Kỷ niệm 55 năm Củ Chi ‘Thép thành đồng’: Đi lên từ truyền thống anh hùng

Rate this post

Vùng đất của sự kiên trung bất khuất

Chú thích ảnh
Địa đạo Củ Chi – nơi ghi dấu những chiến công hiển hách của quân và dân Củ Chi nay là địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng ở TP. Ảnh: Xuân Khu / TTXVN

Củ Chi là một huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, phía Bắc và Đông giáp tỉnh Bình Dương, phía Tây giáp Tây Ninh và Long An. Tên huyện là do vùng này trồng nhiều cây kim tiền (dân gian gọi là Củ Chi) và trở thành địa danh hành chính vào năm 1956. Sau khi đất nước thống nhất, huyện Củ Chi (tỉnh Hậu Nghĩa). và huyện Phú Hòa (tỉnh Bình Dương) được sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh, trở thành huyện Củ Chi. Hiện nay, huyện gồm 1 thị trấn và 20 xã.

Với vị trí địa lý tiếp giáp với cơ quan đầu não của chính quyền Nam Bộ, tiếp giáp với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An (là vùng đất cách mạng), Củ Chi luôn là địa bàn trọng điểm. căn cứ địa cách mạng kiên trung trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chính trên mảnh đất đầy bom đạn này, địa đạo Củ Chi đã xuất hiện – một sáng tạo độc đáo của nghệ thuật chiến tranh nhân dân, thể hiện rực rỡ chủ nghĩa anh hùng cách mạng kiên cường, bất khuất của nhân dân nơi đây. Điều này đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo ước tính, từ năm 1954 đến 1975, vùng đất Củ Chi hứng chịu khoảng nửa triệu tấn bom đạn và khoảng 500 tấn chất độc hóa học các loại; Hơn 5.000 cuộc càn quét của quân Mỹ và bè lũ tay sai. Để đối phó với kẻ thù có sức mạnh vượt trội về vũ khí, binh lực, bằng ý chí kiên cường và sự sáng tạo của mình, quân và dân Củ Chi đã tạo nên một hệ thống địa đạo khổng lồ dài hơn 200 km với nhiều con đường. Hệ thống địa đạo thẳng đứng, nhiều tầng, ăn sâu vào lòng đất, kết hợp với hàng trăm km đường hào, công sự trên mặt đất đã biến nơi đây thành căn cứ địa bất khả chiến bại của địch.

Trong giai đoạn 1965 – 1970, huyện được coi là một trong những nơi ác liệt nhất của chiến tranh. Thời đó, hầu như không ngày nào Củ Chi ngớt tiếng bom, tiếng pháo. Quân Mỹ, Ngụy liên tục mở các đợt tập kích, đánh phá địa đạo và các khu vực lân cận hòng bẻ gãy ý chí chống súng của quân và dân nơi đây. Hàng trăm nghìn tấn bom đạn dội xuống mảnh đất Củ Chi khiến đồng ruộng dày đặc hố bom, hố đạn, cây cối đổ rạp, hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá.

Chú thích ảnh
Tuyến đường văn minh Cây Trôm, Mỹ Khánh (xã Thái Mỹ) – một trong những điểm sáng về phát triển hạ tầng giao thông của Củ Chi trong xây dựng đô thị xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Ảnh: TTXVN phát

Gắn bó cả cuộc đời với mảnh đất này, Anh hùng LLVTND Tô Văn Đức (80 tuổi, ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) không thể nào quên được quãng thời gian ác liệt ấy. Anh hùng Tô Văn Đức chia sẻ: Hàng ngày trực thăng, máy bay ném bom lượn lờ trên Củ Chi, sẵn sàng nã đại bác, ném bom vào bất cứ thứ gì khả nghi trên mặt đất. Tình hình rất căng thẳng, nguy hiểm rình rập bất cứ lúc nào. Không chỉ binh lính, dân quân mà cả dân thường cũng bị thương. Trong hoàn cảnh đó, quân và dân Củ Chi vẫn kiên cường bám trụ chiến đấu.

Tinh thần kiên cường của quân và dân Củ Chi được khắc trên bia đền Bến Dược – Củ Chi có ghi: “Quân và dân Củ Chi với tinh thần sáng tạo không ngừng, đã đánh giặc trăm phương ngàn kế. , với đủ mọi thành phần trên thế giới. già, trẻ, lớn, nhỏ. Mỗi người dân là một chiến sĩ, với đầy đủ công cụ trên mọi chiến trường, “vũ khí thô sơ, bom mìn, hầm dài hợp với lòng dân, du kích lập một vành đai diệt Mỹ, giặc ngày đêm hóa thân ”.

Đại tá Huỳnh Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Củ Chi cho biết, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Củ Chi đã lập được những chiến công xuất sắc như: Đánh 4 vạn trận; loại khỏi vòng chiến đấu trên 22 vạn tên địch, trong đó hàng vạn quân Mỹ, ngụy bị bắt sống; phá hủy và thu giữ hơn 5.000 thiết bị quân sự; bắn rơi và hư hỏng 256 máy bay; đánh chìm và cháy 22 tàu…

Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, huyện Củ Chi có trên 17.000 liệt sĩ, thương, bệnh binh; được Nhà nước truy tặng, truy tặng 33 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 772 Bà mẹ Việt Nam anh hùng … Tuyên dương chiến công của quân và dân Củ Chi, tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước lần thứ hai do Trung ương Cục và Bộ Tư lệnh miền Nam tổ chức ngày 17 tháng 9 năm 1967, Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tổ chức ngày 17 tháng 9 năm 1967. Miền Nam Việt Nam đã trao tặng Cù Chí danh hiệu “Thép thành đồng” và Huân chương Thành đồng hạng Ba.

Đất thép trải dài

Chú thích ảnh
Những cánh đồng Củ Chi xơ xác vì bom đạn từng là những vườn lan có giá trị kinh tế cao. Ảnh: TTXVN phát

Sau ngày thống nhất đất nước, phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, Củ Chi cùng với các địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước bước vào chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội. Vượt qua những giai đoạn khó khăn chung của lịch sử đất nước, bằng ý chí, nghị lực và tinh thần cách mạng, quận đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố mang tên Bác.

Năm 2005, Củ Chi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Năm 2015, địa phương là huyện ngoại thành đầu tiên của TP.HCM được công nhận huyện nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, nếp sống văn minh đô thị, phong cách ứng xử văn hóa của người dân chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng địa phương được tăng cường, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Trong thời điểm TP.HCM là tâm chấn của dịch COVID-19, Củ Chi là một trong những điểm sáng trong công tác phòng chống dịch bệnh, là một trong những địa bàn “xanh” an toàn sớm nhất và lớn nhất của thành phố. Sau khi khống chế được dịch, cùng với các địa phương của thành phố, huyện bước vào giai đoạn khôi phục và ổn định kinh tế – xã hội với các giải pháp quyết liệt và đã có những hiệu quả tích cực bước đầu.

Chú thích ảnh
Một góc khu chế biến các sản phẩm từ sữa của HTX sữa Củ Chi. Ảnh: TTXVN phát

Theo bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, đến tháng 8/2022, tất cả các xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới; 13/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều hoàn thành vượt mức và đạt từ 90% trở lên. Công chức chuyên môn cấp huyện có trình độ đại học đạt 97,8%, công chức cấp xã có trình độ đại học đạt 97,4% (chỉ tiêu phân công đạt 97% trở lên). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,95%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi 0,42% (chỉ tiêu dưới 5%); tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%…

Trong buổi làm việc tại Củ Chi vào cuối tháng 8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo, Củ Chi cần quan tâm khai thác các lợi thế đặc thù về đất đai, điều kiện tự nhiên, phát triển nông nghiệp. hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, giá trị cao. Huyện cần hết sức quan tâm đến chức năng sinh thái và hạ tầng xã hội trong xây dựng quy hoạch; định hướng phát triển du lịch gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển “du lịch hòa bình” dựa trên truyền thống của vùng “Đất thép thành đồng”.

Chia sẻ về phương hướng phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy Củ Chi cho biết, giai đoạn 2020 – 2025, huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo và sức mạnh. khối đại đoàn kết toàn dân; phát triển kinh tế – xã hội gắn với phát triển văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng huyện nhà phát triển toàn diện, văn hóa, văn minh, hiện đại, đền ơn đáp nghĩa.

Hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc TP.HCM, quận sẽ kết hợp nguồn lực đất đai với các nguồn lực huy động từ bên ngoài để phát triển theo hướng đô thị thông minh, đô thị sinh thái, phát triển nông nghiệp. và công nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, Củ Chi sẽ chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp sang bất động sản công nghiệp, từng bước hình thành trung tâm logistics phía Bắc TP.

Với truyền thống anh hùng của người con vùng đất cách mạng và tiềm năng phát triển chưa được khai thác, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Củ Chi hướng đến mục tiêu phát triển thành thành phố – đô thị trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh phát triển bền vững, hài hòa trên các lĩnh vực thế mạnh …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *