Kiểm tra sức khỏe trước khi nâng cấp Thượng Hải vào tháng tới

Rate this post

Chìa khóa rút ra

  • Nâng cấp Thượng Hải của Ethereum dự kiến ​​​​vào tháng 3, khi tất cả ETH được đặt cọc sẽ được phát hành và đủ điều kiện để bán
  • 16,1 triệu ETH hiện đang được đặt cọc, tương đương 26 tỷ đô la, 14% toàn bộ nguồn cung
  • Vốn đã rời khỏi hệ sinh thái Ethereum trong năm ngoái, do lãi suất cao hơn từ Fed mang đến cho các nhà đầu tư một nguồn lợi suất thay thế, trong khi tỷ lệ DeFi giảm
  • Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong Ethereum giảm hơn 75% so với mức đỉnh

Ethereum có một sự kiện lớn lờ mờ trên đường chân trời.

Việc nâng cấp Thượng Hải được chờ đợi nhiều dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng Ba. Đây là một ngày quan trọng bởi vì sau một thời gian dài chờ đợi của các nhà đầu tư, ETH bị khóa trong hợp đồng đặt cược ETH 2.0 cuối cùng sẽ được phát hành.

Và, có rất nhiều của nó. Chính xác là 16,4 triệu ETH, tương đương với 15% toàn bộ nguồn cung. ETH bị khóa này trị giá gần 26 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

Khối lượng Ethereum và TVL giảm

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá, nếu không bạn sẽ biết rằng năm vừa qua đối với tiền điện tử chắc chắn là không vui vẻ. Khối lượng, lãi suất và giá cả đã giảm trong không gian, vì một môi trường vĩ mô tồi tệ cùng với một số vụ bê bối tiền điện tử đã phá hủy thị trường.

Đối với Ethereum, khi xem xét khối lượng giao dịch, các con số đã thực sự tốt hơn một chút so với những gì người ta có thể mong đợi, tuy nhiên vẫn không quá đẹp.

Từ mức cao nhất là 1,5 triệu giao dịch mỗi ngày, con số chắc chắn đã giảm xuống, nhưng vẫn dao động quanh mốc một triệu và tăng đáng kể so với trước COVID. Đáng chú ý, một số đối thủ của Ethereum đã giảm nhiều hơn đáng kể, do đó thị phần của nó ngày càng tăng; nó có thể là một miếng bánh lớn hơn, nhưng chiếc bánh nhỏ hơn đáng kể.

Vốn đã rời khỏi hệ sinh thái Ethereum

TVL có lẽ là một chỉ số tốt hơn. Số liệu tổng hợp dòng vốn tháo chạy khỏi vũ trụ, với Ethereum giảm xuống còn 28 tỷ đô la, giảm 74% so với mức đỉnh 109 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021.

Tôi đã đưa giá ETH vào biểu đồ trên để chứng minh mức độ tương quan với giá này. Rõ ràng, điều đó có ý nghĩa trực quan và giá của ETH đã giảm cùng với TVL.

Nhưng khi quy đổi biểu đồ trên bằng ETH thay vì USD, nó vẫn cho thấy sự sụt giảm.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm trong không gian tiền điện tử nói chung, nhưng cũng là mối đe dọa thực sự đối với DeFi đó là lãi suất trong nền kinh tế đang tăng lên.

Cục Dự trữ Liên bang đã tham gia vào một chu kỳ đi bộ đường dài cực kỳ tích cực, khi nó chuyển sang kiềm chế lạm phát một cách mạnh mẽ. Điều này không chỉ làm giảm giá của tài sản rủi ro mà còn mang lại nguồn lợi nhuận cạnh tranh cho các nhà đầu tư, những người trước đây buộc phải rời khỏi đường cong rủi ro, nhiều người trong số họ hướng tới tỷ lệ DeFi cao ngất trời.

Lãi suất của Fed không chỉ tăng từ mức gần bằng 0 lên tới 4,5% mà lợi suất DeFi còn giảm theo hướng ngược lại, giảm xuống 1%/2% so với mức chóng mặt được thấy trong đại dịch, nhiều trong số đó là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Điều này đã khiến lượng vốn bổ sung tháo chạy khỏi Ethereum.

Mắt bây giờ chuyển sang nâng cấp Thượng Hải

Bây giờ, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào bản nâng cấp Thượng Hải, ngày quan trọng tiếp theo của Etheruem, sau sự kiện Hợp nhất diễn ra vào tháng 9 và chuyển đổi mạng thành Proof-of-Stake, từ sự đồng thuận Proof-of-Work trước đó của nó.

Mặc dù các tùy chọn đặt cược thanh khoản đã cho phép nhiều nhà đầu tư giao dịch ETH bất kể, nhưng việc phát hành quá nhiều ETH dù sao cũng là một vấn đề lớn. Tôi sẽ theo dõi một phần khác về ý nghĩa của điều này đối với giá của ETH, nhưng liên quan đến các nguyên tắc cơ bản và sự phát triển liên tục của mạng, đó chắc chắn là một bước đi đúng hướng.

Hợp nhất kéo dài nhưng đã đến và diễn ra suôn sẻ vào tháng Chín. Nâng cấp Thượng Hải là giai đoạn tiếp theo của điều đó.

Tiền điện tử đã bị tổn hại nặng nề trong năm ngoái và Ethereum đã cảm nhận được gánh nặng của điều đó. Khối lượng, vốn và giá cả rơi tự do là dấu hiệu cho thấy điều đó. Và trong khi vĩ mô tiếp tục lái xe buýt đối với tiền điện tử, điều đó (hy vọng) cuối cùng sẽ xoay chuyển tình thế. Sau đó – và chỉ sau đó – những điều này sẽ giúp thiết lập Ethereum để tiếp tục tăng trưởng. Nhưng đó là một con đường dài trở lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *