Kỹ thuật hình ảnh y học ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng điều trị

Rate this post

Chú thích ảnh
Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 23 của Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam.

Tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 23 và Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam tổ chức ngày 19/8, GS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội X quang và Y học hạt nhân Việt Nam đánh giá: “ ngành X-quang, y học hạt nhân từ thuở ban đầu chỉ có kỹ thuật X-quang, đến nay đã phát triển về siêu âm, CT, cộng hưởng từ …; Nhiều kỹ thuật điện quang can thiệp đã được triển khai. Các bác sĩ X-quang cũng được đào tạo bài bản trong nước và các nước tiên tiến như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản … Hiện nay, trình độ chuyên môn tổng quát của bác sĩ X-quang (hay bác sĩ chẩn đoán hình ảnh) đã được nâng cao hơn rất nhiều nhờ liên tục được cập nhật chuyên môn, trang thiết bị, công nghệ hiện đại. chuyển giao,… Nhờ đó, chúng ta đã bắt kịp với các nước phát triển, tiến tới sự bất cân xứng. ngang tầm với các nước trên thế giới ”.

Cũng theo GS.TS Phạm Minh Thông, với trình độ dân trí ngày càng cao và trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã có thể chẩn đoán rất sâu tình trạng bệnh nhân. Ví dụ: Ung thư vú có thể được tầm soát từ rất sớm; hoặc ung thư tuyến giáp cũng có thể được chẩn đoán ngay cả khi không có dấu hiệu lâm sàng, từ đó chọc hút, sử dụng các kỹ thuật sinh thiết để phát hiện bệnh. Nhờ những kỹ thuật giúp chẩn đoán bệnh sớm sẽ giúp người bệnh điều trị tốt, thậm chí nhiều trường hợp ung thư được chữa khỏi hoàn toàn. Hay như với các trường hợp xuất huyết não, tai biến mạch máu não; Nếu như trước đây việc chẩn đoán các bệnh lý này rất khó khăn thì nay với kỹ thuật chụp CT, cộng hưởng từ, các bác sĩ có thể chẩn đoán rất nhanh, rất sớm để kịp thời can thiệp lấy cục máu đông, cứu sống người bệnh. Hạn chế khuyết tật…

Theo đó, Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 23 của Hội Y học hạt nhân và phóng xạ Việt Nam có sự tham gia trực tiếp của các giáo sư, bác sĩ cao cấp, chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. tham gia trong nước và quốc tế. Với gần 40 bài giảng và hơn 70 báo cáo khoa học tại hội nghị là cơ hội trao đổi thông tin khoa học quý giá phục vụ công tác chuyên môn cho các kỹ thuật viên, bác sĩ.

“Hàng năm, chúng tôi vẫn tổ chức các hội thảo khoa học để trao đổi chuyên môn; đặc biệt tại Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 1.300 hội viên trên toàn quốc, kết hợp với trưng bày, triển lãm trang thiết bị mới nhất… các bác sĩ, kỹ thuật viên cập nhật được máy móc, kỹ thuật mới, kiến ​​thức mới, phục vụ công tác khám chữa bệnh; Người được hưởng lợi từ những kỹ thuật tiên tiến này là người bệnh và người dân ”, GS.TS Phạm Minh Thông nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *