Kinh ngạc trước những “quái vật” chuyên bắt cóc người hành tinh sang thế giới khác

Rate this post

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Richard Parker đến từ Khoa Vật lý và Thiên văn của Đại học Sheffield – Vương quốc Anh dẫn đầu đã đưa ra một mô hình mới giải thích sự hình thành của một dạng hệ sao đã khiến thế giới hoang mang trong nhiều năm. khoa học.

Đó là một thế giới kỳ lạ gồm những ngôi sao xanh loại B, có khối lượng ít nhất gấp ba lần Mặt trời của chúng ta, cực kỳ nóng và bức xạ cực tím mạnh. Những ngôi sao nóng nhất luôn có màu xanh lam, càng “nguội” chúng lại càng đỏ hơn, do đó, loại sao gọi là “quái vật” đứng thứ hai trong thế giới sao, chỉ sau các sao loại O “xanh lam”. khối lượng lớn hơn ít nhất 16 lần so với Mặt trời.

Kinh ngạc với quái vật chuyên bắt cóc người hành tinh sang thế giới khác - Ảnh 1.

Đồ họa mô tả một “gia đình quái vật” với một ngôi sao màu xanh và một khối khí khổng lồ, cả hai đều rất lớn và rất mạnh – Ảnh: SHEFFIELD UNIVERSITY

Để so sánh, Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao loại G màu vàng, mạnh thứ 5 trong số 7 phân loại sao.

Nhiều ngôi sao xanh có một điều gì đó kỳ lạ: Một hành tinh khí giống như Sao Mộc – có khối lượng gấp 318 lần Trái đất – nhưng lại nằm rất xa, cách ngôi sao mẹ của nó hàng trăm đơn vị thiên văn (AU). . Một đơn vị thiên văn là khoảng cách Mặt trời-Trái đất.

Theo tờ SciTech Daily, Nhóm nghiên cứu lần này tập trung vào khoảng cách bất thường này và một tình huống khó xử khác: Bức xạ cực tím cường độ cao của các ngôi sao “quái vật” màu xanh lam sẽ ngăn cản sự hình thành của các hành tinh khí khổng lồ. trong đĩa tiền hành tinh của nó.

Các nhà khoa học Sheffield đã xem xét nhiều kịch bản để chỉ ra lối thoát duy nhất: Chúng phải là những hành tinh bị đánh cắp, được gọi là “BEAST”, viết tắt của “nghiên cứu về các hành tinh ngoại xung quanh các ngôi sao.” loại B ”, nhưng cũng có thể được hiểu một cách hài hước là“ quái vật ”.

“Về cơ bản đây là một vụ trộm hành tinh. Chúng tôi đã sử dụng mô phỏng máy tính để chỉ ra rằng việc đánh cắp hoặc bắt giữ các BEAST này xảy ra trung bình một lần trong 10 triệu năm đầu tiên của quá trình tiến hóa của một vườn ươm sao”.

Có hai loại trộm cắp. Một là những ngôi sao siêu lớn này đi qua một hệ thống sao khác và bắt giữ “con cái” của những ngôi sao yếu hơn – không phải là những hành tinh nhỏ như hành tinh của chúng ta, mà là những hành tinh khổng lồ, thuộc loại “quái vật” trong thế giới hành tinh, phù hợp với “quái vật” mới của nó mẹ.

Thứ hai là chúng bắt cóc những “hành tinh lang thang” khổng lồ, còn có biệt danh là “những ngôi sao thất bại”, mà các thuật ngữ thiên văn học gọi là sao lùn nâu. Sao lùn nâu lớn hơn nhiều so với một hành tinh, nhưng quá nhỏ so với các ngôi sao, không thể duy trì phản ứng nhiệt hạch trong lõi của chúng và thường là những kẻ cô độc trong vũ trụ.

Bất kể là kiểu bắt cóc nào, những hành tinh kỳ lạ này và cách chúng đến thuộc về một hệ sao có “mẹ” là một ngôi sao xanh là một bổ sung mới cho bộ sưu tập các loại hệ sao khác nhau, có thể cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *