Kiểm soát phân lô, tách thửa: Các địa phương phải làm tốt công tác quy hoạch | Địa ốc

Rate this post

Để kiểm soát cơn “sốt” giá đất và bình ổn thị trường bất động sản, nhiều địa phương đã tạm dừng việc phân lô, tách thửa. Tuy nhiên, việc “ra lệnh” hành chính này chỉ là giải pháp tình thế, bởi thực tế – luật không cấm và một số nơi đã tăng diện tích phân lô do nhu cầu đầu tư, an cư của người dân rất lớn.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, giải pháp cần thiết là các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn và công khai, nhất là tận dụng tốt công cụ thuế.

Mỗi địa phương quy định một loại diện tích

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, từ giữa năm 2021 đến nay, tình trạng gom đất nông nghiệp để phân lô, bán nền vẫn diễn ra ở nhiều địa phương.

Thực tế, việc gom đất để phân lô tách thửa nêu trên, chủ yếu là “chiêu trò” mua rồi “thổi giá” để bán lại kiếm lời, từ đó đã gây ra nhiều hệ lụy như: Giá đất bị đẩy lên cao. , nông dân Người dân không có đất canh tác, tiềm ẩn nhiều rủi ro về quy hoạch.

Để ngăn chặn tình trạng này, cuối tháng 8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phải ra “tối hậu thư” yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai; trong đó yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp san lấp mặt bằng để phân lô. chia lôxây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trên tinh thần “mệnh lệnh” hành chính đó, cùng hàng loạt công văn, đề xuất của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành đã đẩy mạnh việc “siết”. cắt nhỏ để bán trong nền trong khi chờ “liều thuốc đặc biệt”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mỗi địa phương có quy định khác nhau về diện tích đất nông nghiệp được chia lô. Có địa phương nâng diện tích tối thiểu từ 1.000m2 lên 2.000m2, nhưng có địa phương vẫn quy định diện tích là 500m2.

[Công bố hồ, ao không san lấp: Sau 10 năm mới có 30/63 tỉnh thực hiện]

Đơn cử tại thành phố Hà Nội, trước cơn “sốt” thị trường bất động sản, chính quyền thành phố đã quyết định dừng việc phân lô bán nền đối với cả đất nông nghiệp và đất ở và lấy ý kiến. về dự thảo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại địa phương.

Theo đó, việc tách thửa đất tại 4 quận trung tâm là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng vẫn theo quy định cũ, đảm bảo tối thiểu là 30m2; 8 huyện còn lại và thị xã Sơn Tây được đề xuất nâng lên 40m2. Đối với đất nông nghiệp, trường hợp tách thửa có diện tích từ 500m2 trở lên thành 5 thửa đất mới trở lên thì người sử dụng đất phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và báo cáo Ủy ban nhân dân. Ủy ban. Cấp huyện nơi có đất xét duyệt trước khi làm thủ tục tách thửa.

Tại TP.HCM – thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước, chính quyền thành phố cũng liên tục có những động thái “cấm – cho” tách thửa. Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa tại TP này là 500m2.

Trong khi đó, giáp ranh với thành phố trung tâm kinh tế – tài chính sôi động nhất cả nước, tỉnh Đồng Nai, bắt đầu từ tháng 10/2022, diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa ở nông thôn đã chính thức được phê duyệt. Chính quyền tỉnh này điều chỉnh từ 1.000m2 lên 2.000m2. Điều này để tránh tình trạng “nhỏ”. đất nông nghiệp.

Giải quyết vấn đề được, mất: Các phương pháp phải thực hiện để hoạch định hình ảnh 1Hình minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tương tự, tại Thái Nguyên, chính quyền địa phương cũng đã có động thái “siết” tình trạng phân lô, tách thửa khi quy định: Đối với trường hợp thửa đất trước khi tách thửa tại thành phố, thị xã, khu vực. phải có diện tích. bằng hoặc lớn hơn 2.000m2. Đặc biệt, tại các quận, huyện, đất trước khi tách thửa phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn 5.000m2.

Cần xây dựng công cụ thuế đầu cơ đất

Nhìn nhận thực tế này, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, việc cấm phân lô, tách thửa cần căn cứ vào từng khu vực. Theo đó, nếu một khu vực không nhất thiết phải quy hoạch thành khu lớn, khu dân cư lớn thành cánh đồng lớn thì không nhất thiết phải cấm.

“Tuy nhiên, nếu tình trạng phân lô, bán nền diễn ra ở khu vực có mật độ dân cư đông đúc, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu thì cần kiên quyết không để tình trạng phân lô bán nền. Vì vậy, cần phải rà soát, đánh giá kỹ hơn ”, ông Lực nói.

Ngoài ra, ông Lực cũng nêu thực tế, việc siết phân lô, tách thửa chỉ là giải pháp tình thế, bởi pháp luật hiện hành không cấm hoạt động phân lô, tách thửa. Vì vậy, giải pháp lâu dài là Nhà nước cần xây dựng công cụ thuế để đầu cơ đất đai chỉ để bán chứ không đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc siết chặt phân lô bán nền chỉ là biện pháp tạm thời, ngắn hạn để kiểm soát tình hình, không nên lạm dụng “mệnh lệnh” hành chính. trên trong quản lý nhà nước.

Đưa ra giải pháp, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về lâu dài, từng địa phương cần làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn rồi công khai để người dân biết. Việc sử dụng đất vào mục đích để ở, bất động sản công nghiệp hay du lịch cần phải nằm trong quy hoạch, kế hoạch dài hạn.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc dừng tách thửa đất ở là vi phạm Luật Đất đai. Việc dừng tách thửa đất nông nghiệp để rà soát là thuộc thẩm quyền của các địa phương.

“Việc tách thửa đất ở là đúng, nhưng việc phân lô bán nền không phải đất ở phải kiểm soát để đảm bảo việc phân lô bán nền phù hợp với quy hoạch và chương trình phát triển nhà ở. Vì vậy, các địa phương cần xem xét giải quyết cho nhu cầu của người dân, còn những khu đất rộng thì phải duyệt tổng mặt bằng, bản vẽ kỹ thuật tiêu chuẩn nền, đảm bảo hạ tầng thiết yếu như giao thông nội bộ. , phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, chiếu sáng công cộng, mảng xanh ”, ông Châu phân tích.

Vẫn theo ông Châu, với diện tích trên 2ha trở lên thì phải phê duyệt quy hoạch 1/500. Đối với đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở có nhu cầu tách thửa thì thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận phù hợp với quy hoạch. , kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển nhà ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất. /.

Hùng Võ (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *