Kỹ thuật giúp nam giới hiếm muộn sinh con

Rate this post

Hút tinh trùng và ICSI giúp nhiều người đàn ông hiếm muộn có thể có con của mình.

Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đái tháo đường là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh, bao gồm cả chứng tinh trùng không do tắc nghẽn. (NOA). ) và bế tắc azoospermia (OA).

Sa tinh không do tắc nghẽn bao gồm các trường hợp vô sinh do các nguyên nhân trước tinh hoàn như bất thường nội tiết ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh; hoặc nguyên nhân tại tinh hoàn do các bệnh lý, chấn thương, nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh của tinh hoàn. Azoospermia do tắc nghẽn bao gồm vô sinh sau tinh hoàn liên quan đến tắc nghẽn bẩm sinh hoặc mắc phải của ống dẫn tinh, hoặc ống phóng tinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một bệnh nhân được xác định là azoospermia khi ít nhất hai nghiên cứu về tinh trùng không tìm thấy tinh trùng trong cặn sau khi ly tâm ở 3.000 g trong 15 phút. Hai lần phân tích tinh dịch này nên được thực hiện cách nhau ít nhất 6 tuần. Theo định nghĩa trên, tỷ lệ azoospermia chiếm khoảng 1% dân số và hiện có khoảng 10-15% nam giới bị vô sinh do azoospermia.

Bằng kỹ thuật ICSI và lấy tinh trùng, 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể làm cha và có con. Các kỹ thuật chọc hút tinh trùng bao gồm: chọc hút tinh trùng qua da từ mào tinh; chọc hút tinh trùng từ mào tinh bằng phương pháp vi phẫu mở; chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn bằng kim qua da hoặc chọc hút bằng kim nhỏ tinh hoàn; chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn; vi phẫu lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE).

ThS.BS Lê Đăng Khoa thực hiện vi phẫu lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE) tại IVFTA-HCM.  Ảnh: Quốc Toàn

ThS.BS Lê Đăng Khoa thực hiện vi phẫu lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE) tại IVFTA-HCM. Hình ảnh: Quốc Toàn

Mục tiêu chính của kỹ thuật sinh tinh bằng phẫu thuật là thu được tinh trùng có chất lượng tốt nhất, lấy đủ tinh trùng để sử dụng và đông lạnh, giảm thiểu tổn thương cơ quan sinh sản, không ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng lần sau. nhận sau. Tinh trùng sau khi được tách chiết sẽ được rửa sạch và thực hiện bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI). Tinh trùng thu được có thể được sử dụng ngay hoặc đông lạnh để sử dụng sau này.

Hút tinh trùng qua da mào tinh hoàn (PESA)

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân mắc chứng azoospermia. PESA có thể được chọc hút ở nhiều điểm khác nhau trong mào tinh cho đến khi có đủ tinh trùng. Việc lựa chọn điểm chọc hút phụ thuộc nhiều vào tình trạng mào tinh của bệnh nhân, tiền sử bệnh, kinh nghiệm và tay nghề của kỹ thuật viên. Nếu PESA không thành công (khoảng 10 cho mỗi bên), có thể chuyển sang TESE cùng lúc với quy trình.

Hút tinh trùng từ mào tinh bằng phương pháp phẫu thuật mở vi phẫu (MESA)

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh bằng phương pháp vi phẫu mở được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng huyết. MESA có thể được thực hiện ở các điểm khác nhau trên mào tinh hoàn hoặc bên cạnh tinh hoàn cho đến khi thu thập đủ tinh trùng. Nếu không thành công, bạn có thể chuyển sang TESA hoặc TESE. Phương pháp này cần vi phẫu và vi phẫu chuyên khoa.

Kính hiển vi có độ phóng đại 30x tại Tâm Anh IVF, cho phép tìm kiếm các vùng tiềm năng sinh tinh và thu thập các ống sinh tinh.  Ảnh: IVFTA

Kính hiển vi có độ phóng đại 30x tại Tâm Anh IVF, cho phép tìm kiếm các vùng tiềm năng sinh tinh và thu thập các ống sinh tinh. Hình ảnh: IVFTA

Chọc hút tinh trùng vào tinh hoàn (TESA)

Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhưng số lượng tinh trùng lấy được khá hạn chế, đôi khi phải thực hiện nhiều lần mới thu được tinh trùng như mong muốn. Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, kỹ thuật TESA hầu như không còn được sử dụng tại các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trên thế giới do hiệu quả phục hồi kém so với các phương pháp khác.

Khai thác tinh trùng từ tinh hoàn (TESE)

Phương pháp này được thực hiện khi PESA / MESA / TESA thất bại trong các trường hợp azoospermia bế tắc, hoặc các trường hợp azoospermia không do phá hủy.

Vi phẫu để lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE)

ThS.BS Lê Đăng Khoa cho biết, kỹ thuật này được chỉ định cho những trường hợp nhiễm trùng azoospermia không bế tắc. Với sự hỗ trợ của kính hiển vi hiện đại, công nghệ TESE siêu nhỏ có thể “đào sâu” đến tận cùng ngóc ngách của tinh hoàn để tìm tinh trùng khỏe mạnh, cho phép bác sĩ xác định chính xác một vài điểm tiềm ẩn. sinh tinh ở khối tinh hoàn bị tổn thương, tăng khả năng tìm thấy tinh trùng lên đến 80%.

Các mẫu mô tiềm năng sẽ được cắt ra, cho vào đĩa petri chứa môi trường dinh dưỡng chuyên dụng, đảm bảo giữ cho tinh trùng sống ở trạng thái lý tưởng nhất, chuyển đến phòng thí nghiệm IVF để xử lý rách và rửa mô tinh hoàn. tinh trùng dưới kính hiển vi ngược có độ phóng đại trên 200 lần.

Tại phòng lab siêu sạch tiêu chuẩn ISO 5 với hệ thống nuôi cấy phôi tiên tiến, những tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh sẽ được tiêm vào bào tương trứng (ICSI) để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi sau khi thụ tinh được các chuyên gia nuôi cấy, theo dõi sự phát triển bằng hệ thống máy cấy phôi hiện đại hàng đầu thế giới, gắn camera giám sát liên tục và ứng dụng AI. Phôi thai phát triển bình thường sẽ được chuyển vào tử cung để làm tổ và trở thành bào thai. Các mẫu tinh trùng chưa sử dụng được bảo quản và bảo quản lạnh trong thiết bị chuyên dụng với nhiệt độ và môi trường tiêu chuẩn cho đến khi bệnh nhân có nhu cầu sử dụng lần sau.

Phôi được theo dõi sự phát triển với hệ thống nuôi phôi hiện đại hàng đầu thế giới, camera giám sát liên tục và ứng dụng AI.  Ảnh: IVFTA

Phôi được theo dõi sự phát triển với hệ thống nuôi phôi hiện đại hàng đầu thế giới, camera giám sát liên tục và ứng dụng AI. Hình ảnh: IVFTA

Theo bác sĩ Khoa, kỹ thuật lấy tinh trùng không ảnh hưởng đến kết quả ICSI. Tỷ lệ thành công sau khi ICSI với tinh trùng từ tinh hoàn không có sự khác biệt giữa các mẫu tinh trùng tươi và lưu trữ.

ThS.BS Lê Đăng Khoa cũng cho biết, IVFTA HCM là Trung tâm Hỗ trợ sinh sản hiếm hoi tại Việt Nam có thể tiến hành đồng thời vi phẫu TESE trong phòng mổ để lấy mẫu, chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm để tìm tinh trùng. chọc hút tinh trùng và noãn trong phòng thủ thuật gần với phòng xét nghiệm, sau đó tiến hành ICSI (bơm tinh trùng vào bào tương của noãn để tạo phôi).

Với tỷ lệ thành công lên đến 80%, đơn vị Nam học tại Tâm Anh có thể thực hiện các ca phẫu thuật vi phẫu TESE cho nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động; giúp nhiều bệnh nhân hiếm muộn ở nhiều nơi từ chối điều trị, xin tinh trùng … có thể tự sinh con.

Tuệ Diễm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *