Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 7,5% vào năm 2022

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Theo cập nhật của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế Việt Nam công bố hôm nay 8/8/2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh từ 2,6% năm 2021 lên 7,5% năm 2022, trong khi lạm phát được dự báo sẽ tăng trung bình là 3,8%.

Đánh giá về sự phục hồi kinh tế Việt Nam, WB cho rằng, kinh tế Việt Nam đã tăng tốc trong sáu tháng qua nhờ khu vực chế biến chế tạo mạnh mẽ và sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,1% trong quý đầu tiên của năm 2022 và 7,7% trong quý thứ hai năm 2022, do người tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu bị dồn nén trước đây và lượng khách quốc tế. tăng.Một số nét chính về tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới

Tuy nhiên, triển vọng tích cực này vẫn phụ thuộc vào rủi ro ngày càng tăng đe dọa triển vọng phục hồi. Các rủi ro bao gồm tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát đình trệ ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt, tiếp tục có những cú sốc về giá hàng hóa thế giới, tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, hoặc các chủng COVID-19 mới tiếp tục xuất hiện. Ngoài ra còn có những thách thức trong nước, bao gồm tình trạng thiếu lao động, rủi ro lạm phát gia tăng và rủi ro gia tăng trong lĩnh vực tài chính.

Trong bối cảnh quá trình phục hồi trong nước chỉ mới bắt đầu, triển vọng nhu cầu toàn cầu đang suy yếu, rủi ro lạm phát gia tăng, báo cáo khuyến nghị các cơ quan chức năng cần chủ động ứng phó. Trước mắt, về chính sách tài khóa, cần tập trung thực hiện gói chính sách hỗ trợ khôi phục và phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng mạng lưới an sinh xã hội có mục tiêu, nhằm giúp người nghèo, người dễ bị tổn thương chịu được tác động của cú sốc giá nhiên liệu cũng như lạm phát gia tăng. Đối với lĩnh vực tài chính, cần giám sát chặt chẽ và tăng cường công tác báo cáo, trích lập dự phòng nợ khó đòi, ban hành cơ chế xử lý tình trạng mất khả năng thanh toán.

Nếu nguy cơ lạm phát gia tăng trở thành hiện thực – khi lạm phát cơ bản tăng nhanh và chỉ số giá tiêu dùng vượt mục tiêu 4% của Chính phủ đề ra – thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần sẵn sàng tiến tới thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế áp lực lạm phát bằng cách tăng lãi suất và thắt chặt cung tiền.

“Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2-3% / năm”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khuyến nghị. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy chỉ có thể đạt được tăng năng suất khi đầu tư vào hệ thống giáo dục, một phần quan trọng của gói đầu tư và cải cách cần thiết. sẽ mang lại hiệu suất mà Việt Nam cần trong dài hạn. ”

Báo cáo cho rằng cải cách hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Đạt được tỷ lệ nhập học đại học trung bình tương đương với Các nền kinh tế có thu nhập trung bình cao, Việt Nam cần tuyển sinh 3,8 triệu sinh viên vào các cơ sở giáo dục đại học, gần gấp đôi so với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019.

Báo cáo cho biết: Đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam có thể hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu phát triển. Chi phí tài chính ngày càng tăng khi đi học đại học và nhận thức về lợi nhuận kinh tế giảm dần khi đi học đại học là những lý do khiến nhu cầu suy yếu. Ngoài ra, hệ thống này còn những tồn tại khác như không cung cấp các kỹ năng mà người sử dụng lao động cần, đầu tư ngân sách không đủ, các cơ sở quản trị giáo dục đại học yếu kém và manh mún.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chi tiết nhằm cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục đại học, nâng cao chất lượng và mức độ phù hợp của việc giảng dạy, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, bao gồm các khuyến nghị về việc mở rộng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, nâng cao vai trò của khu vực tư nhân và hài hòa hóa các văn bản quy định.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *