Kiểm soát lạm phát và ngăn chặn suy thoái – thách thức quá lớn đối với các ngân hàng trung ương

Rate this post

Kiểm soát lạm phát và ngăn chặn suy thoái – thách thức quá lớn đối với các ngân hàng trung ương

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tham gia vào cuộc chạy đua tăng lãi suất để kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao liên tục. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất quá mức được dự báo có thể đẩy nhiều quốc gia, thậm chí toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đến bờ vực suy thoái.


Khi lãi suất tăng trở thành ‘bình thường mới’

Sau khi hành động chậm chạp và để lạm phát tăng lên mức tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đã không giấu giếm quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đà tăng. leo thang giá cả, ngay cả với cái giá phải trả là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, hoặc thậm chí là thu hẹp. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng sẵn sàng tham gia canh bạc tương tự.

Theo Bloomberg, khoảng 90 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong năm nay. Một nửa trong số này đã thực hiện ít nhất một đợt tăng ở 75 điểm cơ bản, và nhiều ngân hàng thậm chí đã thực hiện nhiều đợt tăng như vậy. Tất cả những điều này đã tạo ra “một cuộc chạy đua tăng lãi suất”, theo cách gọi của Ethan Harris, nhà kinh tế trưởng tại Bank of America.

Giờ đây, việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới đang được thực hiện mạnh mẽ nhất trong vòng 15 năm trở lại đây, và đang dần được các chuyên gia kinh tế coi là “chuyện bình thường mới”. Điều này cũng đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên tiền giá rẻ bắt đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách cũng bắt đầu đưa ra những tuyên bố u ám khi thừa nhận việc tăng lãi suất sẽ gây ra những rủi ro nhất định cho nền kinh tế. . Chủ tịch Fed Jerome Powell tháng trước cho biết chiến dịch chống lạm phát “sẽ mang lại một số khó khăn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp” trong khi thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel cũng đề cập đến sự sụt giảm sản lượng kinh tế cần thiết để kiềm chế lạm phát. Tại Anh, BOE dự đoán nền kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái từ cuối năm nay và mãi đến năm 2024 mới thoát ra được.

Ngày 14/9, trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong cuộc chiến chống lạm phát, đồng thời cho rằng các tổ chức tài chính cần kiên trì trong khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Lãi suất tăng sẽ làm cho nền kinh tế suy giảm bao nhiêu?

Có rất ít nghi ngờ rằng chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Câu hỏi đặt ra là thiệt hại đó sẽ lớn đến mức nào? Theo các nhà phân tích tại BlackRock, việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed sẽ đồng nghĩa với một cuộc suy thoái sâu và gây ra thêm 3 triệu người mất việc làm. Mục tiêu của ECB sẽ khiến nền kinh tế suy giảm hơn nữa.

Việc trì hoãn trước khi tăng lãi suất thực sự ảnh hưởng đến nền kinh tế là một trong những yếu tố làm gia tăng sự không chắc chắn. Cũng cần lưu ý rằng lạm phát ngày nay phần lớn là do các cú sốc về năng lượng và nguồn cung, điều mà các ngân hàng trung ương có rất ít hoặc không có khả năng thực hiện. có thể kiểm soát được. Điều này đặc biệt đúng đối với các nền kinh tế châu Âu, nơi ECB và BOE đều sẵn sàng tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Các báo cáo lạm phát cao hơn dự kiến ​​của Mỹ trong tháng 8 cho thấy thị trường chứng khoán lao dốc mạnh nhất trong hơn hai năm, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Fed sẽ tăng giá. lãi suất. Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio tin rằng thị trường chứng khoán sẽ đối mặt với nguy cơ giảm hơn 20% khi lãi suất tiếp tục tăng.

Tất nhiên, các ngân hàng trung ương vẫn muốn giữ cho nền kinh tế ổn định. Tại một số điểm, họ có thể ít quyết liệt hơn trong các chính sách của mình để đảm bảo điều đó. Tuy nhiên, trọng tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách ngày nay vẫn là tránh lặp lại sai lầm của những năm 1970, khi những người tiền nhiệm của họ sớm nới lỏng tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển. tăng trưởng chậm lại, trước hết không kiểm soát được lạm phát. Những người ủng hộ việc tăng lãi suất mạnh mẽ cho rằng việc giữ lạm phát ở mức cao sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho nền kinh tế về lâu dài.

Anna Wong, chuyên gia kinh tế trưởng của Mỹ tại Bloomberg Economics, ước tính rằng, cuối cùng, Fed sẽ phải nâng lãi suất cơ bản lên 5% – gấp đôi mức hiện tại. Điều này dự kiến ​​sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất đi 3,5 triệu việc làm và giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán vốn đã gặp khó khăn.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ đối với các nhà quản lý quỹ trong tháng này cho thấy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu gần mức thấp nhất mọi thời đại. Một lý do cho sự lo lắng này là chính sách tiền tệ luôn hoạt động với độ trễ. Nó sẽ làm suy yếu thị trường tài chính trước tiên, sau đó là nền kinh tế, và cuối cùng là lạm phát. Do đó, các đợt tăng lãi suất mạnh lặp đi lặp lại sẽ trở nên nguy hiểm.

Mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trung ương

Cho đến gần đây, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương dường như không còn nghi ngờ gì nữa, trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, thị trường lao động phát triển mạnh và lãi suất thấp. thấp trong một thời gian dài.

Nhưng sự đánh đổi đang ngày càng trở nên khó khăn khi lãi suất cao bắt đầu tác động lên các nền kinh tế vốn đang hứng chịu dư chấn của đại dịch kéo dài và xung đột Nga-Ukraine.

Chi phí đi vay ở nhiều nền kinh tế, trong đó có Mỹ, đang chuyển từ kích thích sang kiềm chế. Đồng đô la Mỹ mạnh đang làm tổn thương các thị trường mới nổi. Nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga bị cắt giảm mạnh đang làm tăng nguy cơ kìm hãm lạm phát ở châu Âu, do giá tăng trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Các nhà hoạch định chính sách vẫn bày tỏ hy vọng họ có thể thực hiện thủ thuật làm chậm lạm phát mà không làm trật bánh tàu tăng trưởng kinh tế hoàn toàn, và dần dần kiềm chế thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này còn lâu mới xảy ra.

Đầu tháng này, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết “có thể bạn đang nghĩ đến một sự chuyển đổi vào một thời điểm nào đó. Nhưng đây không phải là vấn đề cần xem xét hiện tại mà là trong tương lai.”

Ngoài ra, vấn đề khôi phục tín dụng cũng là một yếu tố quan trọng đối với các ngân hàng trung ương, vốn đã vấp phải nhiều chỉ trích do những đánh giá sai lầm về lạm phát trước đây. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để mô tả cú sốc lạm phát như một hiện tượng nhất thời. Ông và các đồng nghiệp đã dự đoán rằng năm nay Fed sẽ chỉ cần tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, bằng một phần ba so với mức tăng thực tế.

Tương tự, vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng việc tăng lãi suất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ khó xảy ra vào năm 2022. Hiện tại, ECB đã tiến hành tăng lãi suất. lãi suất cộng thêm 75 điểm cơ bản, và dự kiến ​​sẽ lặp lại động thái này vào tháng 10.

Những sai lầm này đang khiến các nhà hoạch định chính sách khó thắng hơn. Rob Subbaraman, nhà kinh tế trưởng tại Nomura Holding, nhận xét: “Sự tín nhiệm là tất cả mọi thứ đối với các ngân hàng trung ương, và điều này đã bị bóp méo đáng kể vì các tuyên bố lạm phát chỉ tạm thời được chứng minh. là sự sai lầm. Lấy lại uy tín là một ưu tiên của các ngân hàng trung ương, ngay cả khi chính sách tiền tệ thắt chặt đồng nghĩa với suy thoái. Đó là bài học mà các nhà hoạch định chính sách đã học được từ những năm 1970 “.

Song Thanh

TBKTSG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *