Kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật

Rate this post

3 kỹ sư điện trẻ được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Tốt nghiệp chuyên ngành Điện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng – Tp.HCM. Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2016. Đúng vào thời điểm này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tuyển dụng nhân sự làm việc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Nắm bắt thông tin, Trần Xuân Trinh Thuật nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ xin việc. may mắn được chọn.

Theo đó, tháng 6/2016, kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật bắt đầu làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Lúc này công trình đang thi công nên Thuật được lãnh đạo phân công tham gia giám sát, lắp đặt. thiết bị trong dự án.

Kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật năng động, có nhiều sáng kiến ​​làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Làm việc trên công trường đầy nắng gió, vất vả nhưng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật vẫn say mê, miệt mài với công việc. Anh Thuật rất vui và vinh dự khi được làm việc tại một nhà máy lớn trên địa bàn, có mức thu nhập khá cao so với khu vực ở Bình Thuận, khoảng hơn 20 triệu đồng / tháng.

Theo ông Thuật, trong quá trình công tác tại đơn vị, cán bộ công nhân viên cũng được lãnh đạo quan tâm, hỗ trợ từ xe đưa đón, quan điểm hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên. bằng xe máy. Ngay cả bữa ăn ca hàng ngày cũng được lãnh đạo đặc biệt quan tâm, đầu tư nhà ăn khá hiện đại, môi trường ăn uống rất sạch sẽ, suất ăn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho người lao động. . Vì vậy, trong suy nghĩ của Thuật, anh luôn tâm niệm đây sẽ là ngôi nhà thứ hai để gắn bó và cống hiến lâu dài.

Được sống và làm việc trong môi trường thuận lợi, với đội ngũ trẻ, chuyên nghiệp và trách nhiệm, Thuật đã không ngừng rèn luyện, học hỏi để nâng cao trình độ, cống hiến hết mình. máy thưởng xuất sắc.

Với kinh nghiệm và sự tin tưởng, chỉ sau 3 năm kể từ khi gia nhập nhà máy, đến tháng 7/2019, Thuật được lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phân công phụ trách Đội trưởng – Đội Phần mềm – Phòng Kỹ thuật.

Dù công việc bộn bề với máy móc thiết bị công nghệ mới, công suất của đơn vị lớn, hiện đại …, nhưng các kỹ sư ở đây đều chăm chỉ học tập. Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy quan tâm, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật. Nhờ vậy, mỗi khi có sự cố máy móc thiết bị, các kỹ sư ở đây đều chủ động xử lý, sửa chữa mà không cần chuyên gia nước ngoài hỗ trợ. Từ đó làm lợi cho nhà máy rất nhiều chi phí.

Thu chia sẻ: “Mình luôn quan niệm rằng, một khi đã đi làm thì phải thực sự làm và cống hiến hết mình. Vì vậy, Thuật luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Bạn có thể học ở bất cứ đâu, qua đồng nghiệp, qua internet, qua sách báo và đặc biệt bằng công việc thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4- Đây là một ngôi trường tuyệt vời để Thuật học hỏi và phát huy. sáng kiến ​​của chính mình ”.

Sau khoảng 6 năm gắn bó với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, được cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc, chàng kỹ sư trẻ đã mạnh dạn nêu ý tưởng cải tiến khi phát hiện ra những bất cập, khó khăn trong quá trình sản xuất. Qua đó, được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban giám đốc và các bạn đồng nghiệp. Theo đó, Thuật bắt tay vào hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của mình. Điển hình là sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật “Thiết kế bổ sung khối tính lượng nước Demin bổ sung vào chu trình nhiệt”. Giải pháp này đã được áp dụng hiệu quả cho 3 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào năm 2020.

Kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật - Cây sáng kiến ​​của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Sáng kiến ​​“Thiết kế bổ sung khối tính lượng Demin nước bổ sung vào chu trình nhiệt” được áp dụng cho 3 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đạt hiệu quả thiết thực.

Ông Thuật cũng cho biết, khi áp dụng sáng kiến ​​đó vào thực tế, nhà máy không phải tốn thêm chi phí đặt mua thiết bị, dây đấu nối và chi phí thi công hệ thống mới. Một ưu điểm nổi bật khác, hàng năm không phải bảo dưỡng thêm và phát sinh các chi phí khác… như trước đây. Đồng thời giúp người vận hành theo dõi được lượng nước thất thoát của chương trình nhiệt. Nhờ vậy, từ khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng sáng kiến ​​trên vào thực tế, đã tiết kiệm được nhiều chi phí không thể đong đếm được bằng tiền.

Thành công của giải pháp trên như tiếp thêm nghị lực, làm bàn đạp giúp chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật có thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Tiếp đó, năm 2021, anh tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu và đưa vào thực hiện giải pháp “Thiết kế cải tiến hệ thống điều khiển phun sương ngăn bụi tại kho than Vĩnh Tân 4”. Ưu điểm khi lắp thêm thiết bị đo và điều chỉnh chương trình, người vận hành có thể dễ dàng theo dõi tình trạng gió trong khu vực chứa than thông qua tốc độ và hướng gió thực tế hiển thị tại giao diện người vận hành. . Chức năng vận hành phun sương treo tường ở chế độ Auto đơn giản và dễ sử dụng, giúp người vận hành cài đặt và điều chỉnh hướng gió, tốc độ gió cần thiết để kích hoạt phun sương.

Kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật - Cây sáng kiến ​​của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Sáng kiến ​​“Thiết kế cải tiến hệ thống điều khiển tường sương mù ngăn bụi tại kho than Vĩnh Tân 4” được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực.

Việc lắp đặt và theo dõi tình trạng gió thực tế tại vị trí kho than thể hiện chính xác, rõ ràng tốc độ và hướng gió thực tế tại kho than Vĩnh Tân 4. Khi vận hành hệ thống phun sương treo tường tự động giúp hạn chế tốc độ và hướng gió thực tế. hạn chế tối đa việc phát tán bụi ra bên ngoài kho than, đồng thời góp phần hạn chế lãng phí nước phục vụ phun sương liên tục.

Thiết kế trên đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật, an toàn, tin cậy, hiệu quả và giảm chi phí liên quan đến công tác bảo dưỡng, sửa chữa. Có ý nghĩa thực tiễn cao, thực sự hữu ích, hiệu quả. Chi phí thực hiện giải pháp cải tiến rất thấp. Từ năm 2021, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng sáng kiến ​​trên đến nay, hệ thống vận hành ổn định, tin cậy và không có hiện tượng bất thường.

Nếu như trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp trên, thiết kế ban đầu của nhà máy do con người vận hành. Theo đó, người vận hành phải giám sát, vận hành khi có gió lớn về phía khu dân cư hoặc khu vực làm việc của máy và sẽ vận hành bằng tay (thủ công) nên bắt buộc phải giám sát liên tục mới có thể hạn chế được. Phát tán bụi ra khỏi kho chứa than. Làm thủ công này rất vất vả, tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả vẫn không cao, người dân xung quanh nhà máy thường xuyên phản ánh về than cám. “Tuy nhiên, từ năm 2021 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng hệ thống giám sát trực tuyến vận hành tự động, đã thay thế nhiều công nhân điều khiển, không phát tán bụi than ra khu dân cư. Qua đây, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khu dân cư xung quanh, không còn phát thải khói bụi ra môi trường. Không chỉ vậy, việc quan tâm đầu tư cho môi trường được lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đặc biệt quan tâm, đầu tư xanh – sạch – đẹp, đúng như mô hình nhà máy công viên ”- ​​ông Thuật chia sẻ.

Kỹ sư trẻ Trần Xuân Trinh Thuật: Mỗi lần được công nhận sáng kiến, tôi rất vui
Quang cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 xanh – sạch – đẹp như mô hình nhà máy công viên

Việc đưa các sáng kiến ​​vào áp dụng vào thực tế làm lợi cho Nhà máy đã được Lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 coi trọng, đánh giá cao và khen thưởng. Đồng thời, Nhà máy đã trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam xét công nhận sáng kiến ​​cấp Tập đoàn, khen thưởng. Vì vậy, mỗi khi được ghi nhận sáng kiến ​​của mình, tôi rất vui. Phần thưởng không phải là tất cả, nhưng nó là do nhà máy sản xuất và có chính sách đãi ngộ tốt.

Hiện tại, Thuật và các anh chị em trong xưởng đang nung nấu một số ý tưởng sáng tạo. Sau khi nghiên cứu xong, có biện pháp cụ thể sẽ tiếp tục trình Ban giám hiệu, xin ý kiến ​​về những sáng kiến ​​tiếp theo.

Nghệ thuật hy vọng, phong trào thi đua sáng kiến ​​sẽ được lan tỏa và đến gần hơn với người lao động thông qua việc xét đề nghị cấp trên của Tập đoàn công nhận ở mức cao hơn, tạo động lực giúp CBKT có nhiều cơ hội sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến ​​làm lợi chung. sự phát triển.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.