Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Rate this post

Ham học hỏi, đam mê kỹ thuật, công nghệ, anh Nguyễn Văn Tuấn – Công ty CP Xây dựng và Thương mại Bắc Á là một trong 12 cá nhân của Hà Tĩnh vừa vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen. Lao động sáng tạo ”vào năm 2022.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội), chàng trai sinh năm 1994 chọn về quê sinh sống và làm việc. Công tác tại Công ty CP Xây dựng và Thương mại Bắc Á (Cẩm Xuyên) từ năm 2017, anh Tuấn được giao nhiệm vụ giám sát trạm trộn bê tông tươi.

Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Anh Nguyễn Văn Tuấn – kỹ sư trẻ với những sáng kiến ​​ứng dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất.

Trước khi tiến hành trộn bê tông, anh Tuấn và các cộng sự phải kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật, tình trạng, độ ẩm của nguyên liệu. Trong quy trình sản xuất bê tông, tỷ lệ nước trên khối lượng nguyên liệu như cát, đá, xi măng, phụ gia… (gọi chung là cốt liệu) là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, nhiệt độ và môi trường bên ngoài thường ảnh hưởng đến cốt liệu làm cho độ ẩm thay đổi trong quá trình trộn, ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Sáng kiến ​​của anh Nguyễn Văn Tuấn được áp dụng tại Trạm trộn bê tông tươi của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Á.

“Điều này khiến các công nhân giám sát, vận hành trạm trộn mất nhiều thời gian, công sức làm các thí nghiệm theo dõi, điều chỉnh độ ẩm; Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm và tiến độ sản xuất. Để khắc phục những hạn chế này, giữa năm 2019, tôi bắt tay vào nghiên cứu hệ thống cảnh báo độ sụt bê tông tự động ”, ông Đ.

Với những kiến ​​thức được học trong trường đại học cùng với kinh nghiệm thực tế trong quá trình công tác, anh Tuấn đã từng bước nghiên cứu và hoàn thiện sáng kiến ​​của mình. Cơ chế hoạt động của hệ thống như sau: thông qua phần mềm cài đặt sẵn trên máy tính, người vận hành dễ dàng quản lý, điều chỉnh, kiểm tra tỷ lệ nước, tình trạng nguyên liệu trong quá trình phối trộn. .

Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Thông qua phần mềm cài đặt sẵn trên máy tính, người vận hành có thể dễ dàng quản lý, điều chỉnh và kiểm tra tỷ lệ nước, tình trạng của các nguyên liệu trong quá trình trộn.

“Để tạo ra sáng kiến ​​này, cần phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống máy móc tại trạm trộn, nắm được thành phần của hỗn hợp bê tông, kỹ thuật thi công … Kỹ thuật thi công xây dựng ngày càng hiện đại nên tôi đã thường xuyên tìm hiểu thêm kiến ​​thức trên mạng, sách báo chuyên ngành ”- anh Tuấn nói.

Đầu năm 2021, sáng kiến ​​chính thức đi vào thực tế, giúp khắc phục những hạn chế trong sản xuất bê tông tươi; nâng cao chất lượng thành phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Sáng kiến ​​hệ thống cảnh báo độ sụt bê tông tự động đã giúp tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian, nâng cao chất lượng bê tông thành phẩm.

Vốn là người ham học hỏi, đam mê kỹ thuật, công nghệ, sau thành công này, anh Tuấn tiếp tục với đề tài “Sử dụng vật liệu tro bay trong sản xuất bê tông”. Sáng kiến ​​đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm; Nếu ứng dụng thành công vào thực tế sẽ giúp tăng độ bền của bê tông cho các công trình xây dựng, giảm chi phí sản xuất …

Với tinh thần hăng say, sáng tạo, anh Tuấn vinh dự là 1 trong 12 cá nhân của tỉnh Hà Tĩnh vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng “Lao động sáng tạo” năm 2022.

Kỹ sư trẻ say mê lao động sáng tạo, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

Anh Tuấn thường tìm kiếm thêm kiến ​​thức trên mạng, sách báo chuyên ngành để cho ra đời những sáng kiến ​​ứng dụng khác.

Sau gần 5 năm làm việc và cống hiến cho công ty, ông Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch Mua sắm. Anh chia sẻ: “Đó là những phần thưởng, là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của tôi, là động lực để tôi cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc”.

Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Quốc Tiệp cho biết: “Phong trào thi đua“ Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ”do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động, được công nhân hưởng ứng tích cực. Trong đó, nhiều nhất là sáng kiến ​​của anh Nguyễn Văn Tuấn. Sự đam mê, sáng tạo của anh Tuấn đã khích lệ tinh thần thi đua của cán bộ, công nhân viên trong công ty, góp phần đưa công ty khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mink Khanh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *