Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ

Rate this post

Những học sinh thông minh nhất không phải lúc nào cũng giỏi nhất. Và những sinh viên giỏi nhất không phải lúc nào cũng là những người được tuyển dụng, thăng chức và trở thành triệu phú ở tuổi 30. Trên thực tế, một nghiên cứu về giới tinh hoa cho thấy hầu hết họ thiếu kiến ​​thức để phát triển và quản lý nghề nghiệp.

Matt Fields (Giám đốc điều hành của một công ty kỹ thuật số Canada) có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng và đánh giá con người. Anh ấy là người quản lý trực tiếp của nhiều người tài năng, nhưng đôi khi họ khiến anh ấy thất vọng: “Tất cả đều thông minh, đều nói tiếng Anh hoàn hảo, nhưng tất cả đều khiến tôi không hài lòng.”

Anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy hài lòng hơn với những sinh viên tốt nghiệp từ những trường vô danh, những người “khao khát được chứng minh điều gì đó với tôi và với chính họ”. Theo ông, những người thành công trong học tập không khoan nhượng với sự mơ hồ về kiến ​​thức. “Họ không thể làm việc trong những tình huống không hoàn hảo, hoặc thậm chí có thể khiến họ gặp bất trắc.” Matt chia sẻ.

Họ luôn cho rằng mình có thể dễ dàng kiếm được việc làm và được trả lương cao hơn những người không học ở các trường hàng đầu. Không phải tất cả, nhưng hầu hết nhân viên mà ông coi là “thành công trong học tập” phản ứng khi Matt không hài lòng với kết quả công việc của họ. Cuối cùng, Matt Fields kết luận với nhân viên “săn đầu người” của mình rằng: “Tôi không cần những người thông minh về sách. Tôi cần những người sành sỏi về đường phố.”

Cái mác học giỏi mang lại cảm giác ưu việt sai lầm

Cuộc sống không phải là một món đồ chơi với những chỉ dẫn, và chúng không phải lúc nào cũng màu hồng. Vì vậy, giữa việc để con học giỏi ở trường và vững vàng trong cuộc sống, các bậc cha mẹ chọn điều gì?

Xét trên khía cạnh này phải kể đến Angela Lee Duckworth – người tiên phong trong việc nghiên cứu sức bền của con người. Angela đã từ bỏ công việc tư vấn quản lý để trở thành giáo viên tại một trường trung học công lập. Cô phát hiện ra rằng một số đứa trẻ thông minh thường đạt điểm số thấp hơn nhiều so với mức IQ của chúng. Cha mẹ của những đứa trẻ đó luôn phải nghe những điều như: “Con bạn thông minh, nhưng nếu bạn không dạy dỗ nó cẩn thận, nó sẽ thất bại…”.

Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng - Ảnh 2.

Sau đó, Duckworth rời bỏ công việc giảng dạy để trở thành một nhà tâm lý học, đồng thời cô cũng nghiên cứu cách mọi người đối phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Từ một giáo viên được phân công dạy ở một khu phố khó khăn, đến những nhân viên bán hàng theo đuổi mục tiêu trở thành tỷ phú. Thay cho họ, Duckworth đặt câu hỏi: “Ai sẽ thành công?”.

“Trong những bối cảnh khác nhau, có một yếu tố được coi là tối quan trọng để dự đoán thành công của một người. Đó không phải là trí thông minh xã hội; đó không phải là ngoại hình, sức khỏe thể chất và các đặc điểm khác biệt không phải là thương số thông minh, mtại Sự gan dạ và sức chịu đựng của con người là yếu tố quyết định “, Angela Lee Duckworth nhấn mạnh.

Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng - Ảnh 3.

Sự kiên trì và bền bỉ không được thể hiện bằng điểm số. Sự kiên trì không nằm ở số huy chương hay chứng chỉ mà con bạn nhận được hàng năm. Một đứa trẻ lớn lên phụ thuộc vào thành tích có thể sẽ khóc khi bị điểm thấp. Không vì lý tưởng của bản thân, họ sống dựa trên điểm số của mình và nụ cười rạng rỡ trên gương mặt cha mẹ. Đây thực sự là khen ngợi nghiện.

“Sự bền bỉ là niềm đam mê và sự kiên trì cho những mục tiêu dài hạn. Sự bền bỉ là người có sức chịu đựng tốt. Sự bền bỉ gắn liền với tương lai của bạn, ngày này qua ngày khác, không chỉ trong vài tuần, vài tháng mà là nhiều năm. Bạn sẽ có làm việc chăm chỉ để biến ước mơ đó thành hiện thực. Cuộc sống giống như một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. “Duckworth nói.

Sự bền bỉ là yếu tố lớn nhất tạo nên thành công

Cho đến nay, Duckworth thực sự bị ấn tượng bởi một nghiên cứu do Carol Dweck của Đại học Stanford thực hiện. Trong đó, có một ý tưởng được gọi là “tư duy tăng trưởng”. Nghiên cứu cho thấy khả năng học hỏi không cố định, nó có thể thay đổi khi bạn nỗ lực.

Theo Tiến sĩ Dweck, khi trẻ em học cách bộ não của chúng thay đổi và phát triển khi đối mặt với thử thách, chúng có nhiều khả năng sẽ kiên trì hơn khi gặp thất bại, vì chúng tin rằng thất bại không bao giờ là vĩnh viễn.

Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng - Ảnh 4.

Kỹ năng không được sinh ra. Thất bại không phải là bản án tử hình. Nó dựa trên khoa học thực tế: “Độ dẻo của não cho thấy các tế bào thần kinh thay đổi theo kinh nghiệm”. Sự bền bỉ có thể biến điểm yếu thành sức mạnh theo đúng nghĩa đen. Bạn thử và thất bại. Bạn thử đi thử lại và cố gắng đến đó. Cuối cùng, bạn sẽ thành công.

Trớ trêu thay, những đứa trẻ thành công sớm trong cuộc sống không có kỹ năng kiểm soát cảm xúc để đối phó với thất bại sau này trong cuộc sống. Nhiều trẻ bào chữa và hạn chế nói:Tôi giỏi Nghệ thuật, nhưng không giỏi Toán. Đó chỉ là cách bộ não của tôi hoạt động. “

Khi bạn lớn lên, bạn nghĩ gì khi những đứa trẻ nói với ông chủ của chúng rằng:“Đó không phải là những gì tôi được thuê để làm. Đó không phải là năng lực cốt lõi của tôi.”. Có một điều chắc chắn là những người có thái độ như vậy sẽ không bao giờ thành công. Vì thái độ quyết định tương lai.

Những đứa trẻ thành công tin rằng thất bại không phải là vĩnh viễn

Sự phát triển trí não tiết lộ cách thức hoạt động của bộ não: Bạn sinh ra đã có năng khiếu, nhưng bạn cũng có khả năng học hỏi. Bạn sẽ thất bại? Chắc chắn, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Nhưng nó không phải là vấn đề lớn nếu bạn biết cách cố gắng.

Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng - Ảnh 5.

Làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ dám đối mặt với thất bại?

Không ai thích thất bại, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhưng thất bại sẽ luôn hiện hữu, nếu cha mẹ đánh giá quá cao thành công.

Đừng ca ngợi sự hoàn hảo; Khen ngợi sự chăm chỉ

Đừng nói: “Bản vẽ của bạn thật hoàn hảo! Bạn là nghệ sĩ trong trái tim tôi! ”. Thay vào đó, hãy nói, “Chà, bạn đã suy nghĩ rất nhiều về những màu sắc đó, phải không. Chúng rất sáng! Bạn có thể cho tôi biết thêm về nó?”

Ngừng so sánh

“Em gái tôi giỏi nghệ thuật. Và tôi giỏi Toán. “. Cha mẹ nghĩ rằng họ đang khẳng định sự khác biệt, nhưng họ cũng đang cho con cái của họ một cái cớ để ngừng cố gắng ở một số điểm mà chúng còn yếu.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hỗ trợ con mọi lúc. Nếu con học yếu môn toán, cha mẹ nên làm gia sư môn toán, cho con tham gia các lớp học mỹ thuật… Sự giúp đỡ của cha mẹ khiến trẻ tự tin hơn.

Không phải chỉ số IQ, đây mới là yếu tố quyết định sự thành công của trẻ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng - Ảnh 6.

Đối phó với thất bại theo cách tích cực

Nếu con bạn trở về nhà khó chịu với điểm kiểm tra thấp, bạn nên dành 10 phút để nói về lý do tại sao con bạn làm tốt điều này, nhưng sau đó ngồi xuống và giải quyết vấn đề theo những cách cụ thể. có thể và hoạt động. Thất bại là một công cụ chẩn đoán. Nó báo hiệu rằng bạn cần được giúp đỡ.

Chia sẻ nhiều hơn về cảm xúc

“Thất bại không phải là một điều dễ chịu. Trẻ có thể cảm thấy tồi tệ, buồn bã, thất vọng, tức giận, mệt mỏi và chúng cần phải nói ra những điều này với bạn”; “Làm thế nào bạn cảm thấy bây giờ?” Đó là lời bày tỏ tình cảm về sự quan tâm của cha mẹ để tạo cơ hội cho con cái bày tỏ.

* Theo smartparenting

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.