Không thể đánh giá thấp COVID-19 ở động vật

Rate this post

COVID-19 rất có thể bắt đầu từ động vật – và động vật đã không bị “ra rìa” trong đại dịch. Virus corona hiện giống như một quả bóng bàn liên tục tung hứng giữa người và động vật khiến các nhà khoa học phải gấp rút tìm cách “chặn bóng”.

Tính đến ngày 8/7, trang dữ liệu công khai của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) và Đại học Thú y Vienna (Áo) đã ghi nhận 704 trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 ở động vật trên toàn thế giới. ở 39 quốc gia và 27 loài.

Phần lớn F0 là động vật có vú, từ chuột đồng nhỏ bé đến hà mã lớn, từ hươu “ăn chay” đến mèo lớn ăn thịt.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 1.
  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 2.

Các nhà khoa học sử dụng nhiều công cụ khác nhau để xác định loài nào nhạy cảm với hào quang nhất. Mỗi phương pháp đều có những hạn chế riêng, nhưng chúng cùng nhau vẽ nên một bức tranh ngày càng chi tiết.

Một số nhóm nghiên cứu đang tập trung vào thụ thể ACE2, một loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào của nhiều loài. “Lớp áo” đầy gai của SARS-CoV-2 giúp nó bám vào các thụ thể này, giống như một chiếc chìa khóa có ổ khóa, từ đó xâm nhập vào các tế bào.

Vào năm 2020, một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã so sánh ACE2 của hàng trăm loài động vật có xương sống, chủ yếu là động vật có vú, với ACE2 của con người để xác định loài nào có thể là nạn nhân tiếp theo.

Harris A. Lewin, nhà sinh vật học tại Đại học California, Davis (Mỹ) và là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Cho đến nay các dự đoán đã hoạt động rất hiệu quả.

Ví dụ, họ dự đoán rằng hươu đuôi trắng có nguy cơ cao về COVID. Trên thực tế, vào mùa thu năm ngoái, hàng trăm con hươu đuôi trắng trên khắp Bắc Mỹ đã cho kết quả dương tính.

Nhưng cũng có một số dự đoán sai hoàn toàn: nghiên cứu đã phân loại chồn hương trong các trang trại là rủi ro “rất thấp”. Và sau đó vào tháng 4 năm 2020, corona đã mang đến cho ngành nuôi chồn hương ở Hà Lan một cơn bão.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 3.

ACE2 không phải là câu trả lời đầy đủ cho vấn đề. Ngoài ra, trong số gần 6.000 loài động vật có vú trên Trái đất, chúng tôi mới chỉ xác định trình tự ACE2 của vài trăm loài, có nghĩa là tập dữ liệu vẫn còn nhiều sai lệch.

Các loài được giải trình tự thường là đối tượng thí nghiệm, “bệnh nhân” của các mầm bệnh khác, hoặc cư dân sở thú – nói chung không thực sự đại diện.

Tiến sĩ Barbara nói: “Giả sử có một đại dịch bắt đầu từ sóc, chúng ta sẽ giống như, ‘Ôi trời ơi, tôi bị sao vậy? Chúng tôi thậm chí còn chưa nghiên cứu về sinh học cơ bản của loài sóc’. Han thuộc Viện nghiên cứu hệ sinh thái Cary (Mỹ) nhận xét.

Giải câu đố theo cách ngược lại, Han và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng một mô hình trí tuệ nhân tạo để dự đoán sinh vật nào có thể mang và lây lan coronavirus. Cuối cùng, họ đã xác định được 540 loài động vật có vú, theo một bài báo được công bố vào tháng 11 năm ngoái.

Các nhà khoa học có thể kiểm tra các dự đoán của máy tính này trong phòng thí nghiệm, bằng cách cố ý truyền vi rút sang các tế bào sống hoặc động vật.

Tuy nhiên, những gì xảy ra trong ống nghiệm không phải lúc nào cũng xảy ra với một sinh vật hoàn chỉnh, và những gì đúng trong phòng thí nghiệm – nơi động vật thường nhận vi rút với liều lượng cao – có thể không phản ánh cuộc sống thực.

Lấy lợn làm ví dụ: mặc dù vi rút có thể nhân lên trong tế bào lợn thí nghiệm, nhưng lợn thật không có vẻ nhạy cảm cao với COVID.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 4.
  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 5.

Xác định động vật nào có nguy cơ mắc COVID là một bài toán khoa học, với các tính toán liên tục và hỗn loạn, dữ liệu trong phòng thí nghiệm, các trường hợp được xác nhận từ các vườn thú, hộ gia đình, v.v. trong nhà, trang trại và ngoài tự nhiên.

Trong một thế giới lý tưởng, các nhà khoa học sẽ theo dõi mọi quần thể có khả năng mắc bệnh. Nhưng trên thực tế, họ đang cố gắng đạt được một sự cân bằng mong manh: tập trung vào những loài đáng lo ngại nhất trong khi cố gắng tìm hiểu một trang web rộng lớn trong khi virus liên tục biến đổi và đột biến. vừa mới xuất hiện.

Đối với một loại virus lây lan nhanh chóng từ con người như corona, mối quan hệ giữa động vật và chúng ta trở nên rất quan trọng.

Ví dụ, về mặt kỹ thuật, các thụ thể ACE2 của kỳ lân biển (động vật có vú sống dưới nước có răng phát triển rất dài) xếp chúng vào loại “có nguy cơ cao”.

Tuy nhiên, khả năng chúng tiếp xúc với con người để bị nhiễm COVID là rất hiếm. Trong khi đó, rủi ro đối với nhóm vật nuôi là rõ ràng.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 6.

“Kẻ gây rối” rất có thể sẽ là một loài chim nào đó, do bản chất di cư của chúng. Trong số các chuyên gia đang để mắt đến “thế giới rộng lớn” của gia cầm có Tiến sĩ Raj Rajnarayanan, thuộc Viện Công nghệ New York (Mỹ). Gần đây, ông lưu ý rằng COVID đã xâm nhập vào gia cầm: ít nhất hai con thiên nga ở Trung Quốc đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Có vẻ như biến thể Omicron có nhiều khả năng lây nhiễm sang gà và gà tây hơn so với biến thể Delta, ông nói với Fortune. Rajnarayanan nói thêm rằng việc lai tạo giữa các nhóm chim cuối cùng có thể gây ra “những ảnh hưởng lớn”, chẳng hạn như đột biến mới, lây lan vi rút trên diện rộng và nguồn thức ăn sẵn có.

Có một thách thức khác: vi rút đột biến, có nghĩa là nếu một con vật an toàn khỏi biến thể cũ, chúng vẫn có nguy cơ lây nhiễm biến thể mới. Các thí nghiệm của Viện Pasteur ở Pháp đã chỉ ra rằng những con chuột không nhạy cảm với phiên bản đầu tiên của SARS-CoV-2 hoặc với Delta, sẽ nhạy cảm với Beta và Gamma.

“Đó là vấn đề của những căn bệnh mới nổi… Chúng ta phải liên tục thiết lập lại kiến ​​thức của mình mỗi khi có điều gì đó thay đổi.” – Scott Weese, bác sĩ thú y bệnh truyền nhiễm tại Đại học Guelph (Canada), nhận xét.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 7.
  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 8.

Khái niệm “Một sức khỏe” nhấn mạnh rằng sức khỏe của con người, động vật, thực vật và môi trường chung của tất cả các loài gắn bó chặt chẽ với nhau. Một sức khỏe dần trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây.

Những thay đổi về khí hậu và đất đai đang buộc động vật và con người tiếp xúc với nhau thường xuyên hơn. Vì vậy, việc lây truyền qua lại là không thể tránh khỏi, không chỉ với COVID mà còn với cúm gia cầm, đậu mùa khỉ, hoặc một mầm bệnh mà chúng ta chưa biết. Trong cuộc chơi dài hơi này, các chuyên gia y tế và thú y cần phải làm việc tay đôi.

Theo Fortune, ở phương Tây, các bác sĩ thú y và con người thường đào tạo cùng nhau, cho đến khi… ô tô ra đời. Vào thời điểm đó, các bác sĩ y tế con người chuyển đến các thành phố lớn với bệnh viện, và bác sĩ thú y chuyển đến các vùng nông thôn nơi họ cần sự giúp đỡ của họ để chăm sóc thú cưng.

Bây giờ, sự hợp tác liên ngành như trước đây là hoàn toàn cần thiết, để chúng ta có thể cùng nhau vượt qua đại dịch này và ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 9.

Dịch bệnh, một khi xâm nhập vào thế giới tự do hoang dã, sẽ xóa bỏ biên giới, chẳng hạn như dơi Indonesia bay đến Malaysia và lây lan vi rút Nipah vào những năm 1990. Do đó, virus corona cần nhiều kinh phí và cam kết lâu dài từ các quốc gia và khu vực.

“Việc hiểu thế giới xung quanh mình tốt hơn không có gì là xấu. Điều tai hại duy nhất là không hiểu và không đầu tư vào những kiến ​​thức đó, hậu quả của việc đó giờ đã rõ ràng” – TS Hân nhận định.

  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 10.
  Không thể coi thường COVID-19 ở động vật - Ảnh 11.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *