Kỹ thuật viên là gì? Bí quyết để trở thành một kỹ thuật viên giỏi

Rate this post

Bạn có hiểu kỹ thuật viên là gì không?

Kỹ thuật viên hay nhân viên, kỹ thuật viên là thuật ngữ dùng để chỉ những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật và làm việc trong môi trường liên quan đến kỹ thuật không yêu cầu bằng cấp.

Chúng tôi có kỹ thuật viên cơ khí, kỹ thuật viên điện tử hoặc kỹ thuật viên công nghệ thông tin. Kỹ thuật viên khác với kỹ sư chuyên nghiệp bởi vì kỹ sư chuyên nghiệp là những người có trình độ cao hơn về kỹ thuật.

Thuật ngữ kỹ thuật viên thường được sử dụng cho những người đã tốt nghiệp cao đẳng nghề và trường dạy nghề hoặc chưa tham gia bất kỳ chương trình kiểm tra trình độ kỹ thuật nào khi xin việc tại một doanh nghiệp cụ thể.

Kỹ năng là yếu tố quan trọng nhất đối với một kỹ thuật viên. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, cả kỹ thuật viên và kỹ sư đều có cơ hội làm việc ngang nhau, không thiên về kỹ sư lương cao hơn.

Đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu kỹ thuật viên là gì và phân biệt được sự khác nhau giữa kỹ thuật viên và kỹ sư rồi phải không? Vậy làm thế nào để bạn có thể trở thành một kỹ thuật viên giỏi?

ky-thuat-vien-la-gi-1-1659607296.jpg
Kỹ thuật viên là gì?

Bạn cần những lời khuyên nào để trở thành một kỹ thuật viên giỏi?

Kỹ thuật viên là gì và làm thế nào để những người làm kỹ thuật có thể thành công ngay cả khi không có bằng kỹ sư từ các trường đại học danh tiếng là những câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện điều đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Sinh viên kỹ thuật thường có khả năng tư duy và phân tích logic bẩm sinh và thường thích phương án “làm việc độc lập vì sức khỏe” hơn là hào hứng cộng tác với một nhóm nào đó. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ thuật viên giỏi, ngoài việc xác định kỹ thuật viên là gì, bạn còn phải là một người chơi đồng đội rất nhiều.

Tất nhiên, dù bạn có giỏi đến đâu thì bạn cũng không thể tự mình làm tất cả các công việc thiết kế, lắp ráp và sửa chữa một chiếc ô tô, hay giải quyết các vấn đề về điện trong thành phố, đúng không? Vì vậy, bạn cần rèn luyện những kỹ năng này khi còn ngồi trên ghế nhà trường nếu muốn trở thành một kỹ thuật viên lành nghề trong tương lai.

ky-thuat-vien-la-gi-2-1659607296.jpg
Kỹ năng làm việc nhóm

Trải nghiệm qua các dự án

Nếu may mắn được vào học tại các trường kỹ thuật danh tiếng như Đại học Công nghiệp, Đại học Bách khoa, việc tham gia các dự án của một kỹ thuật viên tương lai đã được nhen nhóm từ năm thứ hai. đại học thông qua giáo viên.

Với việc nhận đề tài và làm việc nhóm và nhận thêm những góp ý, hướng dẫn của giảng viên sẽ giúp bạn mở mang thêm rất nhiều điều mới. Hơn nữa, những dự án này sẽ là tiền đề để nhà tuyển dụng “nhẹ dạ” khi bạn trình bày trong CV, kể cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nếu không có điều kiện tham gia dự án, học các môn kỹ thuật ở cấp độ chương trình đào tạo nghề, bạn phải cố gắng học bán thời gian thực tế nhất tại các doanh nghiệp liên quan đến ngành học của mình và sẵn sàng ứng tuyển. ngay sau khi khóa đào tạo kết thúc.

ky-thuat-vien-la-gi-3-1659607296.jpg
Kinh nghiệm qua nhiều dự án

Trau dồi tư duy và kỹ năng phân tích

Như các bạn đã biết, đặc thù của dân kỹ thuật luôn xoay quanh việc xây dựng, vận hành, thiết kế và bảo trì hệ thống thiết bị. Để có thể giải quyết được những điều đó, bạn phải động não rất nhiều. Vì vậy, tư duy khoa học, logic và sáng tạo được đánh giá cao về tầm quan trọng của nó.

ky-thuat-vien-la-gi-4-1659607296.jpg
Trau dồi tư duy và kỹ năng phân tích

Sử dụng máy tính thành thạo

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, ngành nào nói “không” với tin học là một thiệt thòi. Điều này cũng không tốt nếu mong muốn trong tương lai của bạn là trở thành một kỹ thuật viên lành nghề.

Không chỉ có kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản như word, excel mà dân kỹ thuật cũng phải nắm được phần mềm để mô phỏng các hệ thống phức tạp và giải quyết các vấn đề trong các hệ thống đó một cách trơn tru nhất.

ky-thuat-vien-la-gi-5-1659607296.jpg
Sử dụng máy tính thành thạo

Tính toán chính xác và nhanh chóng

Ngoài việc tham gia thực hiện các dự án kỹ thuật và có mặt trong giai đoạn thiết kế và vận hành, một kỹ thuật viên lành nghề còn phải trực tiếp tham gia tính toán số liệu.

Sở hữu khả năng tính toán nhanh là một lợi thế lớn vì chỉ cần một sai sót rất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả liên tục trong toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Các thiết bị kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong cuộc sống nên việc tính toán chính xác và vẽ sẵn trên bản vẽ là điều không thể thiếu. Việc triệu hồi hơn một triệu xe Honda vì lỗi túi khí và bàn đạp phanh, hay thiệt hại hàng triệu USD vì giấu chân ga là hậu quả của những tính toán thiếu chính xác.

Tìm cho mình một thần tượng

Ngoài ra, kỹ năng cần thiết, một bí quyết thành công cho sinh viên ngành kỹ thuật rất đáng được quan tâm được Giáo sư Edward Crawley chỉ ra trong chương trình “Đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho kỹ thuật viên” là hãy tìm cho mình một thần tượng.

Không khó để bạn tìm cho mình một thần tượng trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành kỹ thuật viên thì Bill Gates hay Steve Jobs là những gợi ý không tồi. Họ là những người truyền cảm hứng cho bạn mỗi khi bạn đối mặt với những chuỗi mã phức tạp.

Ví dụ, nếu bạn là một tín đồ của ô tô, thì Dean Kamen – cha đẻ của hãng sản xuất xe hai bánh trên cơ chế cân bằng Segway chính là một thần tượng xứng đáng dành cho bạn.

Thần tượng một ai đó và áp dụng những thói quen và phong cách làm việc tốt của họ sẽ nâng cao tinh thần của bạn và loại bỏ cảm giác buồn chán.

ky-thuat-vien-la-gi-6-1659607296.jpg
Tìm cho mình một thần tượng

bản tóm tắt

Qua những chia sẻ ở bài viết trên, chúng tôi đã cho bạn thấy kỹ thuật viên là gì và những bí quyết cần thiết để trở thành một kỹ thuật viên giỏi. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật hiện nay là vô cùng lớn, nhất là trong thời kỳ đất nước hội nhập và công nghiệp hóa hiện nay. Nếu bạn đam mê các ngành kỹ thuật và muốn trở thành một kỹ thuật viên, đừng ngại thử sức với nó. Kỹ thuật viên có thể mang đến cho bạn cơ hội việc làm trong mơ đó.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *