Kinh tế Mỹ ‘hạ cánh mềm’, tại sao không?

Rate this post

Khi nói về Mỹ, nền kinh tế số một thế giới, “hạ cánh mềm” hiếm thấy như sao chổi Halley. Lý do là vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong lịch sử đã không ít lần nâng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái, hay nói cách khác là một cuộc “hạ cánh khó”. Tuy nhiên, lần này, có vẻ như ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm được điều “không thể”.

Đây là thời điểm đặc biệt theo quan điểm kinh tế. Hoạt động kinh tế đã suy giảm, thể hiện qua số liệu thống kê về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tuy nhiên, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ không suy thoái.

Nền kinh tế số một thế giới đã tạo ra 2,74 triệu việc làm mới trong sáu tháng đầu năm nay. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II cho thấy nhiều doanh nghiệp như Starbucks và Uber bất chấp lạm phát định giá liên tục tăng. Ngành du lịch đã chứng kiến ​​sự bùng nổ mạnh mẽ về nhu cầu, với tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn Marriott International đang tiến gần đến ngưỡng trước đại dịch.

Nếu bạn đã có một chuyến bay nội địa trong nước Mỹ gần đây, chắc hẳn bạn đã nhận thấy rằng mọi chuyến bay đều kín chỗ và các sân bay luôn đông đúc.

Kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, tại sao không?  - Ảnh 1.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ luôn “mơ” về một “bến đỗ mềm” cho nền kinh tế Mỹ. Ảnh: Getty.

Nếu đây là một cuộc suy thoái thì thật kỳ lạ. Nhưng suy thoái có đủ hình dạng và kích cỡ. Cuộc suy thoái 1990-1991 chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản thương mại và ngân hàng, mặc dù phải đến năm 1995, tỷ lệ thất nghiệp mới trở lại mức trước suy thoái.

Về GDP, cuộc khủng hoảng bong bóng dot-com năm 2001 hầu như không phải là một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó được cảm nhận rõ ràng nhất qua sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, một trong những cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên ngưỡng 10%, kéo thị trường nhà đất đi xuống và gây ra tỷ lệ phá sản cá nhân cao đặc biệt.

GDP của Mỹ giảm gần một phần ba khi đối mặt với đại dịch Covid-19 trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiến gần đến ngưỡng 15%. Tuy nhiên, nền kinh tế nhanh chóng phục hồi nhờ các gói hỗ trợ tiền tệ và tài khóa chưa từng có.

Có lẽ, lý do mà nhiều người cho rằng kinh tế Mỹ suy thoái trong những ngày này là vì bị ám ảnh bởi hai cuộc suy thoái gần đây nhất. Họ lo sợ rằng một cuộc suy thoái với mức độ tương tự sắp xảy ra.

Trên mạng xã hội, mọi người thi nhau thảo luận về định nghĩa suy thoái và thời điểm nó bắt đầu. Định nghĩa kỹ thuật của một cuộc suy thoái hiện tại được thể hiện bằng hai quý liên tiếp giảm GDP, tương tự như những gì nền kinh tế Mỹ đã trải qua trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, kết luận chính thức lại được đưa ra. từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) với một đánh giá toàn diện hơn.

Và thị trường lao động là nguồn gốc của tranh cãi suốt thời gian qua. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ là 3,5%, tương tự như thời điểm năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù số lượng việc làm mới giảm từ mức đỉnh 11,9 triệu đơn vào tháng 3 xuống dưới 11 triệu đơn vị gần đây, nhưng con số này vẫn cao so với giá trị trung bình thống kê từ năm trước. 1999. Chỉ số tăng trưởng khu vực dịch vụ của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cũng bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tháng Bảy.

Không dừng lại ở đó, các thị trường tài chính cũng đang diễn biến theo hướng Fed sẽ đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” xuống nền kinh tế. Kể từ giữa tháng 6, S&P 500 tăng 16,7%, Dow Jones tăng gần 13% và Nasdaq tăng 22,6%, thoát khỏi thị trường con gấu. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đô la cũng đang trong xu hướng giảm. Điều đó có nghĩa là triển vọng của nền kinh tế đã sáng sủa hơn nhiều so với trước đây.

Kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, tại sao không?  - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: Bloomberg.

Lạm phát, nguy cơ lớn nhất đe dọa nền kinh tế Mỹ, cũng đang có dấu hiệu suy giảm. Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đi ngang so với tháng trước nhờ xu hướng giảm của giá xăng dầu trong tháng qua. Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng bất ngờ giảm lần đầu tiên sau hai năm. Và quan trọng hơn, kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ cũng thấp hơn các số liệu thống kê trước đó.

Chủ tịch James Bullard của St Louis Reserve cho rằng nền kinh tế số một thế giới có thể tránh được suy thoái, mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất để đưa lạm phát sớm trở lại ngưỡng. Mục tiêu. Fed trước đây đã nhận nhiều chỉ trích vì không lường trước được những phức tạp của lạm phát, nhưng nếu có thể kiểm soát được đà tăng giá mà không gây thiệt hại quá nhiều cho nền kinh tế thì Fed sẽ sớm khôi phục mức độ tín nhiệm như trước đây.

Những bài học kinh nghiệm trong quá khứ dường như không có tác dụng nhiều cho ngày hôm nay nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra trong hai năm qua. Không ai có thể ngờ rằng nền kinh tế đột ngột “khựng lại” rồi lao dốc không phanh, khiến 17 triệu người mất việc làm và GDP giảm 31% so với năm trước. Nhưng bất ngờ, nền kinh tế tăng trở lại mạnh mẽ sau khi chính phủ tung ra các gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD, nhắm thẳng vào túi tiền của hàng trăm triệu người, cùng hàng loạt chính sách. tiền tệ lỏng lẻo. Điều đó sẽ làm thất vọng bất cứ ai mong đợi nền kinh tế luôn tuân theo quy luật thăng trầm thông thường. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải tìm ra một hướng đi hoàn toàn mới để mô tả chính xác nhất những gì đang diễn ra vào lúc này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *