Liên minh các quốc gia (tiểu bang) của Châu Mỹ. Nhưng một số học giả cho rằng phải dùng “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, vốn được dịch là “họ” trong Hán Việt mà người Việt không biết vì lý do gì.

Theo tôi, có thể do cách phát âm “chủng tộc” của một số lãnh đạo, trí thức nên dần dần phổ biến hơn, rồi dần dần người ta sẽ suy luận ra loại dân tộc là chủng tộc – “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”. Nhưng “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” thực sự phổ biến hơn “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” vì vậy tôi nghĩ tốt hơn nên sử dụng “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” làm từ chính thức vì từ này quá phổ biến.

Và cả tên Hoa Kỳ nữa! Từ Hán Việt là cờ Trung Quốc do người Trung Quốc (TQ) thấy cờ Mỹ nên gọi, chứ không có nước nào gọi Mỹ chính thức là cờ Trung Quốc, là Hoa Kỳ, kể cả Trung Quốc! Thì chữ Mỹ cũng là cách viết tắt của Mỹ của từ Hán Việt “mai” là nước Mỹ. Bây giờ, có ai để ý rằng từ Mỹ là từ “ở khắp mọi nơi” nhưng từ đó đã trở nên quá phổ biến ở Việt Nam.

Vì vậy đối với từ “họ”, chúng ta không nên vì gốc của từ Hán Việt đó là “họ” mà bắt buộc phải dùng, mà từ đó từ lâu đã được Việt hóa theo khẩu ngữ thành “nòi”.

Nếu bạn muốn thực hiện điều chỉnh chính thức, bạn phải sử dụng Liên minh các quốc gia (tiểu bang) của Châu Mỹ. Nó nên được phiên âm là Liên minh các quốc gia (tiểu bang) của Hoa Kỳ – đổi tên Hoa Kỳ thành Hoa Kỳ ?!

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (tiếng Anh): Được dịch là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland hoặc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Có người cho rằng nên gọi là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vì trong tiếng Việt, tính từ United phải đứng sau danh từ Vương quốc Anh. Nhưng theo tôi, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland phổ biến hơn nên được coi là chính thức.

Trên thực tế, chỉ dịch Great Britain là tiếng Anh cũng không chính xác vì Great Britain phải được dịch là Đại Anh (giống như Đại Việt) và không thể suy ra Anh là Anh, hoàn toàn tương đương với Anh (thực sự là như vậy. mới) nghĩa là tiếng Anh, theo Hán Việt).

Còn những từ được sử dụng không chính thức, không ở dạng đầy đủ thì không cần bàn đến đúng sai như Great Britain, Great Britain hay England (tiếng Anh: United Kingdom, Great Britain hay Britain, England).

La France (bằng tiếng Pháp): Ngay quốc gia từng thống trị chúng ta là Pháp cũng có nhiều tên gọi theo âm Hán Việt như: Pháp Lan Tây, gọi tắt là Pháp. Trong thư tịch cổ Trung Quốc của Việt Nam, quốc hiệu của Pháp còn được phiên âm là Pha Lang Sa, Phù Lãng Sa, Phù Lãng Sa, hoặc Pháp Lãng Sa. Tuy nhiên, Cộng hòa Pháp là phổ biến và không thể tranh cãi.

Bundesrepublik Deutschland (tiếng Đức): Tên nước Đức trong tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc. Trong tiếng Hán, Đức được gọi là Hán Việt: Đức Y Chi, viết tắt là Đức Quốc.

Cũng như Anh, Pháp, Mỹ …, người Việt thường bỏ chữ “Quốc” và chỉ gọi chung là “Đức”.

Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Tiếng Nga): Chuyển ngữ Soyuz Sovetskikh Sotsialisticheskikh Respubli: “Liên minh các nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết”. Từ “Liên Xô” là viết tắt của tiếng Nga: Советскиi Союз, tiếng La tinh là Sovietski Soyuz. Nhưng gần đây, báo chí rộ lên từ Liên bang thay cho từ Xô viết rất phổ biến trước đây, chủ yếu do các tác giả không biết tiếng Nga và không đọc các tài liệu trước đó mà dịch và viết từ các nguồn khác. Các tài liệu tiếng Anh có chữ Liên Xô nên dần dần hình thành hai từ thông dụng là Liên Xô và Liên bang.

Trung Quốc: Ngôn ngữ từ tiếng Trung sang tiếng Việt không có gì phải bàn cãi. Những cái tên không chính thức khác cũng đã có từ lâu.

Repubblica Italiana (tiếng Ý): Cộng hòa Ý. Cái tên Ý là phiên âm rút gọn của chữ Ý Đại Lợi (phiên âm Hán Việt của chữ Ý, tên tiếng Anh của nước Ý. Cũng có cách viết là Ý. Chữ Italia trong tiếng Ý (phát âm là / /)). iˈta.lja /) có 3 âm tiết chứ không phải 4 như từ Ý trong tiếng Việt, một số người gọi nó là Ý (“Itali”) mặc dù họ đã biết hai tên Ý và Italia, bắt nguồn từ tên gọi. Tiếng Anh Ý Trong tiếng Anh, từ Ý được phát âm là /ˈɪ.tə.li/.

Cách phát âm của tên tiếng Anh phiên âm sang tiếng Việt là “Itali” nhưng những người đó gọi là “Italy” chứ không gọi là “Itali”. Lý do: họ mượn hình thức đánh vần của từ tiếng Anh nhưng không đọc theo phiên âm tiếng Việt của từ tiếng Anh mà đọc các chữ cái trong từ tiếng Ý theo âm mà các chữ cái đó thường biểu thị trong tiếng Việt.

Tên một số nước lớn G7, nổi tiếng và thường được sử dụng bằng tiếng Việt cho thấy sự phức tạp và phong phú của tiếng Việt. Theo tôi, không nên áp dụng một quy tắc riêng cho các tên gọi chung như vậy mà căn cứ vào thực tiễn các tên gọi đó để quy định sau hoặc sử dụng nhiều hơn 1 (ví dụ 2) tên chính thức cho các tên gọi này. Tên nước hơi dài và có nhiều tên trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Một lần nữa, tôi xin chúc tất cả các dịch giả chính thức và không chính thức có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hiệu quả và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự trong sáng của tiếng Việt.

Nguyễn Đức Thành

Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Italia Nguyễn Đức Thành:

– Trường Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcova (Liên Xô cũ).

– Tiến sĩ Kỹ thuật.

– Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Ba Lan, Ý.

– Vụ trưởng Vụ Thư ký Hội đồng Cạnh tranh, Bộ Công Thương.

‘Hợp chủng quốc Hoa Kỳ’ hoặc ‘Hợp chủng quốc Hoa Kỳ’: Đại sứ gặp khó khăn trong việc dịch thuậtChúng tôi dịch sai tên chính thức đầy đủ của hai quốc gia lớn trên thế giới, hai ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Mỹ và Anh – Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *