Khủng hoảng đạn pháo Zaporizhzhia, mối nguy thứ hai của Chernobyl

Rate this post

Khủng hoảng đạn pháo Zaporizhzhia, nguy cơ thứ hai của Chernobyl - Ảnh 1.

Nguồn: ISW, DW, Bloomberg, … Dữ liệu: Duy Linh – Đồ họa: TÂN ĐẠT

Chuyến thăm của ông bị phủ bóng bởi những lo ngại xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, do Nga kiểm soát từ những ngày đầu chiến tranh.

Điện từ Nhà máy Zaporizhzhia là điện của Ukraine và có tầm quan trọng hàng đầu đối với người dân Ukraine trong mùa đông. Nguyên tắc này phải được hoàn toàn tôn trọng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 19/8 bày tỏ quan điểm.

LHQ kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với 6 lò phản ứng. Mặc dù nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga nhưng các kỹ thuật viên Ukraine vẫn đến đây làm việc.

Giải quyết những bất đồng và tranh cãi giữa Nga và Ukraine xung quanh nhà máy này thực sự là một bài toán khó đối với ông Guterres. Ông hiểu rằng Kiev đang tìm cách lấy lại nhà máy quan trọng này ngay trước khi mùa đông đến. Liên hợp quốc cũng muốn Ukraine tăng cường xuất khẩu ngũ cốc, và để làm được điều này cần có sự phối hợp của Nga.

Và để có được sự phối hợp của cả hai quốc gia, Liên hợp quốc hiểu rằng họ cần phải khéo léo. Tổng thống Zelensky xác nhận rằng ông đã yêu cầu Guterres cung cấp an ninh tại Nhà máy Zaporizhzhia, nơi chứng kiến ​​các cuộc pháo kích mà cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho bên kia.

“Liên hợp quốc phải đảm bảo an ninh cho mục tiêu chiến lược này, đảm bảo rằng nó được phi quân sự hóa và giải phóng hoàn toàn khỏi quân đội Nga”, ông Zelensky nói trong một tuyên bố sau cuộc gặp với Guterres tại thành phố Lviv ngày 18/8.

Trong một tuyên bố ngày 19/8, Energoatom – công ty quản lý năng lượng hạt nhân của Ukraine – cáo buộc Nga đang chuẩn bị một “vụ khiêu khích quy mô lớn” tại Nhà máy Zaporizhzhia, có thể sẽ đóng cửa các trạm đóng tàu điện. từ nhà máy đến hệ thống điện quốc gia.

Trên thực tế, những thủ đoạn này không đáng lo ngại bằng việc pháo kích vào khu vực gần Nhà máy Zaporizhzhia. Tổng thống Erdogan đã cảnh báo về thảm họa hạt nhân Chernobyl lần thứ hai nếu giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực.

Moscow phủ nhận mọi cáo buộc của Kiev, bao gồm thông tin Nga đưa vũ khí hạng nặng tới Zaporizhzhia, và phản bác rằng Ukraine đang chuẩn bị dựng hiện trường giả ở Zaporizhzhia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev cũng bác bỏ các đề xuất của Liên hợp quốc nhằm giảm leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề này, đồng thời mô tả lời kêu gọi của v về việc phi quân sự hóa khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân là “không thể chấp nhận được”.

Ukraine và Liên Hợp Quốc được cho là đã đồng ý cử các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tới Zaporizhzhia để đảm bảo hoạt động an toàn của nhà máy. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế có tiếp cận được hay không lại là chuyện khác.

Trong bối cảnh hiện nay, cách Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres xử lý vấn đề sẽ rất đáng xem khi ông đứng giữa một bên là lợi ích của một quốc gia thành viên và một bên là lợi ích của nhiều thành viên. các thành viên khác (thức ăn).

Khủng hoảng đạn pháo Zaporizhzhia, nguy cơ thứ hai của Chernobyl - Ảnh 3.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – Ảnh: Reuters

Mở rộng xuất khẩu Món ăn

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Guterres đã đến cảng Odessa vào ngày 19/8, nơi tập trung các mặt hàng xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine. Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc đạt được giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ giúp mở đường cho hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine được xuất khẩu qua đường biển. Màu đen.

Người đứng đầu Liên hợp quốc không chỉ muốn đảm bảo an toàn cho các tàu chở ngũ cốc rời Ukraine qua tuyến Biển Đen, mà còn muốn mở rộng hơn nữa phạm vi hoạt động này.

Tại cuộc họp báo chung của ba nhà lãnh đạo, Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đang hướng tới việc “mở rộng quy mô” thỏa thuận ngũ cốc trước mùa đông. Ông Zelensky tuyên bố mở rộng thỏa thuận để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Zelensky nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ là người bảo đảm cho an ninh lương thực toàn cầu.

Sau Odessa, Guterres dự kiến ​​sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để thăm trung tâm điều phối chung, nơi có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu qua Biển Đen.

Không rõ việc mở rộng thỏa thuận sẽ diễn ra như thế nào. Có hai khả năng đang được xem xét, một là tăng số lượng tàu chở nông sản từ các cảng của Ukraine hoặc hai là tăng số lượng các cảng được chỉ định để tập kết nông sản.

Cả hai điều này đều dẫn đến việc mở rộng các lối đi an toàn trên Biển Đen, đòi hỏi sự phối hợp của Nga vì hải quân Nga có ưu thế trong khu vực.

Do đó, không loại trừ khả năng Tổng thư ký Guterres hoặc một trong các đặc phái viên của ông sẽ phải gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc đặc phái viên của Putin thêm một lần nữa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *