Không thể chặn các tài khoản gian lận do sự điều phối của ngân hàng chậm

Rate this post

Ngày 14/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu đã chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chất vấn Giám đốc Công an TP về tình hình lừa đảo qua mạng, tín dụng đen, tội phạm thanh thiếu niên … đang diễn ra trên địa bàn.

Về tình trạng lừa đảo, tín dụng đen trên mạng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, đây là vấn đề nhức nhối trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an TP đã nhận được 16 tin báo về việc đòi nợ thuê. Qua xác minh, cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án, bắt 2 đối tượng về tội sử dụng mạng viễn thông tổ chức lừa đảo, sử dụng trái phép tài khoản thông tin cá nhân trên không gian mạng. Trong 16 vụ đòi nợ thuê khủng bố được cơ quan công an xác minh, hầu hết các đối tượng đều sử dụng sim rác nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn; Hầu hết những kẻ lừa đảo là người nước ngoài.

Không thể khóa tài khoản lừa đảo do ngân hàng phối hợp chậm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp.

Tướng Viên thông tin, cách đây 2 ngày, Công an TP Đà Nẵng đã bắt quả tang 6 người Hà Nội vào Đà Nẵng mở tài khoản ngân hàng bằng căn cước công dân giả. Các đối tượng này nằm trong đường dây lừa đảo qua mạng mà Công an TP đang điều tra.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, có nhiều vụ việc khi điều tra, công tác phối hợp giữa cơ quan nhà nước, kể cả ngân hàng và nhà mạng cũng có vấn đề, hỗ trợ cho cơ quan công an chưa kịp thời. Đã có nhiều trường hợp người dân lừa đảo người dân, tiền vẫn vào tài khoản của ngân hàng nhưng sự phối hợp của các ngân hàng trong việc liên hệ rất chậm. Sau khoảng nửa giờ, các đối tượng chuyển tiền sang ngân hàng khác, ngân hàng cuối cùng là đối tượng rút tiền hoặc chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo tướng Viên, các trường hợp nếu có sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng thì tài khoản lừa đảo sẽ bị phong tỏa. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không kịp thời phong tỏa nên không giữ được tiền.

Không thể khóa tài khoản lừa đảo do ngân hàng phối hợp chậm - Ảnh 2.

Trụ sở Công an phường Bình Hiên (quận Hải Châu) đóng trên địa bàn phường Bình Thuận. Ảnh: Thái Lâm

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND về việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người cho Công an xã, phường hiện nay, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, chức năng, nhiệm vụ hiện nay là: Công tác của Công an phường là rất lớn, chẳng hạn như công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp biển số xe máy, v.v.

Đề cập đến cơ sở vật chất của Công an phường, ông Viện cho rằng rất lạ trên địa bàn thành phố có trụ sở Công an phường này đặt tại… phường khác. Đó là trụ sở Công an phường Bình Hiên (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đóng trên địa bàn phường Bình Thuận. “Công an cũng đã nhiều lần xin đất để làm trụ sở Công an phường nhưng đến nay vẫn chưa xong”, ông Viện nói.

Ngoài ra, một trường hợp khác là trụ sở Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu) từ năm 1975 với diện tích chỉ hơn 70m2. Trong khi quy định trụ sở công an xã, phường từ 1.000 – 2.000m2.

Ông Viện cho biết, trong phiên chất vấn Sở Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu cũng đề cập đến việc hơn 70 khu đất tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho thuê quá hạn, đáng lẽ phải thu hồi; trong khi nói thành phố không có đất.

Đề cập đến việc này, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết đã có chủ trương rà soát hơn 1.600 cơ sở nhà công vụ, xem căn nào sử dụng không đúng mục đích thì thu hồi. hoặc được xử lý một cách thích hợp. Trong đó ưu tiên bố trí các công trình công cộng, trụ sở, trong đó có trụ sở Công an phường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.