Kiến trúc sư đã thay đổi ngành khách sạn thế giới

Rate this post

Huyền thoại kiến ​​trúc Pháp tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.

Là một nhà thiết kế đương đại nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, Philippe Starck luôn kiên định với phương châm của mình: “Sáng tạo, dưới bất kỳ hình thức nào, phải làm cho cuộc sống của càng nhiều người trở nên tốt đẹp hơn”. Người ta có thể nhìn thấy ở anh một tinh thần tự do ở một tài năng đáng nể.

Ông quan tâm đến ý nghĩa sinh thái và mong muốn tạo ra những tiêu chuẩn sống mới theo hướng phát triển bền vững. Hơn 10.000 sản phẩm của anh đã hoàn thành và sắp ra mắt, từ loa đến đèn gầm, từ mô tô đến siêu du thuyền. Những khách sạn do anh thiết kế đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách. Những đồ vật hàng ngày qua bàn tay tạo tác của Stark cũng trở nên đặc biệt.

Philippe Starck - nhà thiết kế huyền thoại trong nhiều lĩnh vực.  Hình ảnh:

Philippe Starck – nhà thiết kế huyền thoại trong nhiều lĩnh vực. Hình ảnh: Starck.com

Người tạo ra “cuộc cách mạng” trong ngành khách sạn

Từ những sáng tạo đầu tiên vào những năm 1980, Philippe Starck đã mang đến một luồng gió mới cho ngành khách sạn thế giới. Cùng với doanh nhân bất động sản Ian Schrager, Starck giới thiệu cách tiếp cận và bộ quy tắc mới cho chuỗi khách sạn ở các thành phố nổi tiếng thế giới, bắt đầu với Royalton ở New York. Tiếp sau đó là hàng loạt khách sạn như Delano ở Miami (1995), Mondrian ở Los Angeles (1999), ở London là sự xuất hiện của Saint Martin’s Lane (1999) và Sanderson (2000), trong khi New York chào đón khách sạn. Hudson (1999) và Clift ở San Francisco (2001).

Mặc dù các khách sạn này phát triển theo nhiều hướng khác nhau nhưng đều tạo được dấu ấn của Starck trong ngành. Mỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng do anh thiết kế đều là điểm đến khơi gợi cảm xúc và trải nghiệm. Nó không còn đơn thuần là một nơi để ở mà là một không gian chắt lọc sự thân thiện, vui vẻ và những điều bất ngờ thú vị. Nhiều khách sạn do ông thiết kế đã được vinh danh là khách sạn tốt nhất và được các tạp chí du lịch như Hình nền*Condé Nast Traveler say sưa về không gian và thiết kế.

Khách sạn SLS Beverly Hills.  Hình ảnh:

Khách sạn SLS Beverly Hills. Hình ảnh: Starck.com

Một “cuộc cách mạng” khác trong ngành khách sạn được Philippe Starck tạo ra vào những năm 2000. SLS Beverly Hills (2007) là khu nghỉ dưỡng sang trọng đầu tiên mà Starck thiết kế ở Bắc Mỹ. Kể từ khi địa điểm này mở cửa, hơn 60 giải thưởng từ Condé Nast Traveler, Hình nền *, Thời báo New YorkThời báo Los Angeles được trao cho hệ thống khách sạn SLS toàn cầu.

Sự thành công của SLS Beverly Hills bắt đầu sự hợp tác lâu dài giữa Starck và thương hiệu SLS cho đến nay với các khách sạn bao gồm SLS Hotel Brickell và SLS Hotel South Beach (Miami), SLS Las Vegas Hotel & Casino (Las Vegas). Ngoài ra, Philippe Starck cũng hợp tác với nhiều nhà đầu tư để tạo ra những khách sạn độc đáo như M Social Singapore, Brach Paris, Lily of the Valley, Saint-Tropez và La Réserve Eden au Lac ở Zurich …

Khách sạn Lily of The Valley khai trương vào năm 2019 đã tạo nên một xu hướng nghỉ dưỡng mới tại vùng Cote d’Azur (Pháp) và trên thế giới. Với dự án này, kiến ​​trúc sư đã tưởng tượng ra một thiên đường trên trái đất, một thế giới hòa bình, tĩnh lặng và nhẹ nhàng, nơi con người và thiên nhiên hòa làm một. Lấy cảm hứng từ những biệt thự ở California và vườn treo Babylon, Lily of the Valley, kiến ​​trúc sư mang đến một không gian sống nghệ thuật với tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của Pháp.

Không gian tinh tế được thiết kế bởi Philippe Starck tại Lily of the Valley.  Hình ảnh:

Không gian tinh tế được thiết kế bởi Philippe Starck tại Lily of the Valley. Hình ảnh: Starck.com

Dự án mới nhất của Starck là khách sạn 5 sao La Réserve Eden au Lac ở Zurich (Thụy Sĩ). Khách sạn có tuổi đời hơn 100 năm được ông thiết kế lại theo hướng mới: hiện đại, sang trọng nhưng vẫn giữ được nét kiến ​​trúc nguyên bản cùng chất thơ xưa.

Thiết kế đơn giản nhưng sang trọng của Starck tại khách sạn La Reserve Eden au Lac.  Hình ảnh:

Thiết kế đơn giản nhưng sang trọng của Starck tại khách sạn La Reserve Eden au Lac. Hình ảnh: Starck.com

‘Mỗi khách sạn là một bộ phim’

Trong một ngành dịch vụ đòi hỏi khắt khe và đầy những tiêu chuẩn phức tạp như khách sạn, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là làm cách nào mà Starck lại tạo ra những ấn tượng và trải nghiệm độc đáo như vậy.

Philippe Starck từng chia sẻ, những khách sạn do ông tạo ra giống như “một bộ phim” mà ông là đạo diễn.

“Tôi tưởng tượng ra những cuộc đi đến và đi của mọi người, những gì họ sẽ trải qua, những gì họ sẽ cảm thấy, tôi tạo ra những câu chuyện vay mượn từ tình yêu, sự hài hước, thơ ca, sự dịu dàng, chủ nghĩa siêu thực và nghệ thuật”, anh nói.

Điều đó được thể hiện nhất quán trong các tác phẩm của anh ấy. Bất cứ nơi nào bàn tay của huyền thoại này chạm vào, nó đều trở thành cổ điển, tượng trưng cho thiết kế trang nhã, tinh tế và lòng hiếu khách. Những khách sạn, khu nghỉ dưỡng do anh thiết kế đã trở thành nơi mà ai cũng muốn trải nghiệm.

Với tài năng sáng tạo và thiết kế không giới hạn, vào năm 1999, Philippe Starck đã hợp tác với nhà phát triển bất động sản John Hitchcox để thành lập thương hiệu Yoo.

Sau hơn 20 năm phát triển, Yoo đã trở thành thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng thế giới với hơn 85 dự án tại 36 quốc gia. Trong đó Yoo Inspired by Starck – thương hiệu riêng của Philippe Starck huyền thoại được khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

Anh thường bỏ qua những quy ước về nhà ở thông thường để thiết kế những không gian sống với hình khối hiện đại, mang bản sắc văn hóa địa phương và phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Cũng theo nguồn tin này, Việt Nam sẽ sớm có dự án đầu tiên mang thương hiệu “Yoo Inspired by Starck” do Philippe Starck khảo sát và thiết kế.

Hoài Phong

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *