Kiên quyết thu hồi vốn đã giao đối với các dự án chậm triển khai.

Rate this post

Ngày 31/8, chủ trì cuộc họp về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công trước ngày 5/9. Nhóm: Đã bố trí vốn nhưng chưa triển khai thi công. ; chưa đấu thầu; đã có chủ trương nhưng chưa phê duyệt dự án đầu tư để Bộ KH & ĐT tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Kiên quyết thu hồi vốn đã giao đối với các dự án chậm triển khai - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết thu hồi vốn đã giao đối với các dự án chậm triển khai, chưa triển khai. Ảnh VGP / Đức Tuấn

Tham dự sự kiện có 9 cơ quan và 3 địa phương chịu sự kiểm tra, đôn đốc của Tổ công tác 4 do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Trưởng đoàn, gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng. , Hội Nông dân Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và TP. Thành phố Minh, Đăk Lăk, Gia Lai.

Trước đó, ngày 26/8, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với UBND TP. Hà Nội về công trình này.

Các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đảm bảo kế hoạch giải ngân

Phát biểu khai mạc cuộc họp, nhắc lại việc chậm giải ngân, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, chỉ còn 120 ngày nữa là hết năm 2022, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa.

“Giải pháp cũng rõ ràng, vấn đề là cách thực hiện. Trong quá trình đó, có gì vướng mắc thì trao đổi ”, Phó Thủ tướng nói và nêu thực trạng có những dự án đủ điều kiện đẩy nhanh tiến độ nhưng lại thiếu vốn, có những dự án nếu dồn nguồn lực vào thì làm. sẽ mất tiền. có thể sẽ được khánh thành trong năm nay.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát, làm rõ, “tách” nhóm dự án đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa đấu thầu, chưa có nhà thầu, chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa khởi công. . cũng như các công trình có khả năng hoàn thành trong năm nay và đầu năm 2023.

Trường hợp đã cố gắng hết sức mà không giải ngân được thì đề xuất, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ việc điều chuyển vốn cho dự án khác. Tránh dàn trải, kéo dài, có dự án không tiêu được, trong khi có dự án đẩy nhanh tiến độ thì không có tiền, Phó Thủ tướng lưu ý.

Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí đối với các dự án chậm triển khai - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Tổ công tác số 4 về giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh VGP / Đức Tuấn

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, so với thời điểm thanh tra tháng 7/2022, đến nay có hai cơ quan có tỷ lệ giải ngân vốn cao hơn bình quân chung. Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Đồng Nai. Theo đó, hai cơ quan, địa phương này trong thời gian tới sẽ không thuộc phạm vi hoạt động của Tổ công tác.

Trong đợt thanh tra tháng 8/2022, Bộ Xây dựng được bổ sung do tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguyên nhân vẫn do biến động giá nguyên vật liệu, ảnh hưởng của dịch bệnh, một số chủ đầu tư còn lúng túng, chưa quyết liệt triển khai, vướng mắc ở cấp có thẩm quyền. phê duyệt 3 loại quy hoạch cấp quốc gia.

“Bộ Xây dựng cam kết sẽ đôn đốc, tháo gỡ khó khăn để việc giải ngân đạt khoảng 95% kế hoạch”, Thứ trưởng Ngọc nói.

Một số cơ quan dự kiến ​​giải ngân cả năm đạt 100% kế hoạch như Hội Nông dân Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ban Quản lý. ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Một số cơ quan có tỷ lệ giải ngân chưa cao nhưng cũng đã nghiêm túc, tích cực rà soát khả năng giải ngân và đề xuất giảm kế hoạch vốn được giao như TP. Hà Nội giảm vốn nước ngoài 2.000 tỷ đồng, EVN giảm 140 tỷ đồng, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giảm 92,45 tỷ đồng.

Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí đối với các dự án chậm triển khai - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu về việc giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương thuộc diện kiểm tra, đôn đốc. Ảnh VGP / Đức Tuấn

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm giải ngân là năng lực lập dự án còn hạn chế; triển khai các thủ tục đầu tư còn chậm; một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong việc kiểm tra, đôn đốc; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa quyết liệt, một số nhà thầu chây ì.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy thử nghiệm trong bốn tháng còn lại,” ông Thắng nói. Hồ Chí Minh đã thành lập 3 tổ công tác, trong đó, tổ thứ nhất tập trung vào các dự án lớn có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tổ thứ hai tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tổ thứ ba tháo gỡ khó khăn cho dự án. Ô DA. Hàng tuần, các tổ công tác rà soát, làm việc với các địa phương, chủ đầu tư. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố họp giao ban hàng tháng về công tác này.

Đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM, Phó Thủ tướng bày tỏ sự quan tâm đến “đâu là sản phẩm của các tổ công tác” và cho rằng, bên cạnh việc giải quyết vướng mắc, cần đề xuất danh mục các dự án “không phải tiền nào của nấy”. , từ đó, điều chuyển và phân bổ vốn giải ngân cho các dự án có khả năng giải ngân.

Trong tổng số vốn đầu tư 54.000 tỷ đồng cần giải ngân theo kế hoạch của TP.HCM, có bao nhiêu dự án chưa được thông qua, bao nhiêu dự án đã được HĐND thông qua nhưng chưa đấu thầu, bao nhiêu Dự án đã ký hợp đồng, có nhà thầu nhưng hiện chưa có mặt bằng để thi công… Theo Phó Thủ tướng, các tổ công tác của TP.HCM phải kiến ​​nghị điều chỉnh vốn đối với những công trình có thể đi vào hoạt động. những năm tới. vào cuối năm nay để mọi người cảm nhận rõ hơn sự phát triển.

Cùng giải pháp với TP.HCM, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức các hội nghị chuyên đề về giải ngân, yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ dự án. theo các mốc thời gian cụ thể. Tỉnh cũng đã thành lập 4 tổ công tác làm việc với nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thanh cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã có 12 văn bản chỉ đạo giải ngân. Ngoài việc tổ chức 4 đoàn kiểm tra, hàng tháng, lãnh đạo tỉnh tổ chức họp về công tác này.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN, EVN đã họp kiểm điểm. Dự kiến ​​đến 30/9, tỷ lệ giải ngân đạt 31%. Về phần vốn chưa giải ngân, EVN đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin chuyển.

Kiên quyết thu hồi vốn đã giao đối với các dự án chậm triển khai - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại điểm cầu truyền hình trực tuyến. Ảnh VGP / Đức Tuấn

Phân loại, lập danh sách các dự án chậm tiến độ, báo cáo Chính phủ

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương đã xác định được nguyên nhân, tồn tại, vướng mắc; đã thành lập các tổ công tác, lãnh đạo các tỉnh họp hàng tháng về công tác giải ngân, từ đó tình hình đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, tiến độ còn chậm, tỷ lệ còn thấp.

Theo Phó Thủ tướng, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc bố trí vốn chưa khoa học, nhiều dự án đã được bố trí vốn năm 2022 nhưng chưa được phê duyệt dự án đầu tư, nhiều dự án chưa đấu thầu. , lựa chọn được nhà thầu, có dự án chưa giải phóng mặt bằng, có dự án chậm tiến độ do nhà thầu yếu kém, thủ tục nghiệm thu chưa kịp thời.

Về giải pháp, đối với các dự án đủ điều kiện và đang triển khai, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai thi công. Làm 3 ca để bù vào phần chậm tiến độ.

Đối với các dự án đã được bố trí kế hoạch vốn nhưng chưa khởi công, kiên quyết thu hồi để huy động, bố trí vốn cho các dự án khác, phấn đấu đến năm 2022 hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *