Kinh tế số: Đóng góp quan trọng vào sân chơi toàn cầu

Rate this post

Phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, nền kinh tế kỹ thuật số đã trở thành nền tảng của chuyển đổi quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, phát triển DNVVN, v.v.

Công nghệ số là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tác dụng của nó có thể nhìn thấy ở mọi nơi, từ việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu đến mua bán sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số hay học tập và làm việc từ xa. Ngày nay, nền kinh tế kỹ thuật số là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi của nhiều quốc gia. Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu nhận thức rõ tác động của cơ cấu kinh tế mới và đã đưa ra các sáng kiến, quy định và chiến lược cụ thể để hỗ trợ nó.

Đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm

Kinh tế số có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Trong thời đại kỹ thuật số, tất cả các nhà sản xuất và người tiêu dùng đều sử dụng đầu vào điện tử – từ công nghệ và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đến các dịch vụ và dữ liệu kỹ thuật số – trong tất cả các hoạt động của họ để tạo ra giá trị. Kết quả là, nền kinh tế kỹ thuật số đóng góp quan trọng vào GDP và tăng trưởng kinh tế. Ví dụ, nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, trở thành động lực chính của GDP quốc gia. Với quy mô 5,4 nghìn tỷ USD, nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm 40% GDP vào năm 2020 và giúp đất nước vượt qua những thách thức do Covid-19 đặt ra, đạt mức tăng trưởng chung là 9,6%.

Kinh tế số: Đóng góp quan trọng vào sân chơi toàn cầu

Nhận thức được tầm quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số, một số quốc gia đã coi nó trở thành nền tảng trong chiến lược phục hồi và tăng trưởng của họ. Ví dụ, Trung Quốc đã đưa nền kinh tế kỹ thuật số trở thành thành phần cốt lõi của chiến lược quốc gia 2021-2025. Tương tự, Kế hoạch kinh doanh kỹ thuật số trị giá 800 triệu AUD của Australia đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phục hồi kinh tế, với mục tiêu trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu vào năm 2030. Kế hoạch này dự kiến ​​GDP hàng năm tăng lên 6,4 nghìn tỷ GDP vào năm 2024.

Tạo việc làm là một lĩnh vực được các chính phủ trên thế giới chú trọng. Trong nền kinh tế hậu Covid-19, sự thay đổi triệt để trong cách thức làm việc đã tạo ra những thách thức mới đối với kỹ năng của người lao động. Tuy nhiên, nó cũng mở ra những cơ hội mới hấp dẫn. Sự trỗi dậy của nền kinh tế chia sẻ là một ví dụ nổi bật. Một thập kỷ trước, nền kinh tế chia sẻ chưa ra đời nhưng hiện đã mang lại sinh kế cho hàng trăm triệu người. Tại Trung Quốc, nền kinh tế chia sẻ sẽ tăng trưởng 1,3% vào năm 2020 và sử dụng 6,31 triệu người. Uber – dịch vụ gọi xe của Mỹ – sử dụng khoảng 3 triệu đến 1 triệu tài xế trên toàn thế giới. Nền kinh tế chia sẻ cũng có tác động sâu rộng trong việc giải quyết tình trạng thất nghiệp do dịch Covid-19 gây ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa cao đã tạo ra sự chia rẽ trong một quốc gia, làm cho người giàu và người nghèo, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa ngày càng trở nên nghèo hơn. Trong nhiều thập kỷ, các tổ chức và chính phủ toàn cầu đã cố gắng giải quyết sự bất bình đẳng này thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Trong khi công nghệ luôn là công cụ cần thiết, sự trỗi dậy của nền kinh tế kỹ thuật số đã vực dậy những nỗ lực lấp đầy khoảng trống. Trên thực tế, trong nền kinh tế số, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ với chi phí thấp hơn từ bất kỳ đâu.

Phục vụ người yếu thế, SME

Hiện 93% dân số thế giới truy cập Internet bằng điện thoại, độ phủ của mạng 4G là 85%. Đồng thời, tốc độ dữ liệu ngày càng rẻ hơn. Năm 2019, chi phí dịch vụ băng rộng di động ở 95 quốc gia chỉ chiếm chưa đến 2% thu nhập bình quân hàng tháng. Khoảng 48 quốc gia đang tiếp cận tiêu chuẩn này, với chi phí trung bình từ 2-5%.

Hơn nữa, nhiều tổ chức hàng đầu cũng đang giúp giải quyết sự phân chia kỹ thuật số. Ví dụ, Huawei đã hợp tác với UNESCO và GSMA cho sáng kiến ​​hòa nhập kỹ thuật số TECH4ALL, với bốn lĩnh vực trọng tâm: giáo dục, bảo vệ môi trường, sức khỏe và phát triển cân bằng. Các sáng kiến ​​để làm cho công nghệ kỹ thuật số rẻ hơn, cải thiện bộ kỹ năng kỹ thuật số của cộng đồng, tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số để giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho các cộng đồng khác nhau.

Cuối cùng, nền kinh tế số tạo ra bước đột phá cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). 90% doanh nghiệp trên thế giới là DNVVN với hơn 50% nhân viên. Hầu hết trong số họ hoạt động trong các lĩnh vực như bán lẻ, bán buôn, du lịch, lữ hành và sản xuất. Thương mại số đang làm thay đổi bức tranh ngành bán lẻ, trong khi nền kinh tế chia sẻ “khôi phục” bộ mặt của ngành du lịch và lữ hành, và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng ảnh hưởng đến sản xuất.

Nền kinh tế kỹ thuật số mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cơ hội đổi mới và phát triển. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với những thách thức khi họ không có đủ tiềm lực và sự trưởng thành về công nghệ như một đối thủ lớn. Nhiều nền kinh tế lớn đang để mắt đến vấn đề này. Ví dụ, Úc dành 28 triệu AUD trong ngân sách 2021-2022 để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi kỹ thuật số và tham gia tốt hơn vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Những thách thức của nền kinh tế kỹ thuật số

Giống như bất kỳ thời đại nào, thách thức luôn song hành với cơ hội. Để phát triển mạnh trong nền kinh tế kỹ thuật số, các tổ chức cần chuyển đổi thành các doanh nghiệp kỹ thuật số. Được “bơm” dữ liệu, các doanh nghiệp kỹ thuật số sẽ cá nhân hóa trải nghiệm cho khách hàng thông qua các nền tảng kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi hạ tầng kỹ thuật số liên tục phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, ở Trung Đông, 62% doanh nghiệp chưa đạt đến độ chín của kỹ thuật số để tận dụng tiềm năng đột phá của các sáng kiến ​​kỹ thuật số. Để làm được như vậy, họ phải đổi mới mô hình kinh doanh, suy nghĩ lại mô hình làm việc và bắt tay với các đối tác.

Thành công của một tổ chức trong nền kinh tế kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào khả năng thu thập, đồng bộ hóa và phân tích dữ liệu cũng như khả năng áp dụng kết quả trên quy mô lớn. Hầu hết vẫn đang phải vật lộn với lượng dữ liệu khổng lồ và đa dạng. Lượng dữ liệu toàn cầu được tạo ra dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần trong 5 năm tới, từ 64ZB vào năm 2020 lên 180ZB vào năm 2025, trong đó 80% là không có cấu trúc. Nếu không đánh giá dữ liệu, một tổ chức không thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Họ có thể chuyển sang các giải pháp phân tích AI để trợ giúp.

Một thách thức khác cần vượt qua là kỹ năng kỹ thuật số tại nơi làm việc. Một nghiên cứu cho thấy hơn 50% Giám đốc CNTT gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người tài năng với các kỹ năng kỹ thuật số được đảm bảo. Ngoài ra, dịch bệnh Covid-19 buộc nhiều nhân viên phải làm việc từ xa. Do những thay đổi như vậy, mô hình làm việc thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa con người và máy móc, tạo ra những trải nghiệm mới, không giới hạn trong 4 bức tường. Một số doanh nghiệp đang nhanh chóng áp dụng tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu quả cao hơn, kiểm soát chi phí để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Bạn cừu

Hành trình phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia

Hành trình phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới và là thành viên của G20.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *