Kỳ quan thứ 8 của thế giới cổ đại?

Rate this post

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1929, khi một nông dân ở tỉnh Tứ Xuyên phát hiện ra một số đồ tạo tác bằng đá và ngọc khi đang sửa chữa trên một mương nước thải. Trong khi khám phá này rất thú vị, phải mất 60 năm thế giới mới chú ý đến điều đó: vào năm 1986, các nhà khảo cổ học và sử học nhận ra rằng khám phá này có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Khi khai quật khu vực này, hai hố đầu tiên đã được phát hiện. Hai hố chứa 1.000 hiện vật với hàng trăm hiện vật bị vỡ và cháy đã được chôn cất. Địa điểm này vẫn đang được khai quật bởi các nhà khảo cổ, địa chất và sử học từ Đại học Tứ Xuyên, Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Bắc Kinh và các trường đại học. các trường học và viện bảo tàng khác.

Các tìm kiếm vẫn tiếp tục xuất hiện cho đến ngày nay. Trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, sáu miệng núi lửa khác đã được phát hiện tại địa điểm Sanxingdui. Trong những hố này, nhà khảo cổ học đã tìm thấy đồ sứ bằng đồng được trang trí bằng các hình phóng đại, chạm khắc ngà voi, các mảnh lụa và các mảnh mặt nạ bằng vàng.

Sanxingdui: Kỳ quan thứ chín của thế giới cổ đại?  - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học tin rằng nền văn hóa Sanxingdui là một phần của vương quốc Shu cổ đại. Sanxingdui là một phần của Trung Quốc thời đại đồ đồng và dựa trên những phát hiện khảo cổ trong khu vực, đây là một nền văn hóa rất phát triển có thể tạo ra những đồ vật có độ tinh xảo cao. Tuy nhiên, nó đã biến mất một cách bí ẩn vào khoảng năm 1.100 trước Công nguyên và tất cả những gì còn lại đều là hiện vật của nền văn minh này.

Phần lớn những gì được biết về nền văn minh Sanxingdui đến từ hai hố hiến tế được cho là đã được tạo ra trong thời kỳ tồn tại của nền văn minh này. Trong các hố này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 1.238 hiện vật “bằng đồng”, ngà voi, 543 hiện vật bằng vàng và 565 hiện vật bằng ngọc.

Sanxingdui: Kỳ quan thứ chín của thế giới cổ đại?  - Ảnh 2.

Người ta đã tìm thấy những chiếc mặt nạ khổng lồ bằng đồng với đôi mắt lồi, đôi tai to và đôi môi mỏng trong khu vực, và những chiếc mặt nạ này không giống với bất kỳ chiếc mặt nạ nào được tìm thấy trong khu vực. diện tích. Chúng có thể được tạo ra từ việc mô phỏng khuôn mặt của Cancong, người sáng lập vương quốc Thục, người được miêu tả trong “Biên niên sử Hoa Cương” là có đôi mắt từ thời nhà Tấn 266-420. lồi lõm.

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết những chiếc mặt nạ này được sử dụng như thế nào và mục đích cụ thể của chúng là gì? Tuy nhiên, có bằng chứng về những gì dường như là sự đốt cháy và phá vỡ các hiện vật trước khi chúng được đưa vào bên trong hố. Điều này chỉ làm tăng thêm sự bí ẩn của Sanxingdui, mục đích đốt và phá hủy một số hiện vật này là gì thì vẫn chưa ai có thể giải thích được.

Sanxingdui: Kỳ quan thứ chín của thế giới cổ đại?  - Ảnh 3.

Phong cách nghệ thuật của các đồ tạo tác bằng đồng ở Sanxingdui cho thấy nền văn hóa có trình độ kỹ thuật luyện kim cao đáng kinh ngạc. Nó khác biệt và vượt xa trình độ kỹ thuật ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới vào thời điểm đó.

Các hiện vật bằng đồng không chỉ được trang trí đẹp mắt, tinh xảo; Kích thước của một số hiện vật còn tương đối lớn. Một số vật phẩm đồ sộ ngoài mặt nạ bao gồm một bàn thờ dài 1 mét mô tả cảnh “hiến tế” được cho là hoặc một tác phẩm điêu khắc bằng đồng đồ sộ khác được tìm thấy là một cái cây cao 2,4 mét. , với những chiếc lá có hình dạng độc đáo.

Một trong những món đồ đồng hấp dẫn được tìm thấy tại Sanxingdui là một tác phẩm điêu khắc cao 5ft (1,5m) được làm từ ba mảnh đúc riêng lẻ, sau đó hàn lại với nhau. Một phần của tác phẩm điêu khắc là một bình rượu cổ (lei) nằm trên một đế vuông. Một phần khác của tác phẩm điêu khắc mô tả một đầu người lộn ngược với đôi mắt lồi và cặp ngà lớn với cơ thể của một con rắn. Phần trên là một bình gạn rượu cổ khác (zun), hình chiếc kèn với sắc tố xanh sáng. Bao gồm cả lei và zun chỉ dẫn đến nhiều câu hỏi hơn.

Sanxingdui: Kỳ quan thứ chín của thế giới cổ đại?  - Ảnh 4.

Zun là một vật phẩm hiếm trong vương quốc Shu nhưng phổ biến ở các vùng đồng bằng trung tâm / đồng bằng trung tâm của Trung Quốc. Lei đã được liên kết với thời kỳ tiền Tây Chu gần sông Hoàng Hà.

Bí ẩn đằng sau trang web này là không có di tích con người hoặc hồ sơ bằng văn bản nào được tìm thấy liên quan đến Sanxingdui.

Một giả thuyết có thể giải thích điều gì đã xảy ra với Sanxingdui và lý do họ rời đi: địa điểm này có thể đã bị tàn phá bởi một trận động đất. Trận động đất có thể đã dẫn đến lở đất làm chặn dòng chảy của sông từ các ngọn núi và làm giảm hoặc cắt nguồn cung cấp nước của Sanxingdui.

Điều này có thể buộc Sanxingdui phải chuyển địa điểm. Có một số bằng chứng cho lý thuyết này: một bản ghi chép từ năm 1099 trước Công nguyên kể về một trận động đất cách đó khoảng 400 dặm, ở kinh đô nhà Chu. Có khả năng là Sanxingdui cũng cảm nhận được trận động đất này. Ngoài ra, có bằng chứng từ hồ sơ địa chất ủng hộ ý tưởng rằng một trận động đất đã xảy ra ở vùng lân cận khoảng 3.000 năm trước.

Sanxingdui: Kỳ quan thứ chín của thế giới cổ đại?  - Ảnh 5.

Có một địa điểm khác cách Sanxingdui khoảng 30 dặm (48 km) trong một khu vực được gọi là Jinsha, nơi các đồ tạo tác được phát hiện có một số điểm giống với đồ ở Sanxingdui. Các nhà khảo cổ cũng tin rằng trận động đất có thể đã buộc Sanxingdui phải chuyển đến Kim Sa, nơi họ xây dựng lại xã hội của mình.

Trong tất cả các nguyên nhân gợi ý về sự biến mất của Sanxingdui đã được phát hiện, động đất và việc di chuyển đến Kim Sa có lẽ là những lời giải thích khả dĩ nhất. Mặc dù ý tưởng tái định cư nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó vẫn không giải thích hoặc chỉ ra lý do tại sao mọi người vứt bỏ, đốt cháy và sau đó chôn đồ đạc của họ trong những cái hố đó. Nếu họ chuyển đến Kim Sa, tại sao các đồ tạo tác ở đây không giống hoàn toàn với những đồ tạo tác được tìm thấy ở Sanxingdui mà thay vào đó chỉ có một vài điểm tương đồng?

Có lẽ nhiều bằng chứng sẽ được đưa ra ánh sáng khi các cuộc khai quật tiếp theo được hoàn thành. Cho đến tận lúc đó những sự thật về nền văn minh này vẫn được coi là một bí ẩn đối với nhân loại hiện đại.

Tài liệu tham khảo: Lịch sử; Tân Hoa Xã; Sina

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *