Kích thích sự sáng tạo của trẻ bằng cách tô màu bức tranh cùng nhau

Rate this post

Theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ dành thời gian chất lượng cho con cái sẽ giúp con thông minh, khỏe mạnh và xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Chơi cùng con mỗi ngày được coi là một hành trình nhận thức, tạo nền tảng để bé tiếp thu nhanh và sâu hơn trên con đường học vấn sau này.

Có rất nhiều trò chơi mà cha mẹ có thể chơi với con mình, và việc tô màu các bức tranh cùng nhau mang lại rất nhiều lợi ích. Các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Lợi ích của việc cùng bé tô màu bức tranh

1. Phát triển các kỹ năng vận động tổng hợp

Khi bé tô màu, bé phải cầm bút tốt hơn. Các cơ ở bàn tay và ngón tay của bé dần được củng cố. Sự phát triển của các nhóm cơ ở các bộ phận tay của trẻ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc học viết, chơi nhạc cụ, gõ phím… của trẻ sau này.

2. Giúp con bạn thư giãn

Khi mẹ và bé cùng nhau tô màu, trẻ sẽ thích thú với sự sống động của màu sắc. Đặc biệt, khi hoàn thành bức tranh, bé sẽ rất thích thú và vui vẻ. Tập trung hoàn thành bức vẽ sẽ giúp con bạn thư giãn và vui vẻ hơn.

Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách cùng nhau tô màu các bức tranh - Ảnh 1.

3. Dạy con tính kiên nhẫn và tỉ mỉ

Để hoàn thành các bức vẽ, trẻ cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, trẻ còn được rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận. Vì trong một bức tranh có rất nhiều chi tiết nhỏ đòi hỏi trẻ phải tô màu khéo léo mới đẹp.

4. Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ

Trẻ nhỏ thường rất dễ mất tập trung khi phải ngồi làm một việc gì đó quá lâu. Việc mẹ cùng bé ngồi tô màu sẽ giúp trẻ cảm thấy bị thu hút bởi các màu xanh, đỏ, tím, vàng,… Như vậy trẻ sẽ tập trung hơn.

5. Giúp trẻ phát triển kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch cũng liên quan đến các kỹ năng sống khác nhau mà trẻ em cần khi lớn lên và trưởng thành. Khi giai đoạn viết nguệch ngoạc kết thúc; trẻ bắt đầu lên kế hoạch vẽ những gì chúng định vẽ ra giấy; nơi đặt mỗi hình dạng hoặc hình dạng và làm thế nào để nhường chỗ cho đối tượng tiếp theo mà họ muốn vẽ.

Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách cùng nhau tô màu các bức tranh - Ảnh 2.

6. Giúp bé phối hợp tay mắt tốt hơn

Khi trẻ tô màu, tay và mắt của trẻ sẽ hoạt động hài hòa. Điều này rất có lợi cho trẻ chơi thể thao, viết tay, đọc sách và các kỹ năng sống khác sau này.

7. Tô màu giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo

Tô màu sẽ hình thành ở trẻ sự sáng tạo và tư duy. Trẻ sẽ tưởng tượng trong đầu hình ảnh mà chúng muốn vẽ. Sau đó từ não bé sẽ truyền tín hiệu đến tay giúp bé chọn màu, chọn cách tô màu, cách vẽ…

8. Trẻ nhận biết màu sắc tốt hơn

Việc sử dụng các màu sắc khác nhau khi tô màu mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá các cách kết hợp màu sắc khác nhau. Trẻ em có khả năng nhìn thấy quá trình thay đổi giao diện của một bức tranh khi chúng bắt đầu vẽ một thứ gì đó. Dạy trẻ tô màu cũng có thể giúp trẻ nhận biết tốt hơn các màu ít được biết đến.

9. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh

Thông qua các bức vẽ của mình, trẻ có cơ hội trải nghiệm sự liên kết của các sự vật và từ chỉ sự vật đó. Điển hình là khi cha mẹ chỉ vào một bức tranh mà con họ vẽ và hỏi nó là gì, não của trẻ sẽ hình thành mối liên hệ giữa hình ảnh và tên của bức vẽ trong đầu trẻ. Khi trẻ học những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách cùng nhau tô màu các bức tranh - Ảnh 3.

Một số phương pháp dạy vẽ cho trẻ mầm non

1. Chuẩn bị trước khi dạy trẻ tô màu

– Trẻ ở độ tuổi có thể học cách tô màu: Nhìn những hành động và sự nhận biết của bé, mẹ có thể phán đoán được bé đã đến tuổi tập tô màu hay chưa. Ví dụ, trẻ đã phân biệt được một số màu cơ bản, trẻ cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn, khéo léo; bé tập trung hơn khi chơi với một đồ vật nào đó; trẻ có thể ngồi vững… Thông thường, trẻ từ 18 tháng – 2 tuổi đã có thể bắt đầu học vẽ và tô màu.

– Chọn màu sơn: Bạn nên mua loại sơn an toàn cho trẻ em. Các bé còn quá nhỏ không nên mua màu nước cho con, vì có thể làm rơi vãi ra sàn và bôi lên người.

– Mua giấy màu mỹ thuật: Vì đây là loại giấy chuyên dụng nên chất liệu giấy rất dễ bay màu, tươi sáng và nhiều màu sắc. Trẻ sẽ thích nó vì chúng cảm thấy dễ dàng hoàn thành công việc mà chúng muốn. Những loại giấy này bạn có thể đến các nhà sách hoặc cửa hàng bán đồ dùng vẽ tranh.

– Cùng trẻ tô màu: Khi dạy bé tô màu, sau khi chỉ cho bé các bước tô màu cơ bản, bạn hãy thực hành cùng bé. Điều này sẽ kích thích hứng thú tô màu ở bé.

– Ngoài ra, mẹ chọn chỗ ngồi và không gian tô màu phù hợp cho bé. Bằng cách đó con bạn có thể ngồi thoải mái, lâu hơn khi tô màu.

Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách cùng nhau tô màu các bức tranh - Ảnh 4.

2. Quy trình dạy trẻ tô màu đúng cách

– Dạy trẻ quan sát

Cho trẻ quan sát những đồ vật xung quanh và chỉ cho trẻ xem chúng có màu gì, sau đó cùng trẻ tập tô màu. Như vậy, trẻ sẽ có kiến ​​thức để nhận biết màu sắc chính xác của hình vẽ. Nhiều khi thích sáng tạo nhưng lại không muốn tô màu theo màu đồ vật, … ngoài đời. Đừng vội ngăn cản bé. Hãy để con bạn sáng tạo và giàu trí tưởng tượng.

– Dạy trẻ cách sử dụng màu sắc

Trước khi dạy trẻ tô màu, cha mẹ cần giới thiệu màu sắc cho trẻ. Cha mẹ có thể làm các câu đố về màu sắc một cách thường xuyên để bé sớm làm quen với màu sắc. Hãy “hâm nóng” trẻ bằng những câu đố về màu sắc như “Đây là màu gì”? “Trộn màu vàng với màu đỏ thì được màu gì?”… Sau đó chỉ cho trẻ cách sử dụng sơn.

– Thực hành với con bạn

Sau khi giới thiệu màu sắc cho bé, mẹ hãy thực hành cùng con. Mẹ nên hỏi ý kiến ​​của trẻ trước về chi tiết này nên tô màu gì, con muốn mẹ vẽ như thế nào… Như vậy bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và thích thú hơn.

– Yên lặng một lúc để bé tập trung.

Mẹ hãy im lặng một chút để bé tự làm theo suy nghĩ của mình. Đây là lúc bạn đang suy nghĩ, tưởng tượng và thực hành. Hãy để tôi sáng tạo về tác phẩm nghệ thuật của họ.

– Chấp nhận rằng con bạn mắc lỗi, viết nguệch ngoạc

Bản vẽ của con bạn có thể không hoàn hảo ở độ tuổi này. Hãy kiên nhẫn và khuyến khích trẻ liên tục để trẻ có động lực hoàn thiện dần khả năng vẽ của mình.

– Ghi lại thành tích của con bạn

Khi bạn hoàn thành, hãy khen ngợi bé. Nếu có thể, hãy đóng khung và treo ảnh của con bạn ở một vị trí nào đó trong nhà. Điều đó sẽ kích thích sự quan tâm của trẻ trong việc tô màu hơn nữa!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *