Kính thực tế ảo giảm đau khi phẫu thuật

Rate this post

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Massachusetts – Mỹ mới đây đã tiến hành thử nghiệm sử dụng kính thực tế ảo trên một nhóm bệnh nhân cần phẫu thuật bàn tay có mức độ phẫu thuật tương tự. theo Engadget.

Trong quá trình thử nghiệm, 34 tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm với số lượng bằng nhau. Nhóm đầu tiên sử dụng phương pháp gây mê thông thường, nhóm thứ hai được yêu cầu đeo kính thực tế ảo (VR) và tai nghe chống ồn trong quá trình phẫu thuật. Nhóm bệnh nhân đeo kính thực tế ảo được tiêm liều lượng thuốc mê thấp hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân còn lại. Cụ thể, nhóm không đeo kính VR phải sử dụng propofol gây mê với liều trung bình 750,6 mg / giờ trong khi phẫu thuật, so với liều trung bình chỉ 125,3 mg / giờ đối với bệnh nhân đeo kính thực tế ảo.

Kính thực tế ảo sẽ chiếu nội dung với góc nhìn 360 độ về những phong cảnh đẹp và yên bình. Ví dụ như rừng xanh bao la, đỉnh núi xa, đồng cỏ sương sớm, bầu trời đầy sao hay hướng dẫn thiền định… trong quá trình phẫu thuật.

Với nhóm đeo kính thực tế ảo, trên thực tế, chỉ 4/17 bệnh nhân cần gây mê propofol, số còn lại chỉ cần gây tê tại chỗ.

Các bác sĩ cũng nhận thấy nhóm bệnh nhân đeo kính thực tế ảo khi phẫu thuật có thời gian xuất viện nhanh hơn nhóm còn lại. “Một phần do họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc mê. Việc giảm lượng thuốc mê cũng giúp giảm thiểu các tai biến có thể xảy ra và tiết kiệm chi phí phẫu thuật” – các bác sĩ cho biết.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, nội dung truyền qua VR có tác dụng đánh lạc hướng bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm đau đớn dù không sử dụng nhiều thuốc mê trước khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận đây chỉ là những thử nghiệm sơ bộ và chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo Bằng Hùng

Người lao động

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *