Kinh nghiệm của các ‘ông lớn’

Rate this post

Nguồn cung lao động hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế phục hồi, đặc biệt là lao động có trình độ cao.

Để thu hút nguồn lao động chất lượng cao, các doanh nghiệp cần có những chính sách hấp dẫn hơn.

Để thu hút nguồn lao động chất lượng cao, các doanh nghiệp cần có những chính sách hấp dẫn hơn.

Chế độ đãi ngộ đa dạng

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường, năm 2022, chính sách mở cửa cũng như chính sách ứng phó linh hoạt với đại dịch Covid-19, các gói kích thích kinh tế đã mang lại sự phục hồi và tăng trưởng. trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng như kinh doanh các lĩnh vực khác, Tập đoàn Sun Group cũng gặp không ít khó khăn.

“Thứ nhất là nguồn cung lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong thời kỳ phục hồi kinh tế, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hàng năm với định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chúng ta cần 40.000 lao động có trình độ, các trường đào tạo nghề, cao đẳng hiện chỉ đáp ứng được khoảng 15.000 nên thiếu rất lớn. ”, ông Đặng Minh Trường đặt vấn đề.

Thứ hai, giá nhân công đang tăng nhanh nhưng kỹ năng còn hạn chế, khả năng đáp ứng chưa cao. Theo thống kê, có đến 90% doanh nghiệp gặp phải tình trạng ứng viên không phù hợp.

Vấn đề thứ ba là doanh nghiệp phải chuyển đổi để đáp ứng xu hướng nhân lực mới trong thời gian tới. Nguồn nhân lực đòi hỏi một hình thức làm việc linh hoạt hơn về thời gian cũng như địa điểm. Ngoài ra, người lao động muốn chuyển từ cố định sang tự do. Tỷ lệ luân chuyển nhân viên có xu hướng tăng lên đáng kể trong ngành du lịch.

Theo ông Đặng Minh Trường, Sun Group luôn chú trọng đến môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân văn với các chế độ đãi ngộ đa dạng.  Ảnh: VGP / Nhật Bắc.

Theo ông Đặng Minh Trường, Sun Group luôn chú trọng đến môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân văn với các chế độ đãi ngộ đa dạng. Hình ảnh: VGP / Nhật Bắc.

“Với kinh nghiệm của Sun Group, chúng tôi tập trung vào 3 trụ cột chính để đẩy nhanh quá trình phục hồi tăng trưởng và chăm lo sức khỏe cho lực lượng lao động. Thứ nhất là tập trung vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và người lao động. Thứ hai, ưu tiên chuyển đổi số trong quản lý và vận hành , và quan trọng nhất là kiên trì phát triển văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. ” đại diện Tập đoàn Sun Group chia sẻ.

Tận dụng trí tuệ Việt Nam và kinh nghiệm, kiến ​​thức phương Tây

Theo Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang, với tiêu chí bền vững, hiện đại và hội nhập, Vingroup đang đi tiên phong trong việc thu hút sử dụng lực lượng lao động có trí tuệ Việt, kinh nghiệm và kiến ​​thức phương Tây.

Hiện Vingroup có 3 lĩnh vực hoạt động chính là công nghệ và công nghiệp; Dịch vụ thương mại; tình nguyện xã hội. Với tổng số nhân viên là 45.000 người, dự kiến ​​sẽ tăng lên 150.000 người trong 2 năm tới. Nhân sự của Vingroup bao gồm các cấp từ lao động phổ thông sau đào tạo cơ bản, có khả năng đảm nhận chất lượng dịch vụ tại các chuỗi khách sạn 5 sao, tham gia các dự án xây dựng. Vinhomes lớn nhất Việt Nam dành cho những công nhân Việt Nam cấp cao với năng lực quản lý dẫn dắt hàng trăm nhân sự cấp cao trong các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất công nghệ, thương mại và dịch vụ …

Hiện Vinfast và Vingroup có gần 1.000 chuyên gia đến từ gần 20 quốc gia phát triển trên thế giới. Chuyên môn của các chuyên gia tại Việt Nam không chỉ giúp chúng tôi thực hiện các dự án nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, mà quan trọng hơn là tham gia vào quá trình đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực. chất lượng quốc tế.

Trong vòng 3 năm tới, Vingroup đang có kế hoạch mở Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hòa để quy tụ những bộ óc lớn nhất thế giới với những chuyên gia sở hữu bằng sáng chế, nghiên cứu chuyên sâu. , Vingroup sẽ hỗ trợ họ phát triển các ứng dụng để Việt Nam có một Thung lũng Silicon – nơi quy tụ tinh hoa của thế giới.

Ông Nguyễn Việt Quang cho biết, với tiêu chí bền vững, hiện đại và hội nhập, Vingroup đang tiên phong thu hút sử dụng lực lượng lao động có trí tuệ Việt Nam và kinh nghiệm, kiến ​​thức phương Tây.  Ảnh: VGP / Nhật Bắc.

Ông Nguyễn Việt Quang cho biết, với tiêu chí bền vững, hiện đại và hội nhập, Vingroup đang tiên phong thu hút sử dụng lực lượng lao động có trí tuệ Việt Nam và kinh nghiệm, kiến ​​thức phương Tây. Hình ảnh: VGP / Nhật Bắc.

Về nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới, với tốc độ phát triển lớn mạnh của Vingroup, nguồn nhân lực đang tăng lên từng ngày cả về chất lượng cũng như số lượng, số lượng nhân sự còn thiếu cần bổ sung ngày càng nhiều. Trong 2 năm tới, Vingroup cần 100.000 lao động, trong đó khoảng 20% ​​là nhân sự cấp cao đã được đào tạo từ trình độ đại học trở lên và khoảng 10% sẽ được đưa về các nhà máy, cơ sở sản xuất. đang kinh doanh tại Vinfast tại Mỹ, Châu Âu.

“Chúng tôi cũng khẳng định, Vingroup khi ra thế giới sẽ mang theo khát vọng của Việt Nam và chỉ có thể dựa vào con người. Ở trong nước, chúng tôi khẳng định thương hiệu, chất lượng, uy tín, tốc độ nhưng ở nước ngoài, chúng tôi được biết đến là một đất nước kiên cường, bền bỉ; chúng tôi sử dụng Bản lĩnh Việt Nam trên nền tảng kiến ​​thức và kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong việc chinh phục thế giới bằng sản phẩm, thương hiệu chất lượng và bản lĩnh Việt Nam ”, ông Nguyễn Việt Quang cho biết.

Chú ý đào tạo lao động

Tổng Giám đốc Tập đoàn THACO Trường Hải Phạm Văn Tài cho biết, tổng số CBCNV của Tập đoàn THACO Trường Hải hiện nay là hơn 60.000 người, trong đó 30.000 người trong nước và 30.000 người nước ngoài. Trong đó, trình độ đại học, trên đại học 32%; cao đẳng, kỹ thuật 18%; công nhân kỹ thuật 50%.

Giai đoạn 2022-2025, THACO có nhu cầu nhân sự tăng 15% / năm, tức khoảng 9.000 – 10.000 lao động / năm.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chiến lược đa ngành và phát triển bền vững, trong giai đoạn vừa qua, THACO đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyển dụng và đào tạo. được tạo ra với quan điểm: Tuyển dụng tại địa phương THACO đầu tư sản xuất kinh doanh để góp phần giải quyết lao động và an sinh xã hội; chủ động trong công tác đào tạo, huấn luyện, thường xuyên phát triển nhân sự, củng cố và nâng cao trình độ quản lý nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược sản xuất kinh doanh trong từng thời kỳ.

Cụ thể, từ năm 2010, THACO đã thành lập Trường Cao đẳng nghề để chủ động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; đào tạo từ trung cấp lên cao đẳng các ngành: Công nghệ ô tô, cơ điện, điện công nghiệp, bảo dưỡng thiết bị cơ điện, công nghệ thực phẩm… với quy mô đào tạo 2.000 học viên / năm.

Tính đến nay, THACO đã đào tạo trên 2.500 trình độ cao đẳng, 2.000 cán bộ sơ cấp, trung cấp và 200 kỹ sư hành nghề. Sinh viên Trường Cao đẳng THACO được miễn học phí, được thực hành trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy, vừa học vừa làm có lương, được bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tổng Giám đốc THACO Trường Hải Phạm Văn Tài chia sẻ về sự phát triển của thị trường lao động.  Ảnh: VGP / Nhật Bắc.

Tổng Giám đốc THACO Trường Hải Phạm Văn Tài chia sẻ về sự phát triển của thị trường lao động. Hình ảnh: VGP / Nhật Bắc.

Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ thành lập thêm các trung tâm đào tạo, thành lập Trường Đại học THACO để nâng cấp và đào tạo nguồn nhân lực thế hệ mới; đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn định hướng nghề nghiệp cho học sinh năm cuối thi vào các trường đại học, cao đẳng phù hợp với lĩnh vực sản xuất kinh doanh đa ngành của THACO, góp phần có việc làm. làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, Tập đoàn sẽ hợp tác liên kết các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục trong các hoạt động đào tạo như thực tập, thực tập, góp ý nội dung các chương trình đào tạo chuẩn. Phối hợp tuyển dụng và đào tạo lại. Song song là tuyển dụng các chuyên gia từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc để đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật, điện tử.

“Đặc biệt, Tập đoàn sẽ hoàn thiện các chế độ chính sách, xây dựng và phát triển môi trường làm việc văn hóa, thu hút nhân sự phù hợp với chiến lược phát triển của THACO và quản trị đặc biệt. Phát triển nguồn nhân lực là trách nhiệm của THACO và mục tiêu kinh doanh, nhất là trong giai đoạn mới với tầm nhìn phát triển đa ngành, bền vững trong khu vực và trên thế giới ”, ông Phạm Văn Tài nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *