Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!

Rate this post

Khi nghĩ về những người định hình nên hệ thống Web toàn cầu, ta ngay lập tức liên tưởng đến các nhà sáng lập và CEO như Larry Page, Sergey Brin, Bill Gates và Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, dưới trướng của những người không có sự cố này, vẫn có cả quân đội bao gồm những người thiết lập, viết code vô danh hàng ngày phải làm việc với bàn phím để tạo ra các hệ thống và sản phẩm mà tất cả chúng ta đều sử dụng dụng. Những nhân viên này không thể thay thế, đặc biệt là trong máy tính công nghiệp.

Vào giữa năm 2000, 6 kỹ sư giỏi nhất của Google đã tập trung trong một căn phòng làm việc dã chiến. Hệ thống lõi của Google, thiết lập Web chỉ mục bằng cách dữ liệu thập phân, đã không ngừng hoạt động. Mặc dù người dùng vẫn có thể nhập các truy vấn, nhưng kết quả trả về đều bị cũ đến 5 tháng so với thực tế thời gian.

Trước đó, Google vừa đạt được thỏa thuận với Yahoo để phát triển một công cụ tìm kiếm lớn hơn gấp 10 lần so với công cụ mà họ có vào thời điểm đó. Sự cố ngày càng nâng cao trước sự cố bất ngờ kia. Rất nhiều mối nguy hiểm tới. Thỏa thuận với Yahoo có thể sẽ đổ bể nếu họ không khắc phục được sự cố, và Google sẽ có nguy cơ mất vốn và phá sản. All the second they are give up may be tan thành mây khói.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 1.

Một người đàn ông 31 tuổi cao ráo, gầy gò nhưng tràn đầy năng lượng là Jeff Dean là 1 trong số 6 kỹ sư tài năng trong căn phòng tạm bợ kia. Anh ấy vừa rời DEC vài tháng trước để bắt đầu sự nghiệp của mình trong một công ty còn tương đối trẻ là Google, nhưng công ty đó sắp xếp thay đổi thế giới. Dean di chuyển ghế qua đồng nghiệp Sanjay và ngồi ngay bên cạnh, điều hành các đoạn mã như một đạo diễn phim, giải quyết từng nút thắt của sự cố. Và lịch sử bắt đầu từ đó.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 2.

Nhiều người có thể chưa từng nghe tới cái tên Jeff Dean. Anh ấy là một kỹ sư phần mềm và nhà khoa học máy tính người Mỹ. Dean is the ared master of many “product back on” giúp Google hệ thống Internet. Ông là đồng sáng lập và là trưởng nhóm kỹ thuật nghiên cứu chuyên sâu của Google, đồng thời là diễn giả nổi tiếng, chủ đạo về công nghệ, thay đổi mới và trí tuệ nhân tạo.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 3.

Ông làm việc tại Đại học Washington với tư cách là giảng viên, người hướng dẫn và quản lý nghiên cứu khi theo học bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, Dean tham gia nghiên cứu nhóm tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phương Tây của Tập đoàn Máy tính Compaq.

Jeff đồng sáng tạo cơ sở hạ tầng hồ sơ liên tục cho kỹ thuật số và là người tạo ra ProfileMe khi làm việc tại Compaq. Ngoài ra, ông còn là người thiết kế và triển khai Swift, một trong những cách triển khai Java nhanh nhất thế giới. Ông cũng là thành viên cấp cao của đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại mySimon Inc., thực hiện truy xuất và lưu vào bộ đệm nội dung cho thương mại điện tử.

Khi Dean đến Google vào giữa năm 1999, ông ấy là một trong những nhà khoa học máy tính trẻ hàng đầu của đất nước. Ngay từ khi còn nhỏ, khi sức mạnh của cá nhân mới bắt đầu mở rộng, ông không ngừng tìm cách mở rộng khả năng của bất kỳ máy tính nào trong tay.

Khi còn học trung gian, Jeff Dean từng tuyên bố rằng chương trình học tễ học xử lý dữ liệu quy mô lớn của ông nhanh hơn 26 lần so với những gì chuyên gia sử dụng lúc đó. Ngoài ra, với tư cách là một nghiên cứu sinh Tiến sĩ khoa học máy tính, ông cũng làm việc với trình biên dịch. This chương trình chuyển mã nguồn thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể dễ dàng hiểu được.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 4.
Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 5.

Dean không bao giờ muốn chỉ làm việc với biên dịch trong phần đời còn lại. Vì vậy, ông rời khỏi Academia và gia nhập Google, lúc đó chưa đến 20 nhân viên. Dean đã đóng góp cho Google News và AdSense trong giai đoạn đầu. Ngay sau đó, ông tập trung vào một thẻ vấn đề của Google, đó là mô hình mở rộng.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 6.

Trong khi ngày càng phát triển, Google phải đối mặt với một máy tính không hoàn chỉnh. Vào cuối những năm 90, Google đã xây dựng Xếp hạng Trang, một thuật toán trả về các kết quả phù hợp nhất cho một công cụ tìm kiếm nhất định. Nhưng càng phổ biến, Google càng không thể triển khai máy tính đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Dean đã làm những gì ông giỏi nhất, đó là tìm ra giải pháp. He and a other sharpers setting is Sanjay Ghemawat đã tạo ra File Google System, hệ thống này phân phối dữ liệu quy mô lớn trên hàng hóa máy tính giá rẻ một cách hiệu quả.

Đồng thời, hai người này cũng đã phát triển công cụ thiết lập tính cách mạng MapReduce, giúp các thành viên lập trình xử lý khối lượng dữ liệu không ngừng khi sử dụng bài hát bộ xử lý. Họ cũng có thể sửa đổi tìm kiếm thuật toán và bổ sung thêm các mới tính năng. MapReduce to do it to be up to a cocach, khi được giải thích trong một nghiên cứu báo cáo năm 2004.

Nhiều phát kiến ​​khác của Dean cũng có nghĩa là big Lao thay đổi. Ví dụ: BigTable, một phân tán dữ liệu lưu trữ hệ thống có thể quản lý hàng petabyte dữ liệu, dựa trên Google File hệ thống. Spanner, toàn cầu cơ sở dữ liệu ban đầu, là một phương pháp lưu trữ dữ liệu trên máy chủ hàng triệu tại hàng trung tâm dữ liệu trên nhiều châu lục.

Ngày nay, nó đóng vai trò là nền tảng cho mọi thứ từ Gmail đến AdWords. Nhiều người cũng sẽ tự nhiên khi biết rằng Jeff Dean là người đồng sáng lập Google Dịch. Ông cũng là một người đóng góp đáng giá cho Google News. Hiện tại, Dean lãnh đạo bộ phận AI của Google và máy chủ trên cương vị là Thành viên cấp cao (tương đương với Phó chủ tịch cấp cao) của Google Research and Health.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 7.
Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 8.

Dean được bầu vào Học viện Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ năm 2009. Ông được nhận học bổng của Hiệp hội tính toán Máy tính vào năm 2009 và học bổng của Học viện Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ vào năm 2016. Năm 2012, ông được tổ chức giải thưởng tên của quỹ ACM-Infosys, và trước đó vào năm 2007 là Giải thưởng ACM- SIGOPS Mark Weiser. And all not stop.

This não lớn lao vậy kiếm được bao nhiêu? Rất nhiều người tin rằng ông là một trong những nhân viên được trả lương cao nhất tại Google. Theo một khảo sát khảo sát, Jeff Dean được trả 3 triệu USD mỗi năm.

Kỹ sư huyền thoại đã thay đổi cuộc chơi tại Google, lương tới 3 triệu USD / năm: Xạ tầm trí tuệ!  - Ảnh 9.

Hầu hết các buổi sáng tại Google, anh ấy sẽ tham gia vào một nhóm nhỏ tụ tập chung quanh máy pha cà phê để pha cà phê espresso chế độ và giao lưu với mọi người. Dean hấp sữa, một người khác chạy máy và một người khác pha cà phê espresso. Khi pha cà phê, họ nói về gia đình và các chủ đề kỹ thuật. Tác giả chính và chia sẻ ý tưởng này nhỏ lẻ giúp Google tiếp tục phát triển, Dean nghĩ vậy.

Dean nói: “Một số trong chúng tôi đã làm việc giống nhau hơn 15 năm. Có lẽ chúng ta đã cùng nhau uống hơn 20.000 cốc cappuccino. ”

Jeff Dean, cũng như rất nhiều kỹ sư phần mềm hay những người khác tài năng, là nguồn cảm hứng bất tận cho mỗi chúng ta cùng theo đuổi trong cuộc sống này.

Theo Plainenglish

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *