Không nhiều người để ý nhưng có một lý do khiến mọi người già đi nhanh hơn hút thuốc hoặc bệnh tật

Rate this post

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng cảm giác không vui, chán nản hoặc cô đơn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, thậm chí còn nhanh hơn cả hút thuốc hoặc một số bệnh khác.

Trong khi tất cả chúng ta đều đã đến một độ tuổi nhất định, được gọi là tuổi theo niên đại, thì mỗi người có một “tuổi sinh học”, dựa trên sự già đi của các chức năng cơ thể, chịu ảnh hưởng của di truyền. lây truyền, lối sống và các yếu tố khác.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng tuổi sinh học càng lớn thì nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và nguy cơ tử vong càng lớn. Giờ đây, các chuyên gia cho biết họ đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số về quá trình lão hóa, tiết lộ tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý.

Các nhà nghiên cứu tại Deep Nagarjuna, Đại học Stanford và Đại học Trung Quốc Hồng Kông, báo cáo cách họ xây dựng “đồng hồ lão hóa” dựa trên dữ liệu thu thập từ 4.846 người trưởng thành vào năm 2015.

Điều này bao gồm 16 dấu ấn sinh học trong máu, bao gồm mức cholesterol và glucose, giới tính của người tham gia và thông tin như huyết áp, chỉ số khối cơ thể và các phép đo chức năng phổi của họ. Sau đó, họ tiếp tục so sánh tuổi theo thứ tự thời gian của các cá nhân được mô hình dự đoán với tuổi thực của họ. Kết quả cho thấy sự khác biệt trung bình gần 5,7 tuổi so với tuổi thực của những người tham gia.

Điều tra hơn 2.617 người trưởng thành Trung Quốc mắc các bệnh liên quan đến lão hóa có tiền sử đột quỵ, bệnh gan và bệnh phổi, họ được dự đoán già hơn 4.451 người trưởng thành khỏe mạnh tương đương về tuổi, thời gian, giới tính và khu vực sinh sống.

Ít người để ý nhưng có một lý do khiến mọi người già đi nhanh hơn so với hút thuốc hoặc bệnh tật - đó là gì?

Ảnh hưởng trung bình của các điều kiện này không tăng quá 18 tháng so với tuổi dự đoán. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những tác động khác đến tốc độ lão hóa. Họ chứng minh rằng các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy cô đơn hoặc không hạnh phúc, cộng thêm 1,65 tuổi vào tuổi sinh học của một người.

Tuy nhiên, những con số này chỉ là ước tính, nhưng chúng cũng nêu bật tầm quan trọng của trạng thái tâm lý trong việc chúng ta già đi nhanh chóng như thế nào. Và vì vậy, chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn là đóng góp lớn nhất mà bạn có thể làm để làm chậm quá trình lão hóa của mình.

Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo rằng những người hút thuốc được dự đoán sẽ già đi nhanh hơn 15 tháng so với những người không hút thuốc. Nếu bạn kết hôn, tuổi sinh học của bạn sẽ giảm đi khoảng 7 tháng. Những người sống ở khu vực nông thôn được ước tính già hơn gần 5 tháng so với những người sống ở thành thị.

Các chuyên gia cũng nói rằng những cảm giác xung quanh trầm cảm, cô đơn và bất hạnh có liên quan đến quá trình lão hóa sinh học cao hơn. Kết quả vừa thú vị vừa bổ sung thêm bằng chứng hiện có từ các khu vực như Bắc Mỹ và Châu Âu, với những người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như căng thẳng và tình trạng kinh tế xã hội thấp có liên quan đến quá trình già hóa nhanh chóng.

>>>Bước đột phá mới: tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa ở cơ xương

Nguồn theguardian

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *