Khu kinh tế biển hơn 1.000 tỷ đồng bỏ hoang

Rate this post

Cà MauQuy mô hơn 10.800 ha, được đầu tư hạ tầng hơn 1.000 tỷ đồng nhưng gần 10 năm nay, Khu kinh tế Năm Căn bỏ hoang, không thu hút được doanh nghiệp nào.

Đây là 1 trong 18 khu kinh tế biển của cả nước, được phê duyệt quy hoạch năm 2013, nằm trên địa bàn thị trấn Năm Căn và 3 xã Hàm Rồng, Hàng Vịnh, Đất Mới. Khu kinh tế bao gồm các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và trung tâm logistics của tỉnh Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long.

Khu kinh tế Năm Căn chưa thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư.  Ảnh: Anh Minh

Khu kinh tế Năm Căn chưa thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư. Hình ảnh: Anh Minh

Theo quy hoạch, đất xây dựng khu trung tâm kinh tế có quy mô từ 80 đến 160 ha; đất xây dựng đô thị 1.100-1.300 ha; các khu chức năng từ 3.600-5.400 ha; khu dân cư nông thôn 200-300 ha; đất tự nhiên từ 3.690-5.800 ha.

Đến nay, khu kinh tế đã có 4 hạng mục được xây dựng với tổng số vốn hơn 1.013 tỷ đồng. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng đường trục chính (giai đoạn 1 dài 4,5 km, rộng 12 m) là 386 tỷ đồng; Đường trục chính Bắc Nam (giai đoạn 1, dài 4,2 km, rộng 9 m) hơn 174 tỷ đồng. Cầu qua sông Cái Nai 182 tỷ đồng. Công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư hơn 217 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay khu kinh tế vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư.

Ông Dương Hoài Nam, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cà Mau, cho biết thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đến nhưng bỏ đi, không bao giờ quay lại. Hiện chỉ có Nhà máy đóng tàu Năm Căn tại xã Hàng Vịnh của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (vốn 1.000 tỷ đồng, có quyết định đầu tư trước khi thành lập Khu kinh tế Năm Căn) nhưng bỏ hoang nhiều năm.

Nguyên nhân chưa thu hút được nhà đầu tư, theo ông Nam là do giao thông chưa thuận lợi, chỉ có quốc lộ 1 là đường duy nhất; thủ tục giải phóng mặt bằng kéo dài khiến nhà đầu tư e ngại. Diện tích khu kinh tế quá thấp, nhà đầu tư phải bỏ nhiều kinh phí để đảm bảo nền móng, xây dựng nhà máy.

Ngoài ra, khu kinh tế đã được hình thành như hiện nay nhưng chưa bố trí được nguồn vốn để đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Hiện chưa có nguồn vốn để tạo quỹ đất sạch (đã giải phóng mặt bằng) nên việc kêu gọi đầu tư vào đây gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, nhìn nhận khó khăn hiện nay của Khu kinh tế Năm Căn là chưa được đầu tư hạ tầng đồng bộ khiến doanh nghiệp e ngại. Trong khi đó, nguồn vốn của tỉnh có hạn nên chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Cà Mau kiến ​​nghị Trung ương hỗ trợ hơn 2.800 tỷ đồng để thực hiện 5 dự án hạ tầng giao thông kết nối, khu công nghiệp công nghệ cao, nhà máy xử lý nước thải … để thu hút doanh nghiệp.

Anh Minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *